Nguyên liệu làm chè thập cẩm

     

Chè thập cẩm là món ăn rất gần gũi của bạn Việt, từng miền sẽ có phong thái nấu không giống nhau nhưng tất cả đều là sự tổng hòa của khá nhiều loại nguyên liệu. Nếu bao gồm dịp hưởng thụ qua món chè thập cẩm của từng vùng miền, các bạn sẽ cảm cảm nhận sự ngọt ngào, to bùi, lôi cuốn một biện pháp rất riêng.

Bạn đang xem: Nguyên liệu làm chè thập cẩm

*
*
Chè thập cẩm với hương vị hài hòa, ngon miệng. Ảnh: Internet

Chè thập cẩm thu hút người sử dụng bởi hương vị hài hòa, ngọt thanh, không gây ngán do có sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu. Kề bên kết hợp các loại đậu, chè thập cẩm còn có nhiều nguyên liệu khác ví như khoai, bột báng, thạch… mang đến cho những người dùng cảm xúc thích thú khi thưởng thức.

Ngoài ra, khi ăn, các bạn còn tò mò và hiếu kỳ muốn đoán xem hương vị này hoặc mùi hương thơm tê được tạo ra từ vật liệu nào. Hãy thuộc vào phòng bếp và tiến hành món trà thập cẩm từ bỏ 3 vùng miền với quá trình hướng dẫn dễ dàng và đơn giản sau đây nhé!


Nội Dung


ẨnHiện
1 cụ thể cách nấu trà thập cẩm ngon, đẹp mắt1.1 giải pháp nấu trà thập cẩm miền Trung1.2 giải pháp nấu chè thập cẩm đẳng cấp miền Bắc1.3 phương pháp nấu trà thập cẩm miền Nam

Chi tiết giải pháp nấu chè thập cẩm ngon, đẹp nhất mắt

Cách nấu trà thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu300g những loại đậu tươi (đậu đỏ, đậu đen, đậu ngự, đậu trắng… tùy theo sở say đắm của bạn)100g đậu xanh50g bột báng50g bột khoai50g dừa bào sợi200g mặt đường phèn300ml nước cốt dừa30g bột năng20g đậu phộng2 bó lá dứa mỗi bó 5 lá½ muỗng cà phê muối50g dừa khô1 ống hương vaniCác bước thực hiệnSơ chế nguyên liệu

Đậu xanh dìm với nước lạnh trong tầm 4 – 6 tiếng trước lúc hầm.

Các các loại đậu tươi với đậu xanh rửa sạch, đưa đi hầm trong khoảng 20 – trong vòng 30 phút cho vừa chín tới tới. Sau đó vớt ra, để ráo nước.

*
*
Hầm chín các loại đậu. Ảnh: Internet

Đậu phộng rang bên trên lửa nhỏ dại cho chín thơm xoàn sau đó bóc tách bỏ vỏ và băm nhuyễn sơ qua. Trong quy trình rang nhớ đảo đều.

Pha 30ml nước rét mướt với bột năng, khuấy số đông cho bột tan hoàn toàn trong nước.

Bột khoai với bột báng cọ sạch. Bắc chảo nước lên bếp, đun sôi, đổ bột khoai với bột báng nấu cho tới khi trong, nở thì vớt ra, rửa lại với nước lạnh.

*
*
Luộc bột khoai và bột báng trước khi nấu để không trở nên chua. Ảnh: Internet

Nấu nước cốt dừa

Cho nước dừa tươi vào nồi cùng rất 40g đường, ¼ muỗng coffe muối, 1 bó lá dứa đun cho đến khi sôi. Tiếp theo, vớt bỏ bó lá dừa, đổ ¼ phần nước bột năng để tạo độ sánh vào, khuấy hầu như cho nước cốt dừa sệt trên thì tắt bếp, để nguội.

*
*
Nấu nước cốt dừa với cùng một ít bột năng để có độ sánh sệt. Ảnh: Internet

Nấu chè

Cho 1 lít nước vào nồi cùng rất phần đường còn lại, lá dứa, lượng muối hạt còn lại, bắc lên phòng bếp đun đến đường tung ra. Kế tiếp vớt lá dứa ra, đổ đậu vào, ngóng nước sôi quay trở về thì cho dừa bào sợi nấu thêm 4 phút nữa. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt. Tiếp theo, các bạn cho bột báng, bột khoai vào với vani, đổ tự từ bột năng vào, thường xuyên khuấy để bột năng để tạo độ sánh chín thì tắt bếp.

*
*
Cuối cùng cho bột năng để tạo độ sánh vào với khuấy liên tục. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Bạn múc trà ra ly, đổ nước dừa, rắc đậu phộng, dừa khô lên trên và thưởng thức. Bạn có thể dùng nóng hoặc đến đá vào thưởng thức cũng khá ngon.

Cách nấu trà thập cẩm kiểu miền Bắc

Nguyên liệu100g đậu đỏ100g đậu đen100g đậu xanh100g đậu trắng100g cốm1 bát lớn nước cốt dừa3g rau xanh câu2 muỗng cafe bột năng2 muỗng cà phê bột béo1 chén bát dừa khôĐường, muốiCác cách thực hiệnSơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu đen, đậu đỏ, đậu white với nước lạnh trong tầm 6h cho nở. Trong nước ngâm tất cả pha một chút ít muối. Sau thời điểm đã ngâm đủ thời gian, chúng ta đổ ra, rửa lại đậu làm sao cho thật sạch.

Cho 4 muỗng cà phê bột năng vào tô, đổ 1 chén bát nước thanh lọc vào, khuấy các cho bột tung ra.

Cốm cọ sạch, để ráo nước.

Nấu những loại đậu

Cho 3 các loại đậu vào nồi, đổ nước nhập mặt đậu hầm cho đủ chín tới. Khi đậu đã mềm, bạn chắt phần nước riêng, phần đậu riêng. Tiếp sau trộn gần như vào đậu 1 bát đường rồi để đun trên lửa nhỏ trong khoảng chừng 10 phút mang đến đường ngấm vào đậu, đổ ra tô.

*
*
Sau khi hầm chín, chắt riêng phần nước, trộn mặt đường vào đậuvà tiếp tục nấu. Ảnh: Internet

Nấu đậu xanh

Đậu xanh ngâm với nước rét mướt trong 6h mang đến nở, tiếp đến rửa sạch sẽ lại. Mang đến đậu vào nồi, đổ nước nhập khía cạnh đậu, bắc lên đun đến đậu chín mềm. Lúc đậu chín, cho 2 muỗng canh mặt đường và đổ ½ tô bột năng vào, khuấy phần đông cho bột năng chín, tắt bếp, đổ ra tô.

*
*
Nấu chín đậu xanh tiếp đến cho bột năng để tạo độ sánh vào. Ảnh: Internet

Nấu cốm

Cho cốm vào nồi với 500ml nước, một ít muối đun sôi. Khi nước sôi, các bạn cho vào 2 muỗng canh đường, số bột năng để tạo độ sánh còn lại, khuấy đầy đủ lên đun vào 3 phút, tắt bếp, đổ ra tô.

*
*
Nấu cốm tương tự như đậu xanh. Ảnh: Internet

Làm thạch

Cho 1 muỗng canh nước cốt dừa vào tô cùng với cùng 1 muỗng canh con đường và 3g rau xanh câu, 300ml nước lạnh, khuấy hầu như lên. Tiếp nối đổ tất cả hổn hợp vào nồi đun trong tầm 3 phút. Đổ tất cả hổn hợp ra tô, để nguội rồi bỏ vào ngăn non tủ lạnh. Khi đang đông lại, bạn cắt thạch thành gai hay miếng nhỏ tuổi tùy theo sở trường của bạn.

*
*
Sau khi thạch đông, chúng ta cắt thành miếng vuông hoặc gai tùy thích. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Cho phần nước cốt dừa sót lại vào nồi cùng với một chén nước, 2 muỗng coffe đường, 2 muỗng cafe bột béo, bắc lên bếp hâm nóng trong 3 phút, tắt bếp, để nguội. Trong những khi đun các bạn nhớ khuấy đều.

Trình bày cùng thưởng thức

Múc các loại đậu, đậu xanh, cốm, nước hầm đậu, thạch, nước dừa vào ly, rắc lên phía trên dừa thô và đến đá rét vào, trộn phần đa lên là hoàn toàn có thể thưởng thức được.

*
*
Cho từng nguyên vật liệu vào ly, trộn rất nhiều lên với thưởng thức. Ảnh: Internet

Cách nấu trà thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu100g đậu đen100g đậu đỏ100g đậu phộng100g đậu xanh1 trái bắp120g bột năng100g túng đỏ100g khoai mì50g bột báng1kg dừa nạo200ml nước cốt dừa đóng lon50ml sữa đặc100ml kem phệ thực vật6 lá dứa5g bột béo15g bột mì nhứtĐường, muốiCác cách thực hiệnSơ chế nguyên liệu

Đậu đen, đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước nóng qua đêm. Sau đó rửa sạch, mang luộc trong vòng 30 phút, vớt ra để riêng.

Xem thêm: Cách Làm Cà Pháo Muối Xổi Ăn Liền Chua Cay Giòn Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Đậu phộng cọ sạch, dìm với nước ấm qua đêm. Kế tiếp luộc trong trăng tròn phút cho vừa chín tới.

Bắp tách lấy hạt, luộc chín.

Đậu xanh ngâm qua đêm sau đó mang theo nấu chín.

Bột báng rửa sạch, cướp đi luộc mang lại nở, tiếp đến xả lại nước lạnh.

Khoai mì và quả bầu đỏ luộc chín.

*
*
Luộc chín những nguyên liệu. Ảnh: Internet

Pha 20g bột năng để tạo độ sánh với ½ chén nước, khuấy hồ hết cho bột chảy ra.

Hòa chảy bột lớn và bột mì nhứt cùng với ½ bát nước lọc, khuấy cho tất cả hổn hợp bột tung ra.

Lá dứa rửa sạch, bó thành 1 bó 5 lá để nấu nước cốt dừa, 1 lá còn lại để nấu nướng nước đường.

Chế biến hóa từng nguyên liệu

Đổ 50g đường vào đậu đỏ sẽ luộc, trộn gần như lên, nhằm ướp trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, đổ vào chảo sên ở tại mức lửa bé dại cho cho đến lúc đường chảy ra rồi kẹo lại và thấm vào đậu.

Với đậu đỏ, đậu phộng, bạn làm tương tự như đậu đen.

*
*
Sên những loại đậu tương bốn như đậu đen. Ảnh: Internet

Đổ bắp vào chảo rồi nêm thêm 50ml nước, 50g con đường và sên cho tới khi mặt đường tan. Tiếp theo, các bạn đổ ½ số bột năng để tạo độ sánh đã trộn loãng vào, khuấy cho hỗn hợp sệt lại là được.

Đổ đậu xanh vào chảo cùng rất 50ml nước, 50g đường, trộn đều và đun cho tất cả hổn hợp sôi lên với tan hết đường. Sau đó, đổ phần bột năng còn sót lại vào, khuấy đa số cho sánh quánh lại thì tắt bếp.

*
*
Sên bắp và đậu xanh tương đương nhau. Ảnh: Internet

Làm trân châu

Đổ 100g bột năng vào khoai mì vẫn luộc chín, bóp mang lại khoai nát ra. Tiếp theo, bạn cho vào lúc 3 muống nêm canh nước nóng cùng nhồi thành 1 khối dẻo rồi vo thành mọi viên nhỏ.

Với bí đỏ, bạn cũng làm tương tự như như khoai mì.

Sau đó mang những viên trân châu bột mì và quả bầu đỏ đi luộc cho chín là được. Khi chín những viên trân châu vẫn trong và nổi lên trên.

*
*
Nhồi khoai mì, bí đỏ với bột năng để gia công trân châu ăn với chè. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Xay dừa cùng với 1l nước lạnh 80 độ C tiếp đến vắt lấy nước cốt. Số lượng nước cốt chiếm được là khoảng 1.2l.

Đổ nước dừa vào nồi cùng với 200ml nước cốt dừa đóng góp lon, 50ml sữa đặc, 100ml kem to thực vật, 200g đường, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy rất nhiều hỗn hợp. Tiếp theo, bỏ bó lá dứa vào và bắc lên bếp đun cho nóng dần lên khoảng 80 độ C thì cho các thành phần hỗn hợp bột mập và bột mì nhứt, khuấy những lên với tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn thường xuyên khuấy để không trở nên cháy xém bên dưới đáy.

Nấu nước đường

Đổ 200g đường, 200ml nước, 1 lá dứa vào nồi, nhảy bếp làm cho đường từ bỏ tan. Khi con đường đã tan, bạn điều chỉnh lửa liu riu trong tầm 10 phút thì tắt bếp. Chú ý là không nên khuấy để không biến thành lại đường.

Trình bày và thưởng thức

Múc những loại đậu, bắp, trân châu, bột báng vào chén, rưới nước đường và nước dừa tươi lên trên, mang đến đá vào với thưởng thức.

Xem thêm: Cà Tím Nướng Mỡ Hành Bằng Chảo, Cà Tím Nướng Mỡ Hành

*
*
Múc vớ cả vật liệu vào tô và thưởng thức. Ảnh: Internet

Mẹo và một số lưu ý

Các một số loại đậu bắt buộc được ngâm ít nhất là 6h và rất tốt là qua đêm nhằm khi nấu nhanh mềm. Sau khi ngâm rửa lại thật sạch trước khi nấu ăn để thải trừ vị chua trả toàn.Bột báng, bột khoai đề nghị luộc trước khi cho vào đun nấu để loại trừ được vị chua.Nên sửa chữa thay thế đường cát bởi đường phèn để chè gồm vị ngọt thanh hơn.Khi nấu bếp nước cốt dừa đề xuất cho vớ cả nguyên vật liệu vào nồi, khuấy những rồi bắt đầu bắt lên bếp đun nhằm không bị bóc tách lớp.Lá dứa đun cho đến khi thay đổi màu thì lấy ra không nên quá lâu trong nồi sẽ gây nên vị đắng cho vật liệu nấu cùng…

Với các cách làm trà thập cẩm được gợi ý trên đây, bạn cũng có thể thực hiện tại để trải nghiệm tại công ty hoặc khiếp doanh. Nếu như muốn học thêm các bí quyết nấu trà ngon khác, bạn có thể điền vào form dưới để được Đào Tạo bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.