Món chân giò nấu giả cầy

     

Giả cầy là 1 trong món ăn ngon, đặc biệt quan trọng thích phù hợp với những ai không ăn uống được giết mổ chó tuy nhiên lại mê mẩn mùi thơm của các thành phần hỗn hợp giềng, mẻ, mắm tôm (như bản thân :P). Tuyệt nhất là sinh hoạt xa nhà, mùa Đông trời lạnh, bên phía ngoài tuyết rơi, vào nhà tất cả một nồi tiến thưởng ươm, nước sánh đặc, thơm lừng nhằm chan cùng với bún thì không còn gì khác bằng (mặc cho dù hàng xóm có thể đang lầu thai vì ngần ngừ con bé nhỏ này nấu đồ vật gi mà mùi… kinh khủng thế :P).

Bạn đang xem: Món chân giò nấu giả cầy

Nấu mang cầy ở quốc tế là cả một sự “vượt khó” do giả cầy xịn, trả cầy ngon đề nghị thui bằng rơm, rồi thì cần có đủ mắm tôm, riềng, nghệ, mẻ, dấm bỗng… cơ mà không sao, trừ mắm tôm sẽ phải có ra, còn loại gì hoàn toàn có thể thay được thì thay, mà không có thì ta bỏ qua mất vậy, như khẩu hiệu mỗi khi vẫn hô: “có mà ăn uống là tốt rồi!!” :D. Gắng là, thịt được thui cùng với đèn khò (kitchen torch), gần đây nhà mới có cái vườn buộc phải bọc giấy A4 vào để đốt, mẻ thay bởi sữa chua, thêm tí dấm vang đỏ (giả dấm bỗng) cho dậy mùi. Bát giả cầy ngon chẳng hèn gì đưa cầy người mẹ nấu :)

*

Nguyên liệu

0.5kg móng giò 0.5kg thịt ở khúc giò (lọc xương)1 củ giềng (30-40gram)1 củ sả2 thìa bột canh (30ml) mẻ (hoặc thay bởi sữa chua không đường)2 thìa bột canh (20-25ml) nước mắm2.5 thìa nhỏ café (đầy) mắm tôm½ muỗng café đường½ thìa súp (7-8ml) dấm thốt nhiên (hoặc thay bằng dấm rượu vang)1 thìa nhỏ café bột nghệ (hoặc một củ nghệ tươi)Tiêu, ớt (tùy khẩu vị)Bún & những lọai rau thơm ăn uống kèm

Cách làm


1. Nướng chân giò

Đây có lẽ là khâu đặc trưng nhất trong có tác dụng giả cầy. Bởi nếu còn muốn “giả cầy” kiểu như “cầy” thì phần da (bì) đề nghị được nướng thế nào cho đủ cứng giòn. Để sau thời điểm nấu, phần da vẫn đầy đủ giòn (như giết cầy thật) chứ không cần mềm như bì heo ninh nhừ.

Lý thuyết là như vậy, còn thực hành thực tế và kết quả thế nào là nhờ vào vào trình độ chuyên môn của người nấu. Biện pháp thơm ngon độc nhất vô nhị là nướng chân giò bằng rơm, nhưng cách này chắc chắn rằng khó thực hiện rồi. Buộc phải cách thế thế phổ biến hơn là cuốn những lớp giấy trắng (không cần sử dụng giấy báo nhé, vày mực in khôn xiết độc hại) quanh chân giò rồi đốt, làm thế nào cho lớp bì cứng cùng ngả kim cương nâu là được.

Nếu ko có ở đâu để đốt, các chúng ta cũng có thể nướng trực tiếp trên bếp điện hoặc bếp gas. Hoặc bao gồm một cách gọn gàng và thật sạch hơn nữa là sử dụng đèn khò (kitchen torch – một số loại hay dùng để đốt đường trên Crème Brulee ý) nhằm thui phần da không tính của móng giò. Ngoài ra, nếu như ai có bếp than hay nhà bếp nướng BBQ thì dùng để làm nướng cũng được. Miễn làm thế nào để cho thịt phía bên trong không bị chín, chỉ có phần phân bì được nướng xém thơm thôi.

À, tránh việc nướng bởi lò nướng bánh nhé, vì thịt có khả năng sẽ bị chín quá cùng mỡ từ bỏ chân giò vẫn chảy ra.

Xem thêm: Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Cúng Rằm Tháng 8, Cách Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu 2021

Sau khi nướng ngừng thì cạo quăng quật lớp cháy đen, xát muối bột đều phía bên ngoài rồi rửa lại vài ba nước cho thật sạch. Chặt móng giò, thái giết thịt móng giò thành miếng vừa ăn.

2. Giềng, sả băm nhỏ hoặc xay nhuyễn (nếu cần sử dụng nghệ tươi thì xay nghệ cùng). Ướp móng giò với toàn bộ các loại hương liệu gia vị trong phần vật liệu trong về tối thiểu 1h bỏ thịt có thời hạn ngấm gia vị. Định lượng của những loại nguyên liệu hoàn toàn có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị gia đình. Lưu ý là các loại gia vị làm đưa cầy phần đa là những loại gồm vị mạnh bạo nên quan trọng đặc biệt nhất là làm thế nào để cho các loại gia vị được cân nặng bằng, không tồn tại loại nào quá nhiều, vẫn át đi những vị còn lại.

3. Đun lạnh chút dầu ăn, để lửa to, hòn đảo thịt qua mang lại hơi săn rồi đổ nước (sôi) xâm xấp khía cạnh thịt, vặn lửa nhỏ, ninh cho đến lúc thịt thật chín vừa phải, không bị quá mượt nát, chân giò với phần da suy bì giòn.

Ghi chú:

– không nên cho không ít nước. Tôi chỉ đổ nước ngập khoảng tầm 2/3 thịt rồi nấu theo phong cách om. Làm thịt chín vẫn đậm đà hơn. Sau thời điểm nấu xong, nếu yêu cầu nhiều nước để chan bún thì thêm nước sau.

Xem thêm: Top 10 Quán Ăn Nhanh Ở Hà Nội Siêu Đỉnh, Cực Ngon Bạn Nên Thử


– nếu như nhạt thì nêm nước mắm hoặc bột canh, quán triệt mắm tôm trong khi nấu đã dễ làm cho món ăn uống có mùi hôi. Nếu như muốn thêm vị mắm tôm, đợi sau khi nấu dứt mới thêm vào.