TOP 15 MÓN ĂN DÂN DÃ NGON NỔI TIẾNG NHẤT MIỀN TÂY NAM BỘ

     

Du kế hoạch miền Tây vào mùa nước nổi thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 sản phẩm năm, thời hạn này sông nước miền Tây đầy ắp đặc sản nổi tiếng cá tôm từ thượng mối cung cấp đổ về… Những món ăn không chỉ có chứa đựng tráng nghệ của đất trời hơn nữa đầy ắp tấm lòng hào sảng của tín đồ dân. Đến thăm miền Tây mùa nước nổi, khác nước ngoài không chỉ tò mò những win cảnh tuyệt đẹp, đề xuất lối sống gần gụi của fan dân mà hơn nữa được trải nghiệm những món ăn uống dân dã, đồng quê cơ mà đậm đà đến cạnh tranh quên hoàn toàn có thể kể mang đến như: bông điên điển, bông súng, cá linh, cá quả đồng…

Các những món ngón từ Cá Linh

Nói cho mùa nước nổi, người nào cũng nghĩ ngay mang đến cá linh. Trường đoản cú thượng nguồn sông Mekong, con cá này theo mẫu phù sa mang lại với miền Tây như món rubi hào phóng của thiên nhiên. Đây cũng chính là mùa mưu sinh của bao mái ấm gia đình sống bằng nghề lưới, đó, đáy, đăng, giăng câu…

Trên thủy trình khám phá ấy, cá linh vừa đi vừa lớn, vừa sinh sản. Đầu mùa nước, cá linh bé xíu như đầu đũa nên bạn dân hotline là cá linh non. Cá không lớn yêu cầu xương mềm, bụng có mỡ mập ngậy. Cá linh non đầu mùa kho cùng với nước dừa, mía có hương vị ngon tuyệt. Vị phệ ngậy của cá quyện với vị thơm ngọt của dừa khiến cho món ăn uống trở phải khác biệt. Cá linh kho tiêu trong nồi đất, ăn với cơm trắng, đơn giản dễ dàng mà mặn mà như tình tín đồ miền Tây hiếu khách.

Bạn đang xem: Top 15 món ăn dân dã ngon nổi tiếng nhất miền tây nam bộ


*

Cá Linh kho


Con to bằng ngón tay thì nấu canh chua bông điên điển, kèo nèo, so đũa, bông súng hoặc chiên giòn, cừu bột chấm mắm me tuyệt kho mắm. Món cá linh nhúng giấm bông điên điển rất rất đáng để khác nước ngoài thưởng thức. Cá không cần đánh vảy, chỉ việc bỏ vào rổ tre chà nhẹ là được, kế tiếp bỏ ruột, ướp gia vị có chút muối, đường, bột ngọt, tiêu cùng tỏi băm. Giấm buộc phải là giấm nhà có vị chua thanh quánh biệt.


*

Cá linh chiên giòn


Ngoài điên điển, món này phải ăn kèm với bông súng ma mọc dại dột chỉ dài khoảng chừng 1 m nhằm tăng hương vị cho món ăn. Cá linh bỏ vào nồi nước vẫn sôi, cùng các loại rau, nhằm vừa chín tới new giữ được độ ngọt. Vị ngọt của cá, vị giòn của bông điên điển, bông súng, hóa học chua thanh của giấm, cay cay của ớt, tiêu hợp thành một hương thơm hương khó khăn quên.


*

Lẩu cá linh bông điên điển


Ăn cá linh, ngon tuyệt nhất là ở giữa những căn chòi lá ven sông, nghe gió thổi vi vu, thêm vài ba câu vọng cổ ngân lên domain authority diết bắt đầu đúng hóa học miền Tây. Cùng người phiên bản xứ hưởng thụ nồi cơm trắng gạo mới, canh chua cá linh bông điên điển, nhâm nhi miếng cá giòn tung rồi cạn ly rượu nếp sẽ là rất nhiều trải nghiệm khó khăn quên cho mọi ai xẹp thăm miền khu đất này.

Bông điên điển

Một cảnh quan sống đụng của miền Tây mùa nước nổi đó là màu quà rực ở các bờ kênh, kè sông từ bông điên điển. Lúc được con nước bồi đắp phù sa, điên điển nở rộ đem lại một mùi hương vị lạ mắt mà chẳng chỗ nào có được. Chỉ việc nhặt cuốn lá, rửa sạch sẽ thì đã gồm thêm một thức quà bình thường điểm tô cho các món nạp năng lượng nơi đây.


*

Tép xào bông điên điển


Bông điên điển có không ít kiểu chế biến, từ đơn giản đến mong kì. Hôm như thế nào lười đi chợ, cứ hái điên điển về xào tỏi thì cũng đầy đủ no nê, chắn chắn bụng. Lôi kéo hơn là nồi canh chua cá linh lấy điểm thêm sắc kim cương của chúng. Điên điển gion giòn, khi ăn lại đăng đắng cơ mà đọng vị ngọt dịu ở cổ họng, kể đến đây thôi cũng thấy thòm thèm. ở kề bên đó, người miền Tây còn tận dụng tối đa điên điển làm cho món tép xào, bún cá, rau củ chấm các món kho…


*

Canh chua bông điên điển


Bánh xèo bông điên điển

Bên cạnh món ăn thân quen là lẩu bông điên điển tuyệt canh chua bông điên điển thì món bánh xèo bông điên điển là trong những món nạp năng lượng lạ miệng không thể vứt qua.


Bánh xèo bông điên điển là tổng hòa của không ít hương vị rất hài hòa có sâu cay của nước chấm, ngọt của tôm thịt, giòn giòn của vỏ bánh, bông điên điển cùng bùi bùi của mỡ hành. Bánh được ăn uống với các loại rau củ trong vườn đơn vị như: đọt bởi lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…mang đến cho người thưởng thức hương vị bánh xèo mớ lạ và độc đáo đến cạnh tranh quên.

Bông súng mắm kho

Từ xa xưa, bông súng sẽ là món ăn quen thuộc của những người dân miền Tây từng mùa nước lên. Cũng giống như bông điên điển, bông súng bừng nở một góc trời, tự súng trắng đến súng tím đua nhau khoe sắc, không chỉ có làm đẹp cho đất trời mà còn là món nạp năng lượng dân dã, khác biệt của fan dân khu vực đây sẽ trở thành một phần của đặc sản nổi tiếng miền tây-nam Bộ.


Bông súng hấp dẫn ở mẫu giòn xốp với thanh vị. Nếu ăn trực tiếp, bạn sẽ cảm nhận ra sự tươi bắt đầu trong cổ họng cùng với đó là chút ngọt, chút bùi hấp dẫn. Đi thuộc bông điên điển, bông súng cũng là nhân tố khiến cho sức sexy nóng bỏng cho các nồi lẩu. Chỉ cần nhúng vào lúc nước vừa sôi, bông súng mềm nhưng mà vẫn cất giữ độ giòn dẻo kèm từ đó là mùi hương thơm lan tỏa trong từng thành phần, tất cả đã tạo cho món ăn một tổng thể đầy nhan sắc hương.


Bông súng được bà bé miền Tây chế biến thành rất nhiều món ngon, trong các số ấy nổi tiếng cùng ngon tốt nhất phải nói đến món bông súng mắm kho. Bông súng sau khi hái về được cọ sạch, ngắt thành cọng nhỏ để ráo nước. Bông súng mắm kho là việc kết hợp hoàn hảo và tuyệt vời nhất của chủng loại rau đồng mọc vùng đất trũng đọng nước bùn và những loại mắm linh, mắm sặc ngon nhất. Sau khoản thời gian lọc hết xương, bỏ vào sả bằm, tép, cá quả thịt cha rọi… nêm nếm vừa ăn là nhấc xuống bếp. Vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng khiến thực khách mê thích thú, ăn một lần sẽ cạnh tranh quên được.

Cây hẹ nước

Mỗi năm cứ đến mùa nước nổi, cây hẹ nước sinh sôi nẩy nở, đã đưa về cho một món ngon dân gian lại lôi cuốn mà đặc trưng chỉ có ở vùng đất miền Tây. Kêu là hẹ nước vì chưng nó mọc bên dưới nước, ở trong các thửa ruộng phèn, gốc bám sâu dưới bùn đất, bụi hẹ vươn lên khỏi mặt nước cùng xòe ra xung quanh, lá tỏa ra dập dềnh, dập dềnh. Nó không giống với hẹ bên trên cạn 1 chút nào hết. Hẹ trên cạn dày lá nhưng bề ngang lá hẹp, màu xanh lá cây sẫm. Hẹ nước lá mỏng, có gân trắng ở trung tâm và kiểu như lá sả hơn, cơ mà không dày, cứng, tất cả lông tơ như lá sả, cơ mà mỏng, mềm, khá trong trong, màu xanh lá cây nhàn nhạt như lá sả. Lá hẹ nước mềm, xốp cùng giòn, vị ngọt thanh mát rượi.


Từng mớ hẹ ngon cơm được giũ bùn thật sạch sẽ rồi đem về cho vô thau lớn đổ nước sạch vô ngâm khoảng một giờ đồng hồ thời trang cho dễ dàng rửa. Thời gian nào nạp năng lượng người ta xếp hẹ lên đĩa bàn lớn. Ðể nguyên căn cơ ăn vẫn được nhưng nếu còn muốn nhìn thấy ưa nhìn thì lấy kéo cắt dồn phần rễ đi. Khi nạp năng lượng cuộn này lại thành một cuộn kích thước ngón chân cái, chấm vô mắm kho, giết kho, cá kho độc nhất vô nhị là cá rô kho. Vị ngọt đặc thù của nó lẫn vị mặn ngọt của nước cá, vị thơm nồng của tiêu, làm thịt cá vừa dày vừa phệ ngon cực nhọc tả.

Xem thêm: Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Của Nam Và Nữ, Hai Lần Đi Tìm “Thần Y” Chữa Vô Sinh…

Cua đồng

Nguồn nước đầy đủ không chỉ đem đến cá tôm nhưng mà còn là sự trù phú của cua đồng, thức quà dân dã nhưng chẳng thua trận kém về độ hấp dẫn. Cua tầm này đã cứng cáp thịt, càng to đề nghị được bỏ vào món phụ sau bữa tiệc để nhâm nhi đỡ “buồn” miệng. Giết mổ cua đồng tuy ko mươn mướt, ngồn ngộn như cua biển cả nhưng vẫn đang còn độ ngọt với dai thơm quánh sắc.


Nếu thân cua thường dùng để làm nấu canh, lẩu giỏi bún riêu thì càng cua còn được yêu thương thích nhiều hơn hẳn. Càng cua to, nặng tay và có thể thịt đã chế biến theo phong cách hấp sả, luộc tuyệt rang muối. Dù là bề ngoài gì cũng vẫn khiến cho người ta “nao lòng” do độ ngọt lớn tự nhiên. điều vui của tín đồ miền Tây độ này là ngồi thi nhau gặm càng cua đấy.

Chuột đồng

Tại miền Tây, thịt chuột được tín đồ dân rất ưa chuộng vì là lương thực sạch, do thức ăn chủ yếu đuối của chủng loại này là nông sản, cỏ non, còn khu vực sống của chúng lại xa người dân nên ít mầm bệnh.

Chuột có tương đối nhiều loại cũng rất được chế biến thành cả trăm món ăn khác nhau: chuột nấu canh chua, con chuột kho, con chuột nướng chao, con chuột xào lá cách, lá mãng cầu, sả ớt…v…v.. Kỳ lạ miệng hơn nữa là món con chuột đồng nướng lu thơm lừng, từng món ăn từ thịt con chuột sẽ phần đông đánh đụng vị giác của thực khách nhằm lại cảm giác đậm đà khó quên.


Chuột đồng nướng lu là đặc sản nổi tiếng không phải người nào cũng dám thử. Con chuột no nê lúa chín nên béo tốt míp, được làm sạch và ướp gia vị, sau đó cho vào lu quay cho đến khi chín vàng. Thịt chuột vừa con quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng tầm một giờ đồng hồ sau thì loài chuột chín vàng, giết mổ thơm, mềm và da khôn xiết giòn, ngon. Làm thịt chuột ăn lẫn dưa leo, rau răm chấm muối ớt… làm cho hương vị bắt đầu lạ, hấp dẫn.

Cá lóc nướng trui

Không bắt buộc cao hương thơm mỹ vị, rất dân dã nhưng món cá lóc nướng trui là món ăn uống không thể không đề cập trong top món ngon miền Tây mùa nước nổi. Cá lóc bao gồm thịt chắc, ngọt, mở ra nhiều vào mùa nước.


Ngoài canh chua cá lóc nổi tiếng, loại nguyên vật liệu này có thể nướng trui kiểu dân dã mang đậm mùi vị đồng quê. Con cá sau khi được thiết kế sạch ruột sẽ tiến hành xiên vào que tre, cắm xuống đất rồi tủ rơm lên với đốt. Yêu cầu nặng nề nhất là để cá không trở nên khét hoặc sống. Cần phủ rơm vừa đủ, rơm ít cá đang sống, khi ăn có mùi vị tanh còn rơm những quá cá khét thì nạp năng lượng bị đắng. Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao quanh bởi lớp vảy cháy xém. Ngon tốt nhất là ăn uống cuộn bánh tráng, kèm những loại rau xanh thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế với chấm nước mắm me.

Cá rô mề

Mùa nước nổi, cá rô bí lên ruộng để kiếm đông đảo bông lúa rụng buộc phải lớn hết sức nhanh, to bằng 3-4 ngón tay, call là cá rô mề. Giết cá rô mề ngọt, béo nên hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món ngon.


Tiêu biểu tuyệt nhất là nướng, cừu xù, kho mắm, nấu bếp canh chua bông súng giỏi kho bầu non. Ở miền Tây hầu hết quán nào cũng có thể có món này, bao giờ có thời gian về, bạn nhớ tìm nhằm thưởng thức. Món nạp năng lượng này tuy bình dân, song vị ngon đặc thù của miền Tây thì rất rõ ràng ràng, sẽ mang lại cho mình thêm một yêu cầu thú vị về món ngon vào mùa nước nổi.

Rắn

 Mùa nước nổi về, nước lên ngập hồ hết cánh đồng yêu cầu rắn cũng trườn lên đều mô khu đất cao, tán cây nhiều, này cũng là thời điểm bắt đầu mùa săn của rất nhiều người dân Miền tây nam Bộ. 


Các những món ngón từ rắn như: rán giòn, làm bếp cháo đậu xanh, xào xả ớt, nướng lèo, hầm sả, gỏi, lẩu… cũng là đặc sản nổi tiếng khó quên. Mùa nước, rắn các vô kể, bắt về ăn không không còn nên fan dân làm cho khô. Khô rắn hình thức rám nắng nóng nhưng bên phía trong thịt vẫn tồn tại tươi… Người ta thường chọn những loại rắn nước, rắn bông súng, ri voi, ri cá … để gia công khô rắn. Thường khô rắn được du khách thưởng thức tại chỗ bằng phương pháp nướng bên trên lửa than hồng. Lửa nướng vừa phải, tương đối nóng sẽ làm cho thịt chín cả trong lẫn ngoài, cất cánh tỏa hương thơm thơm ngọt ngọt từ nhiên.

Lươn

Trong vô vàn sản vật tự nhiên của mùa nước nổi miền tây, như: bông súng, bông điên điển, cá linh, cua, ốc, rắn… thì lươn đồng có giá trị gớm tế không hề nhỏ và được xem món ăn uống đặc sản. Theo Đông y, giết thịt lươn có công dụng bồi ngã khí huyết, trị suy dinh dưỡng, tăng tốc sức khỏe…


Lúc này, người dân triệu tập đánh bắt bởi nhiều cách: câu, để lọp, để trúm, soi đèn… vào đó, đặt trúm là cách truyền thống lịch sử và kết quả nhất. Luơn sẽ được chế biến rất nhiều món ngon như lươn nướng, lươn xào sả ớt, lươn nấu bếp canh chua, lươn nấu cháo,…trong đó phải kể đến món lươn um rau xanh ngổ. Lươn kích thước cườm tay đem về làm không bẩn nhớt bằng phương pháp vuột với tro bếp hoặc tất cả hổn hợp muối, giấm. Kế đến cắt cổ rút vứt ruột, rửa sạch sẽ lại xong để nguyên bé cho ráo nước, ướp gia vị. Rau ngổ được xếp dưới dòng thố sành rồi cho tất cả con lươn khoanh tròn trong thố, chế nước quả dừa tươi xâm xấp, nêm thêm gia vị rồi bắc lên phòng bếp nấu bé dại lửa, khi sôi bỏ thêm nước cốt dừa khô. Lươn um oi bức ăn kèm với bún gạo hay cơm trắng nóng thường rất ngon, vị ngọt của làm thịt lươn đồng, vị thơm của rau xanh ngổ cùng vị phệ của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị thanh của nghệ vẫn kích mê thích vị giác ăn uống hoài không ngán.

Xem thêm: Top 15 Quán Bia Úp Ngược Phạm Văn Đồng Gò Vấp, Top 15 Quán Bia Úp Ngược Cho Giới Trẻ Sài Gòn

*

Lươn một món nạp năng lượng bổ dưỡng, thông qua đôi bàn tay khéo léo cùng nguyên vật liệu có sẵn chỗ đồng quê sông nước hầu hết món ăn uống vô cùng thu hút ra đời. Nếu có dịp du ngoạn miền Tây hãy hưởng thụ những món ăn dân dã từ lươn đồng này nhé !

Ốc bươu nướng tiêu

 Vào mùa nước nổi, những bé ốc bươu lớn mập, săn dĩ nhiên được ngâm trong nước gạo qua tối để sa thải bùn đất, xả sạch mát với nước. Uớp ốc với tiêu xay, tiêu sống, mắm, bột ngọt, đường khoảng chừng 10 phút đến thấm các gia vị rồi nướng trên bếp than khoảng 3-5 phút là được. Vị ngọt của giết thịt ốc bươu hòa quyện cùng nước mắm chua nhuốt nhuốt của chanh, cay cay và nhất là mùi hương vị đặc trưng của tiêu, tan trong vị giác …sẽ làm cho bữa ăn đặc sản nổi tiếng mùa nước nổi miền Tây thêm phần đậm đà, cạnh tranh cưỡng.


Để tìm hiểu ẩm thực miền Tây mùa nước nổi, du khách rất có thể tham khảo các tour Miền Tây của Thám Hiểm MeKong: