VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC

     

Ẩm thực trung hoa là 1 phần quan trọng của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Với lịch sử hình thành lâu đời cùng sự ưu đãi vềthiên nhiên, đồ vật ăn china đã lan rộng ra và được nhiều người nghe biết trên khắp gắng giới. Phụ thuộc nguyên liệu, gia vị, thẩm mỹ dùng lửa, nước trong quy trình chế vươn lên là mà tín đồ ta chia ẩm thực china thành 8 phe phái ẩm thực thiết yếu đó là: sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, hồ nước Nam, Phúc Kiến, tách Giang, Giang Tô cùng An Huy. Từng trường phái mang về một màu sắc riêng với hầu như món ăn uống ngon bắt mắt với hương vị độc đáo...

Bạn đang xem: Văn hóa ẩm thực trung quốc

Trường phái siêu thị Trung Quốc:Sơn Đông

Ẩm thực đánh Đông china (山东菜系) còn theo luồng thông tin có sẵn với tên chính là Lỗ Thái (鲁菜). Tỉnh đánh Đông là 1 trong những tỉnh ven bờ biển phía Đông của trung hoa gần phía hạ lưu giữ sông Hoàng Hà. Tên gọi “Sơn Đông” được khởi đầu từ vị trí địa lý của quanh vùng này sinh sống phía Đông Thái Hành Sơn. Địa hình thuận lợi giúp nhiệt độ ở tô Đông nóng áp, khu đất đai phì nhiều. Do đó, văn hóa ẩm thực đánh Đông khá nổi bật với các thành phầm làm trường đoản cú lúa mì, rau củ quả đa dạng và phong phú và quality cao.

Các món ăn uống của tô Đông nhìn bao quát mang hương vị nồng đậm, đặc biệt là hành cùng tỏi. Tín đồ Sơn Đông dũng mạnh về các món rán ra, nướng cùng hấp. Kề bên đó, họ cũng tương đối chú trọng màu sắc và bày trí của món ăn.

Những món tiêu hóa trong nhà hàng siêu thị Sơn Đông Trung Quốc

* Table tất cả 3 cột, kéo màn hình hiển thị phần table sang phải đặt xem đầy đủ

糖醋鲤鱼táng xoay lǐyúCá chép chua ngọt
芙蓉鸡片fúróng jī piànPhù dung kê phiến (Gà thái lát xào thập cẩm)
葱烧海参cōng shāo hǎishēnHải Sâm Xào Hành
九转大肠jiǔ zhuǎn dàchángRuột heo ram mặn
德州扒鸡dézhōu bā jīGà om Đức Châu
乌鱼蛋汤wū yú dàn tāngCanh mụn nhọt quả
蝴蝶海参húdié hǎishēnHồ điệp hải sâm
一品豆腐yīpǐn dòufuĐậu hủ Nhất phẩm
油爆双脆yóu bào shuāng cuìDầu bộc song
扒原壳鲍鱼Bā yuán gạnh bàoyúbào ngư nướng nguyên vỏ

*

Trường phái siêu thị Trung Quốc:Tứ Xuyên

Ẩm thực Tứ Xuyên trung hoa (西川菜系) hay được fan Trung Quốc nói một cách khác là Xuyên Thái (川菜). Đây là phe phái ẩm thực tiếng tăm và gồm một nền kế hoạch sử lâu lăm ở Trung Hoa. Ẩm thực Tứ Xuyên gồm hai trường phái: Thành Đô cùng Trùng Khánh. Khẩu vị đó là mặn cay. Đặc biệt nói tới Tứ Xuyên, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới các món cay trứ danh. Với quánh sản, tía tiêu những món cay Tứ Xuyên có hương vị đặc biệt khó quên với những người dân đã gồm dịp thưởng thức. Kề bên đó, món ăn uống Tứ Xuyên còn đòi hỏi sự phối hợp khéo léo giữa ngọt, mặn, chua, đắng, thơm.

Gà nguội với nước sốt cay là trong những đặc sản nổi tiếng, nhất quyết phải trải nghiệm của Tứ Xuyên. Để sản xuất món nạp năng lượng này, người ta luộc thịt con gà rồi tẩm với những hương liệu gia vị cay. Quanh đó ra, còn có một món ngon danh tiếng khác chính là thịt heo thổi nấu hai lần. Nếu cho thăm nhà người dân khu vực đây, họ cố định sẽ chiêu đãi các bạn món ăn rất dị này.

*

Các món ăn khét tiếng của Tứ Xuyên nổi tiếng

* Table gồm 3 cột, kéo màn hình phần table sang phải để xem đầy đủ

麻辣火锅málà huǒguōLẩu Tứ Xuyên
麻婆豆腐mápó dòufuĐậu phụ ma bà
凉拌鸡liángbàn jīGà nguội với nước sốt cay
回锅肉huí guō ròuThịt heo nấu hai lần
辣子鸡làzǐ jīGà cay
樟茶鸭zhāng chá yāVịt hun khói trà Tứ Xuyên
水煮鱼shuǐ zhǔ yúCá nhúng vào dầu ớt
麻辣凉粉málà liángfěnMala Liangfen

Trường phái siêu thị nhà hàng Trung Quốc:Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông (广东菜系)hay Việt Thái (粤菜)là sự kết hợp tinh hoa của rất nhiều trường phái khác, bao gồm cả nhà hàng phương Tây. Món ăn uống Quảng Đông hoàn toàn có thể chế biến theo 21 giải pháp khác nhau, rất có thể kể cho như, cừu rán, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho, chao hấp bát úp,…

Ba nền tảng gốc rễ chính làm ra ẩm thực Quảng Đông là Quảng Châu, Triều Châu cùng Đông Giang khiến các món nạp năng lượng rất phong phú và đa dạng về nguyên liệu, mùi hương vị.

Xem thêm: Máy Giặt Casper 7.5 Kg Wt-75N70Bga, Máy Giặt Lồng Đứng 7

*

Các món ăn uống Trung Hoa danh tiếng nhất tại Quảng Đông

* Table có 3 cột, kéo màn hình sang phải để xem khá đầy đủ bảng table

阿一鲍鱼Ā yī bàoyúBào ngư A Nhất
广州文昌鸡Guǎngzhōu wénchāng jīGà Văn Xương Quảng Châu
明炉烤乳猪Míng lú kǎo rǔ zhūHeo sữa đốt lò
新龙皇夜宴Xīn lóng huáng yèyànTân long hoàng dạ tiệc (Món có tác dụng từ tôm hùm)
半岛御品官燕Bàndǎo yù pǐn guān yànBán đảo ngự phẩm quan yến (Món làm cho từ tổ yến)
清蒸东星斑Qīngzhēng dōngxīngbānCá mú hấp
挂炉烧鹅Guà lú shāo éNgỗng nướng
生拆蟹肉烩海虎翅Shēng chāi xiè ròu huì hǎi hǔ chìCua hấp vi cá
雁南飞茶田鸭Yàn rốn fēi chá tián yāNhạn phái mạnh phi trà điền áp (Món làm từ thịt vịt là lá trà)
潮州卤味Cháozhōu lǔwèiMón kho Triều Châu

Trường phái siêu thị nhà hàng Trung Hoa:Giang Tô

Trường phái Giang sơn (江苏菜系)gọi tắt là tô Thái (苏菜)được vừa lòng thành từ món ăn của 4 bốn địa phương: Hoài Dương, Kim Lăng, tô Tích, tự Hải

Các đầu bếp theo trường phái Giang Tô hết sức chú trọng mang lại kỹ thuật sử dụng dao, phương pháp chế biến cực kì tinh tế để đảm bảo an toàn được sự tươi mát, thanh bạch của món ăn. Nếu trải nghiệm món ăn trung quốc tại Giang Tô, bạn sẽ phải bất ngờ với hiệ tượng trang trí đẹp nhất mắt, hương vị ăn hoài ko chán. Ngoài ra, fan Giang tô không áp dụng xì dầu trong làm bếp nướng mà chủ yếu dùng đường, giấm để tạo nên vị chua, ngọt đặc thù của món ăn uống nơi đây.

*

Một số món ăn lừng danh của phe cánh ẩm thực Giang tô Trung Quốc

三套鸭Sān tào yāTam bộ áp (món vịt tất cả 3 mẫu đầu)
老鸭汤Lǎo yā tāngCanh vịt già
文思豆腐 Wénsī dòufuĐậu hũ văn tứ
清炖狮子头Qīngdùn shīzi tóuĐầu sư tử hầm (Thịt viên hầm)
凤尾虾Fèng wěi xiāTôm phượng hoàng
桂花楂糕 Guìhuā zhā gāoQuế hoa cao
清蒸鲥鱼Qīngzhēng shí yúCá cháy hấp

Trường phái Phúc Kiến

Trường phái ăn uống Phúc kiến (福建菜系) hay call là Mân Thái (闽菜) rất quan trọng đặc biệt bởi sự sắc sảo về thực solo và sự chuẩn bị công phu. Một số trong những thành phần được chế biến theo phong cách đặc biệt, như: củ cải ngơi nghỉ Phúc Kiến thường được thái theo từng lát rất mỏng tanh như tờ giấy để thuận lợi trộn với nước xốt.

nguyên liệu chủ yếu đuối trong phe phái ẩm thực Phúc loài kiến là hải sản, khi bào chế chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu rất đẹp vị tươi.Phong giải pháp Mân Thái tươi, thanh dịu, các thịt, không dầu mỡ. Phe phái này gồm những món ăn uống Phúc Châu, Tuyền Châu cùng Hạ Môn. Nhưng đa số là món ăn Phúc Châu.

*

Một số món ăn nổi tiếng của phe cánh ẩm thực Phúc Kiến

佛跳墙FútiàoqiángPhật nhảy đầm tường
泉州肉粽quánzhōu ròu zòngBánh ú Tuyền Châu
海蛎煎hǎi lì jiānHàu đại dương chiên
龙身凤尾虾lóng shēn fèng wěi xiāTôm đầu rồng đuôi phụng
醉排骨zuì páigǔsườn non nấu nướng rượu

Trường phái siêu thị nhà hàng Chiết Giang

Trường phái nhà hàng Chiết Giang (浙江菜系) còn được gọi lại Triết Thái (浙菜) gồm những món ăn uống của mặt hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Nổi tiếng nhất trong nhóm này là các món ăn của hàng Châu. Những kỹ thuật nấu nạp năng lượng rất phong phú, nhất là nấu các món hải sản. Hương thơm vị triệu tập vào độ tươi, độ giòn và độ mềm, gia hạn màu sắc và mùi vị thực của nguyên liệu. Triết Thái chú ý bày trí món nạp năng lượng trang nhã, nhiều mẫu mã trên những loại bát đĩa tinh xảo. Đặc điểm chính của các món nạp năng lượng thuộc trường phái ẩm thực phân tách Giang là: tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

Một số món ăn khét tiếng của trường phái ẩm thực tách Giang

西湖醋鱼xīhú quay yúcá chua ngọt Tây Hồ
东坡肉dōng pō ròuThịt Đông Pha
西湖莼菜汤xīhú chúncài tāngcanh rong lá ngò Tây Hồ
龙井虾仁lóngjǐng xiāréntôm long tỉnh
冰糖甲鱼bīngtáng jiǎyúba cha đường phèn

*

Trường phái siêu thị nhà hàng Hồ Nam

Trường phái siêu thị Hồ nam (湖南菜系) còn được gọi với tên thịnh hành là Tương Thái (湘菜) được hình thành từ thời nhà Hán. Ẩm thực hồ Nam phân thành 3 loại: phòng bếp lưu vực mùi hương Giang, bếp khoanh vùng hồ Động Đình và bếp miền núi hồ nước Nam.Trong đó, nhà bếp lưu vực hương thơm Giang là đại diện thay mặt tiêu biểu của trường phái ẩm thực hồ nước Nam. Đặc điểm của bếp Hương Giang là món ăn có nhiều thành phần, cách chế biến rất tinh tế, chú trọng cho sự phù hợp lẫn nhau của các nguyên liệu và những vị thẩm thấu. Khẩu vị cơ bản của bếp này là các chất béo, đặc, chua cay, mùi vị thơm và nhẹ nhàng. Nhưng đặc trưng nhất của các món hồ nước Nam vẫn luôn là vị chua cay.

Xem thêm: Cháo Gà Ác Nấu Cháo Cho Bé, Món Cháo Gà Ác Cho Bé Giúp Tăng Cường Sức Khỏe

Một số món ăn lừng danh của phe cánh ẩm thực hồ Nam

组庵鱼翅zǔ ān yúchìVi cá kho
三层套鸡quánjiāfúGà bố tầng
剁椒鱼头duò jiāo yú tóuĐầu cá hấp ớt
花菇无黄蛋huā gū wú huáng dànNấm đông cô nấu bếp với trứng không lòng đỏ
腊肉小炒làròu xiǎochǎoThịt xông sương xào tỏi lá

*

Trường phái nhà hàng ăn uống An Huy Trung Quốc

Trường phái nhà hàng An Huy (安徽菜系) điện thoại tư vấn tắt là Huy Thái (徽菜)gồm các món nạp năng lượng của miền nam An Huy, cũng giống như khu vực dọc sông ngôi trường Giang và Hoàng Hà. Những món ăn của vùng miền nam bộ An Huy là trông rất nổi bật nhất với sở trường về các món ninh hầm, chú ý về mặt dùng lửa. Đặc điểm của phong thái Huy Thái là quay, hầm với hun sương sống. Món ăn nổi tiếng nhất của trường pháo Huy Thái là vịt hồ nước lô.

*

Một số món ăn khét tiếng của trường phái ẩm thực An Huy

葫芦鸭子húlu yāzivịt hồ nước lô
火腿炖甲鱼huǒtuǐ dùn jiǎyúrùa hầm giăm bông
红烧果子狸hóngshāo guǒzi lícầy kho tàu
黄山炖鸽huángshān dùn gēbồ câu hầm Hoàng Sơn
腌鲜鳜鱼yān xiān guì yúcá quế ngâm muối hạt chua
清蒸石鸡qīngzhēng shí jīgà đá hấp

Nền ăn uống Trung Quốc luôn nắm giữ lại một vị trí số 1 thế giới bởi vì sự tuyệt diệu và khó hiểu của nó. Trên đấy là những đặc trưng của 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc. Mỗi phe cánh lại mang một color khác nhau. Bạn sẽ được mày mò một bức tranh đa sắc đẹp màu. đa số món nạp năng lượng ngon đã mắt với mùi hương vị rất dị sẽ đoạt được những tín đồ độ ẩm thực. Nhanh tay đk học giờ đồng hồ Hoa nhằm đi phượt Trung Quốc thưởng thức món ăn luôn nhé!