Văn hóa ăn uống của người hàn quốc

     
trang chủ » Blog » văn hóa truyền thống Hàn Quốc » văn hóa truyền thống ẩm thực nước hàn và nguyên tắc trên bàn nạp năng lượng của người hàn quốc

Văn hóa độ ẩm thực nước hàn và phép tắc trên bàn nạp năng lượng của tín đồ Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước mang đậm chất phương Đông. Đại Hàn Dân Quốc vô cùng quan tâm nền văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Trong đó, phải kể tới nền văn hóa truyền thống ẩm thực. Tín đồ Hàn hoàn toàn có thể lấy đó có tác dụng thước đo bí quyết ứng xử, hành động của con người. Vậy nên, mày mò nền văn hóa truyền thống của giang sơn mình sẽ bước vào không bao giờ dư thừa. Đặc biệt, khi khám phá nền văn hóa truyền thống ẩm thực của xứ sở kim chi, các bạn sẽ phát hiện được không ít điều mới lạ. Đây là cơ hội để các bạn vừa biết thêm văn hóa của giang sơn khác vừa mới được xem trọng hơn.

Bạn đang xem: Văn hóa ăn uống của người hàn quốc

*


NỘI DUNG CHÍNH


1. Một số trong những quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc3. Triết lý âm dương trong văn hóa truyền thống ẩm thực Hàn Quốc 

1. Một số quy tắc bên trên bàn ăn uống của tín đồ Hàn Quốc

Tương từ với văn hóa ăn uống của Việt Nam, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cũng có những qui định trên bàn ăn. Thậm chí là là đông đảo nguyên tắc nghiêm ngặt hơn không ít so với nước ta mà bạn ngồi trên bàn ăn nhất định phải vâng lệnh theo còn nếu không muốn được mang đến là đắn đo lễ nghĩa. Sau đấy là một số nguyên tắc vượt trội trên bàn nạp năng lượng trong văn hóa ăn uống của fan Hàn Quốc. 

Tôn trọng tín đồ lớn tuổi và giữ kế hoạch sự

Văn hóa siêu thị nhà hàng của người hàn quốc rất coi trọng thứ bậc trong làng mạc hội. Đặc biệt là luôn nhớ mang đến quy tắc “kính trên nhịn nhường dưới”. Các bạn chỉ ngồi xuống sau khoản thời gian người lớn tuổi hơn đã ngồi xuống. Bạn phải đợi fan lớn tuổi hơn nâng đũa với thìa lên thì mới có thể được ăn. Cũng giống như bạn chỉ được vực dậy và ra khỏi bàn ăn uống khi bạn lớn tuổi rộng đã vực lên và tránh đi trước. 

Vị trí ngồi được xếp dựa trên vị thế xã hội hoặc máy tự tuổi tác. Người có vị thế xã hội thấp độc nhất hoặc ít tuổi duy nhất thì ngồi gần cửa ra vào nhất. Đối với những trưởng bối rất cần được ưu tiên ngồi phía trong. Chúng ta phải đợi fan lớn tuổi duy nhất nâng đũa với thìa lên thì mới được ăn.

Nhưng khi nạp năng lượng đồ nướng, tín đồ lớn tuổi hơn có trọng trách phải nướng đến người bé dại tuổi hơn. Trong các buổi tiệc, fan lớn tuổi hoặc người có địa vị, chức vụ cao hơn nữa hay người dân có việc được chúc mừng ngơi nghỉ buổi tiệc đó sẽ trả tiền. 

Tư cụ ngồi nạp năng lượng của người Hàn Quốc

Giữ bốn thế ngồi ngay ngắn trước mặt fan lớn

Không tạo tiếng ồn khi ăn

Khi ăn uống không được tạo tiếng ồn va chạm từ muỗng, đũa, chén, đĩa, ly tốt tiếng ồn khi ăn uống thức ăn. 

Khi nhai không được mở miệng

Không vừa nhai vừa nói hay để cho tất cả những người khác thấy thức ăn mình đang nhai trong miệng.

Nói sẽ tiêu hóa trước bữa ăn

Người Hàn thường nói: “잘 먹겠습니다” (“Tôi sẽ nạp năng lượng thật ngon” trước bữa ăn. Lời nói này như lời cảm ơn đầu nhà bếp hoặc fan đã nấu ăn uống cho bạn. Khi chấm dứt bữa ăn, chúng ta cũng có thể nói “잘 먹었습니다”, nhằm báo với tất cả người là chúng ta cảm thấy chấp thuận với bữa ăn. Xung quanh ra, bạn Hàn vẫn để khăn lên bàn nhằm báo hiệu tôi đã dùng bữa xong.

Sử dụng đũa cùng thìa đúng cách

Việc cắn thẳng đũa vào đĩa cơm bị xem như là thô lỗ. Vì hành vi này khiến họ can hệ tới việc cắm mùi hương trong tang lễ. Khi không dùng đến, chúng ta cũng có thể để đũa mặt cạnh, trên một miếng kê bởi sứ. Chúng ta nên nhớ rằng ăn cơm và canh bằng thìa, còn đũa dùng làm gắp thức ăn. Đặc biệt khi mong mỏi gắp đồ cho những người khác, hãy thực hiện một cái thìa, song đũa sạch.

Không nâng chén bát khi ăn

Thông thường, fan Hàn để nguyên chén bát trên bàn và sử dụng thìa để xúc cơm thay vì cho lên miệng với hoặc cúi xuống để ăn. Tương tự canh, bạn nên dùng thìa nhằm uống. Nếu như món canh đó quan trọng ngon, chúng ta cũng có thể bê bát để uống nước cần sử dụng cuối cùng.

Sử dụng đĩa chính và đĩa phụ

Giống Việt Nam, nước hàn cũng có khá nhiều món ăn uống được bày bên trên đĩa khủng để sử dụng chung với mọi người. Khi ăn, chúng ta nên gắp vật vào đĩa cá thể rồi new thưởng thức, thế vì nạp năng lượng trực tiếp tự đĩa lớn. Điều kia bị xem như là bất định kỳ sự.

Dùng thức uống trong bữa ăn

Trong bàn ăn, người nước hàn sẽ chú ý rót đầy nước cho người lớn tuổi trước khi rót đến mình. Đây là bí quyết thể hiện nay phép lịch lãm và sự kính trọng. Ngoại trừ ra, trong một cuộc chạm mặt mặt, hãy chú ý rót nước cho người khác ví như cốc của mình đã hết. Tương tự, bạn sẽ được người khác rót nước mang lại khi hết.

Khi được mời rượu, fan Hàn đang nâng ly bởi cả nhì tay để không xẩy ra đổ và bày tỏ sự tôn trọng bạn đối diện. Việc từ chối đồ uống nhiều lần là không lịch sự. Đặc biệt là nếu fan lớn tuổi rót mang đến bạn. Lúc rót rượu cho tất cả những người lớn hơn, một tay thay chai rượu, tay còn lại vịn vơi vào cổ tay kia. Một khi bạn nhận được lời mời uống rượu, bia hay bất kỳ thứ nước nào, bạn phải quay đầu để uống. Đó là dấu hiệu thể hiện tại sự tôn trọng với người đối diện.

Không lựa hoặc xới tung thức ăn trên bàn

Thức ăn là cùng dùng kèm nhau. Giữ cho việc đó ngon mồm và không gây khó chịu cho tất cả những người khác là phép lịch lãm cơ phiên bản trong văn hóa Hàn Quốc tương tự như các nước khác.

Xem thêm: Stt Thâm Thúy Về Cuộc Sống

Không cầm cố thìa và đũa trên một tay

Điều này góp việc ăn uống thuận lợi hơn cùng còn không xẩy ra rơi thìa và đũa nữa.

Chú ý tốc độ ăn của tín đồ lớn, fan cùng bàn

Cần cố gắng ăn với vận tốc giống bạn lớn. Nếu khách hàng nhanh hơn thì bạn cũng không thể rời bàn ăn trước lúc người lớn rời ngoài đó. Và ăn quá cấp tốc hay quá chậm rãi cũng có thể làm fan khác ngại hoặc cảm xúc kỳ cục.

Nếu các bạn rời ngoài bàn nạp năng lượng trước những người dân lớn tuổi, các bạn sẽ bị chỉ ra rằng thiếu lễ độ. Còn nếu như khách hàng ăn xong, xếp đũa cùng ngồi trên bàn ăn uống thì điều này cũng tạo cho người đối diện cảm giác như chúng ta đang chờ đón họ chấm dứt bữa ăn. Tốt nhất có thể bạn nên để ý tốc độ ăn uống uống của chính mình để ko phải xong xuôi bữa ăn quá sớm.

Dùng tăm sau bữa ăn

Trong văn hóa truyền thống ẩm thực Hàn Quốc, người Hàn cũng dùng tay che miệng lúc xỉa răng để biểu đạt lịch sự. Tuy nhiên nếu ăn ở nhà hàng tại Hàn Quốc, bên trên bàn ăn gần như là không lúc nào có tăm xỉa răng. Tăm thường bên trong một loại hộp mặt quầy tính tiền. Và quý khách hàng thường đem một chiếc rồi xỉa răng trên tuyến đường đi ra. Hoàn toàn có thể thấy, người Hàn hiếm khi xỉa răng tức thì tại bàn ăn uống vì bên trên bàn ăn không có tăm.

2. Cách thu xếp bàn nạp năng lượng của bạn Hàn Quốc

*

Trên bàn ăn của tín đồ Hàn Quốc bao giờ cũng gồm cơm ăn lẫn với món canh các bột nấu nướng với thịt, rau, củ, quả, chén bát tương với kim chi. Dường như còn có các món ăn được gia công từ thịt và rau như: giết thịt lát, rau xanh sống trộn, dưa chuột muối, mắm tôm tép… cho dù số món ăn đủ nhưng nguyên vật liệu và phương thức nấu ăn vẫn không xẩy ra trùng lặp. Phụ thuộc vào số món mà bao gồm 3, 5, 7, 9 đĩa, gồm khi lên tới 12 đĩa được bày ra trên bàn ăn.

Đồ dùng của bữa ăn là đũa với thìa. Đũa Hàn Quốc nhỏ tuổi hơn đũa Việt Nam. Thì là thìa cà phê, thường được làm bằng kim loại.

Khi dọn bàn ăn, tín đồ Hàn luôn luôn đặt cơm trắng và canh lên trước. Canh được đặt bên đề nghị cơm, sau đó đặt thức ăn. Món chấm sẽ được đặt nghỉ ngơi giữa. Món nạp năng lượng nóng với thịt đặt bên phải. Món ăn lạnh, nguội được gia công từ rau đặt mặt trái. Để thìa với đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.

Kimchi, canh, món hầm và món ăn với (반잔) là gần như món không khi nào thiếu vào một bữa tiệc của người Hàn. Hầu hết món banchan sẽ tiến hành bày trí xung quanh bố món trên. Có khá nhiều loại banchan nhưng bài toán lựa lựa chọn làm các loại nào là đưa ra quyết định của bạn. Chúng ta cũng có thể chọn lựa theo các tiêu chí: món yêu thương thích, theo mùa, ăn kiêng, tình trạng sức khỏe…

3. Triết lý âm khí và dương khí trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc 

*

Người Hàn cũng vận dụng triết lý âm dương ngũ hành trong độ ẩm thực. Bao gồm: sự hợp lý âm dương của khách thể (thức ăn) – Sự hài hòa âm dương của chủ thể (con người) – Sự hài hòa và hợp lý âm dương giữa đơn vị với không khí (môi trường tự nhiên) – Sự hài hòa và hợp lý âm dương giữa đơn vị với thời hạn (mùa).

Xem thêm: Làm Bánh Xèo Làm Bằng Bột Gì ? Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Xèo Bằng Bột Gạo

Ví dụ:

Món canh kê (hay còn gọi là gà hầm sâm – 삼계탕) gồm bao gồm nguyên liệu chính là thịt con kê và sâm (dương) hầm cùng với gạo nếp (âm)Món mì lạnh (냉면) gồm mỳ kiều mạch (âm) dùng kèm trứng (dương)Canh đậu phộng (âm) ăn với kim đưa ra củ cải (dương)Canh hải sản (해물탕) tất cả cua, sò, tôm, bạch tuộc (âm) nấu cùng ớt, muối, tiêu (dương)

Người bị ốm do âm khí quá to cần ăn uống thức nạp năng lượng dương tính. Ngược lại, người bị nhỏ xíu do dương khí quá to nên bổ sung cập nhật thức ăn uống âm tính để mang lại thăng bằng cho cơ thể. Để giải rượu, người hàn quốc hay ăn canh giá đỗ (콩나물국), canh rau cải khô (우거지국) hay canh cá po lắc khô (북엇국).

Hàn Quốc có ba mặt giáp biển khơi nên những loại tảo biển, hải sản cũng hết sức đa dạng. Người hàn quốc sử dụng tảo bẹ (다시마) cùng cá cơm làm nước dùng. Rước lá kim cuộn với cơm tạo ra thành món cơm cuộn (김밥) nổi tiếng. Tùy từng từng mùa, người hàn quốc ăn đa số món ăn đặc trưng khác nhau như: mùa xuân thì bạch tuộc xào 주꾸미, 도다리 쑥국, 냉이된장국,… mùa hè thì ăn uống gà hầm sâm rước nóng trị nóng. Mùa thu thì cua ngâm tương. Mùa đông thì những loại hoa màu lên men cùng rau sấy khô.

Tổng hợp: galaxyspa.vn Team

LIÊN HỆ NGAY