Những Món Ăn Đỡ Ngán Trong Những Ngày Tết Bạn Nên Biết

     

Món ngon phòng ngán ngày đầu năm với hương vị thanh đạm sẽ giúp bạn rước lại khẩu vị xuất sắc hơn. Thức ăn trong thời gian ngày Tết thường xuyên chứa không ít chất đạm và chất béo buộc phải dễ khiến người ta bị "bội thực". Một trong những món nạp năng lượng như dưa giá, gỏi trộn, canh chua,...sẽ kích phù hợp vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Bởi vì thế, ngày Tết bên cạnh chuẩn bị đều món ăn truyền thống lâu đời thì chúng ta cũng nên bổ sung thêm đông đảo món thanh bạch để thăng bằng dinh dưỡng của mái ấm gia đình nhé.

Bạn đang xem: Những món ăn đỡ ngán trong những ngày tết bạn nên biết


1. Những món trộn ngon bớt ngấy ngày Tết1.1. Ngày Tết ăn uống món trộn, nộm, gỏi làm sao ngon để phòng ngán?1.2. Phía dẫn biện pháp làm món gỏi xoài cá trê nạp năng lượng chống ngán ngày Tết2. Những món canh ngon kháng ngán này Tết2.1. Ngày Tết ăn món canh như thế nào ngon giúp phòng ngán?2.2. Hướng dẫn cách nấu món canh khổ qua hầm ăn ngon, phòng ngán ngày Tết3. Những món luộc ngon nạp năng lượng chống ngán ngày Tết3.1. Ngày đầu năm nên ăn món luộc nào ngon để chống ngán?3.2. Phía dẫn phương pháp làm món đậu que luộc nóng hành tây ngon nạp năng lượng chống ngán ngày tết

Bên cạnh số đông món ngon truyền thống cuội nguồn thì việc sẵn sàng thêm các món nạp năng lượng chống ngán để giúp đỡ bạn gồm ngày Tết phấn khởi và an toàn hơn. Tết truyền thống được xem như là ngày lễ phệ trong năm chính vì vậy mà các món ăn trong những ngày này được đầu tư chi tiêu và chăm chút kĩ lưỡng. Tuy nhiên chúng lại dễ khiến cho ngán bởi vì nhiều dầu mỡ với đạm. Để giữ lại được khẩu vị của gia đình, các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để vừa có tác dụng được món ăn truyền thống lịch sử vừa có tác dụng được đều món ăn mới mẻ để không biến thành ngán nhé. Vậy các món ngon bớt ngán ngày tết là món nào thì tham khảo bài viết dưới đây.

1. Những món trộn ngon bớt ngán ngày Tết

1.1. Ngày Tết ăn uống món trộn, nộm, gỏi như thế nào ngon để kháng ngán?

1.1.1. Dưa giá trộn

Tết là ngày gia đình đoàn tụ nên tín đồ ta quan niệm phải làm những món ăn ngon cho nhỏ cháu. Cũng chính vì thế mà những thời nay nhà nào thì cũng ngập tràn giết thịt cá. Các món nạp năng lượng này tuy ngon nhưng lại kháng ngán, vì vậy nhiều gia đình làm thêm món trộn để rất có thể tiện nuốm đổi, điển hình nổi bật là món dưa giá. Biện pháp làm kim chi giá đỗ trộn có vị hơi chua chua ngọt ngọt, ăn sẽ cảm thấy được bởi giòn phải chúng hay được ăn với với giò thủ, chả giò hoặc thịt nấu nướng đông nấm mèo ngày Tết.

*
Dưa giá chỉ trộn bao gồm vị chua ngọt thanh mát. Ảnh: internet 1.1.2. Gỏi rau mong mỏi trộn hành và thịt trườn

Gỏi rau củ muống mặc dù là món ăn dân gian nhưng lại đặc biệt thích hợp trong thời gian ngày Tết cổ truyền, bởi vì chúng có công dụng chống ngán hết sức tốt. Rau củ muống giòn non hòa quấn với thịt bò dai dai thuộc ít đậu phồng bùi bùi, hết sức hợp khẩu vị. Nếu không thích làm thịt bò, bạn cũng có thể trộn gỏi rau củ muống với lạc hoặc tôm, cả nhị đều đem lại hương vị cực kỳ ngon.

*
Gỏi rau xanh muống chúng ta có thể trộn với thịt bò hoặc tất cả tôm tùy thích. Ảnh: internet 1.1.3. Gỏi tai heo trộn

Nếu chưa chắc chắn dùng món ăn ngon nào chống ngán ngày đầu năm thì gỏi tai heo đang là chọn lọc không tồi. Đây là món nạp năng lượng có tương đối đầy đủ hương vị sâu cay mặn ngọt bắt buộc vô cùng kích ham mê vị giác. Tai heo dìm sả tắc giòn sật ăn kèm với dưa leo tươi rất thanh mát. Trường hợp thích chúng ta cũng có thể kết vừa lòng thêm cùng với ngó sen, đu đủ cùng đậu phộng rang.

*
Tai heo giòn sật cùng rất nước gỏi hơi chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon miệng. Ảnh: internet 1.1.4. Me bóp gân trườn

Đây không chỉ là món ngon kháng ngán ngày đầu năm mới mà còn là món nạp năng lượng yêu thích của nhiều người. Gân trườn giòn dai trộn thông thường với nước me chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt, nạp năng lượng hoài mà lại không thấy chán. Cách bào chế món ăn uống này lại không thực sự khó nên các bà nội trợ có thể vào bếp triển khai ngay cho một ngày Tết mái ấm gia đình nhé. Đảm bảo từ màu sắc đến mùi vị món ăn uống đều có thể kích ưa thích vị giác của các người khó tính nhất.


*
Màu sắc và mùi vị của món me bóp gân bò vô cùng cuốn hút và kích thích vị giác. Ảnh: internet 1.1.5. Gỏi xoài cá hẻn

Gỏi xoài là món ăn thân quen ở vùng đồng bởi Nam Bộ. Chúng rất có thể được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để gia công gỏi, tuy nhiên phổ thay đổi và ngon nhất vẫn chính là làm gỏi xoài với thô cá trê. Giết thịt cá trê phệ ngọt, được chiên giòn rụm rồi mới đem trộn gỏi nên không có mùi tanh. Đặc biệt, khi bọn chúng hòa quấn với vị chua của xoài xanh cùng nước mắm gừng thơm và ngon càng lôi cuốn vô cùng. Ngoại trừ ra, các bạn có thể đọc thêm cách làm gỏi xoài xứ sở nụ cười thái lan để đổi vị cho bữa ăn thường ngày bớt ngán nhé.

*
Cá trê trước khi làm gỏi đã được rán giòn nên những lúc ăn chẳng ngửi thấy hương thơm tanh. Ảnh: mạng internet

1.2. Hướng dẫn cách làm món gỏi xoài cá trê ăn chống ngán ngày Tết

1.2.1. Nguyên liệu 300 gram cá trê phi lê1/2 muỗng coffe muối1 muỗng cafe gừng băm100 gram xoài xanh10 gram rau củ răm1/2 muỗng cafe hạt nêm50 gram bột rán giòn50 gram cà rốtNước trộn gỏi50 gram mặt đường trắng50 ml nước mắm1 muỗng cà phê tỏi băm1 muỗng cafe gừng băm1 muỗng cafe nước cốt chanh1 muỗng coffe ớt băm 1.2.2. Phương pháp làm gỏi xoài cá hẻn ngày đầu năm Cá trê tải về rửa không bẩn với nước muối bột pha loãng cùng gừng tươi cho bớt mùi tanh. Kế tiếp đem cá ướp với một nửa muỗng cafe muối, 1/2 muỗng coffe hạt nêm, 1 muỗng coffe gừng băm và 50 gram bột cừu giòn. Để khoảng chừng 10 phút mang đến cá ngấm gia vị.Bắc chảo lên bếp, có tác dụng nóng 2 muống nêm canh dầu ăn và cho cá vào chiên vàng hầu hết hai mặt, vớt ra nhằm ráo dầu.
*
Cá trê ướp gia vị và mang đến lên phòng bếp chiên chín. Ảnh: InternetDùng một chảo mới, cho 50 gram con đường và 50 ml nước mắm nam ngư vào, bắc lên bếp. Sau khoản thời gian hỗn hòa hợp sôi, tắt nhà bếp và bỏ thêm vào 1 muỗng coffe gừng băm, 1 muỗng coffe tỏi băm, 1 muỗng cafe ớt băm. Sau cùng là lượng nước cốt chanh để tạo ra vị chua đến gỏi.Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, cọ sạch với bào sợi. Tiếp nối xé cá trê thành miếng nhỏ dại vào thuộc ít rau răm. Rưới nước mắm nam ngư vừa nấu bếp vào, trộn hầu hết là có thể thưởng thức.
*
Gỏi xoài chua chua cay cay với thịt cá trê phệ ngọt ăn rất ngon. Ảnh: internet

2. Những món canh ngon chống ngán này Tết

2.1. Ngày Tết ăn món canh nào ngon giúp phòng ngán?

2.1.1. Canh quả mướp đắng

Bên cạnh dưa hấu, trà đậu đỏ , giết mổ kho tàu đun nấu hột vịt ,…thì quả khổ qua là món ăn uống tiếp theo không thể không có trong ngày đầu năm mới cổ truyền, đặc trưng làm ngơi nghỉ miền Nam. Sở dĩ bạn ta có tác dụng món ăn uống này chính là hi vọng những khổ sở của năm cũ qua đi, năm mới sẽ bắt đầu với những điều hạnh phúc và may mắn. Không chỉ có vậy, canh quả mướp đắng còn được coi là món ngon phòng ngán ngày Tết cực kỳ tốt. Vào Đông y khổ qua thuộc tính hàn, vị đắng yêu cầu có chức năng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Bởi thế, khổ qua đem nấu canh hoặc xào mọi tốt. Chúng ta cũng có thể học phương pháp nấu canh quả khổ qua nhồi thịt nhằm trổ tài nội trợ Tết này cùng mái ấm gia đình nhé.

Xem thêm: 6 Mẫu Thực Đơn Đám Giỗ Đơn Giản Tự Nấu Tại Nhà

*
Đây là món ăn truyền thống trong ngày Tết truyền thống cổ truyền ở Việt Nam, nhất là khu vực miền Nam. Ảnh: mạng internet 2.1.2. Canh chua con các lóc khế

Nếu ngày Tết bên nhà số đông ngập tràn trong các loại bánh kẹo và hầu như món ăn nhiều dầu mỡ thừa như giết kho tàu, thịt thổi nấu đông thì một tô canh chua cá lóc nấu khế sẽ giúp khẩu vị các bạn ngon hơn. Món canh này dễ dàng nấu cùng dễ ăn. Vị chua thanh mát tự nhiên và thoải mái của khế hòa quấn với thịt cá quả ngọt dai khiến ai cũng mê tít. Ngày đầu năm mới Nguyên Đán , nêu không biết nấu món ăn ngon nào sẽ giúp đỡ ngán thì nên làm một sơn canh chua con các lóc khế nhé.

*
Tô canh con các lóc khế với vị hơi chua chua ngọt ngọt cùng chút cay cay, rất tương thích làm món ngon chống ngán ngày Tết. Ảnh: internet 2.1.3. Món canh súp lơ làm bếp tôm tươi phòng ngán ngày đầu năm mới

Bên cạnh luộc, xào thì súp lơ rước nấu canh cũng khá ngon, đặc biệt quan trọng vào ngày Tết. Súp lơ bao gồm hàm lượng mập phytochemical cùng những vitamin thiết yếu và hóa học xơ đề nghị giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc dịch ung thư, tim mạch. Với đó, tôm chứa đựng nhiều canxi và khoáng chất xuất sắc cho cơ thể nên khi phối hợp hai nguyên liệu này với nhau sinh sản thành món ăn uống đầy dinh dưỡng. Ngoại trừ tôm, chúng ta có thể nấu canh súp lơ cùng với sườn non hoặc giết thịt gà cũng tương đối ngon.

*
Súp lơ giàu bổ dưỡng lại thanh đạm buộc phải rất phù hợp cho ngày Tết những rượu bia. Ảnh: internet

2.2. Hướng dẫn bí quyết nấu món canh mướp đắng hầm nạp năng lượng ngon, kháng ngán ngày Tết

2.2.1. Nguyên liệu 3 trái khổ qua120 gram giết mổ băm400 gram tôm tươi120 gram cà rốt10 gram hành tím30 gram nấm mèo10 gram hành lá3 gram tiêu2 muỗng canh hạt nêm agi ngon 2.2.2. Quá trình nấu món canh khổ qua tôm thịt ăn đỡ ngán ngày Tết cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sử dụng một nửa đem băm nhuyễn để triển khai nhân, nửa còn lại tỉa hoa và cắt lát mỏng. Nấm mèo dìm nước nóng cho nở, vớt ra cắt vứt chân cùng băm nhuyễn. Tôm cắt bỏ đầu đuôi, đem xay nhuyễn một nửa, nửa còn lại giữ nguyên.Khổ qua cắt bỏ hai đầu, móc ruột và cắt thành khoanh tròn dày. Chần sơ qua khổ qua vào nước sôi khoảng 2 phút, vớt ra xả lại nước lạnh. Cách này góp khổ qua sút đắng cùng khi nấu bếp sẽ cấp tốc mềm hơn
*
Sơ chế khổ qua và vật liệu nhồi nhân. Ảnh: Internet.Trộn 120 gram giết băm, tôm băm, giò sống, cà rốt băm, mộc nhĩ mèo, hành tím, hành lá, tiêu xay cùng 1 muỗng canh phân tử nêm để triển khai nhân nhồi khổ qua.
*
Nhồi nhân với hầm khổ qua mang đến chín mềm. Ảnh: InternetBắc nồi lên bếp, đến vào 1 phần 2 lít nước, kế tiếp thả dịu khoanh khổ qua vẫn nhồi giết mổ vào, thêm cà rốt cắt lát. Nấu khoảng tầm 20 phút mang đến khổ qua mượt thì nêm nếm các gia vị vừa nạp năng lượng và tắt bếp. Chúng ta có thể thêm thắt ít ngò rí cho món ăn uống thêm hấp dẫn.
*
Khổ qua hầm nhân tôm giết mổ vừa ngon lại giúp giải sức nóng giải độc tốt. Ảnh: mạng internet

3. Những món luộc ngon ăn chống ngán ngày Tết

3.1. Ngày đầu năm nên ăn món luộc làm sao ngon để chống ngán?

3.1.1. Cải luộc nước tương

Mặc mặc dù cho là món ăn dân gian nhưng cải luộc vẫn khôn xiết được chào đón trong ngày Tết, bởi món này dễ dàng nấu và dễ ăn. Đặc biệt nhờ vào vị thanh mát mà chúng được coi là món ngon kháng ngán ngày đầu năm hiệu quả. Cải xanh sau thời điểm luộc chín, rưới một ít hỗn hợp nước tương, dầu mè với tỏi phi vào, ăn uống rất ngon với vừa miệng.

*
Hương vị dân dã, mộc mạc của cải luộc giúp đỡ bạn ngon mồm hơn một trong những bữa ăn uống ngày Tết ngập cả thịt cá. Ảnh: mạng internet 3.1.2. Thịt heo luộc sốt me cay

Nếu phần nhiều món thịt kho chiên làm các bạn ngán ngẩm trong thời gian ngày Tết thì hãy thử qua biện pháp luộc thịt con lợn ngon với mềm ko dai. Giết mổ heo sau khoản thời gian luộc chín, giảm miếng mỏng dính vừa ăn uống đem trộn với không nhiều dưa leo và cà chua bi, rưới thêm nước nóng me thì vẫn ra thành phẩm. Nước sốt đậm đà, hòa quyện với giết thịt luộc mềm ngọt và chút thanh đuối của dưa leo, càng ăn uống lại càng ngon miệng.

*
Nếu ngán dầu mỡ, bạn cũng có thể đem thịt lợn luộc ăn kèm với nóng me. Ảnh: mạng internet 3.1.3. Đậu que luộc

Đậu que không còn là món ăn lạ lẫm với nhiều người, ngày Tết có tác dụng một đĩa đậu que luộc sốt với hành tây thì ngon cần biết. Món này không rất nhiều dầu mỡ, rất thanh đạm nên phù hợp với nhiều người. Sát bên sốt hành tây, bạn có thể luộc đậu que dễ dàng và rước chấm với nước tương hoặc nước mắm nam ngư tùy thích.

*
Đậu que luộc thanh sạch giúp chống ngán ngày Tết vô cùng tốt. Ảnh: internet

3.2. Hướng dẫn giải pháp làm món đậu que luộc nóng hành tây ngon ăn uống chống ngán ngày Tết

3.2.1. Nguyên vật liệu 1 kilogam đậu que150 gram hành tây20 gram rau củ thơm1 tép tỏi100 ml giấm gạo1 muỗng canh mặt đường trắng2 muỗng canh dầu ăn1 muỗng cafe muối150 ml nước cần sử dụng gà 3.2.2. Các bước thực hiện món đậu que nóng hành tây Hành tây mua về bóc tách vỏ, giảm hạt lựu. Tỏi tách vỏ, băm nhỏ. Đậu que cắt hai đầu, tước quăng quật xơ, rửa sạch và để ráo.Bắc nồi nước lên bếp, cho chút muối vào cùng đun sôi. Kế tiếp thả đậu que vào luộc khoảng tầm 2 phút, vớt ra cho vô tô nước đá nhằm đậu được giòn.Bắc chảo lên bếp, có tác dụng nóng 2 muống nêm canh dầu ăn, thả tỏi băm và hành tây vào xào thơm. Kế tiếp cho giấm, nước sử dụng gà vào hâm nóng thêm 5 phút, nêm nếm không nhiều muối cùng tiêu.Trút tất cả hổn hợp dầu hành vào chảo vào sơn đậu que luộc, trộn các và dùng màng quấn thực phẩm bao lại khoảng 1 giờ. Sau đó lấy ra dùng. Đậu que luộc nóng hành tây solo giản, thanh bạch nhưng các gia vị lại vô cùng hài hòa.

Xem thêm: Tường Thuật Bóng Đá Việt Nam Ả Rập Xê Út 19H Ngày 16/11, Việt Nam Vs Ả Rập Xê Út: Nỗ Lực Bất Thành

*
Các bước thực hiện món đậu que luộc sốt hành tây cho 1 ngày Tết. Ảnh: Internet

Bài viết đã bật mí cho mình những món ngon kháng ngán ngày tết vừa hấp dẫn, lại vừa dễ dàng làm. Nếu phần đa món ăn truyền thống trong mùa Tết đến Xuân về làm bạn quá ngấy thì hãy chọn các nhắc nhở đã được chia sẻ trên trên đây nhé. Gỏi trộn, canh hầm tuyệt rau luộc rất nhiều là gần như món ăn ngon ngày Tết bình dân có mùi vị thanh đạm, mộc mạc, bắt buộc rất thích hợp cho bữa ăn có nhiều dầu mỡ vào ngày đầu năm mới.