Hà Giang Có Đặc Sản Gì

     

Ngoài cảnh quan hùng vĩ, đều sườn đồi lấp hồng hoa tam giác mạch, Hà Giang còn vô vàn đặc sản nổi tiếng núi rừng ngon quên lối về.

1. Cháo ấu tẩu


Thắng nắm -món ăn được nhiều khác nước ngoài tìmkhi cho tới Hà Giang. Ảnh:Dulichhagiang.vn.

Bạn đang xem: Hà giang có đặc sản gì

Thắng cố chuẩn phải làm cho từ nội tạng ngựa chiến hoặc bò, luôn luôn nóng bỏng khi được múc ra bát, thực khách hàng vừa nạp năng lượng vừa thổi. Phía bên ngoài có thêm muối bột hoặc bột canh, khi ăn mới chấm cho đủ miệng mỗi người. Hương thơm thơm của thảo quả, hạt dổi với củ sả, ớt, tiêu quấn với vị béo ngậy của làm thịt làm ấm lại không khí giữa máu trời se lạnh. Bạn cũng có thể ăn thắng thay ở các chợ phiên trực thuộc Đồng Văn, Mèo Vạc, Lũng Cú… với giá khoảng 20.000 đồng một bát.

3. Thịt gác bếp

Thịt gác bếp vị dai, ngọt, cay cay đặc sản vùng miền cao (Ảnh internet).

Thịt trâu, lợn gác nhà bếp thường được thiết kế từ đa số thớ thịt thái dọc dài, từng từng miếng thịt trâu, giết mổ lợn được xiên vào phần đa que khổng lồ rồi treo lên gác bếp. Trước lúc mang gác bếp, giết mổ được tẩm những gia vị như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén.

Thịt gác nhà bếp ăn ngon nhưng lại không tồn tại chất bảo quản, là món ăn khoái khẩu của khác nước ngoài mỗi khi tất cả dịp đến Hà Giang.

4. Giết thịt lợn cắp nách



*

Lợn cắp nách làm sạch rồi rất có thể chế biến tùy theo sở say đắm của từng người. Có thể dùng nướng, hấp, kho tùy sở trường hay dùng xương để ninh thành món canh ngon. Ngon nhất phải kể tới món lòng dồi cùng thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã bé dại trộn hạt xẻn hoặt phân tử dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát với mùi thơm của phân tử dổi, lá chanh gặp món thịt ba rọi ăn cũng biến thành có mùi vị đặc biệt.

5. Chè Shan tuyết

Những cây chè Shan cổ thụ vùng cao màu trắng xám, bọc một lớp phấn white mờ như tuyết nên người ta gọi là trà Shan tuyết -đặc sản Hà Giang. Đây là nguồn nguyên liệu sạch vì khai quật từ từ nhiên.

Giống chè Shan hấp thu tinh hoa của trời đất cho ra các loại thức uống vừa an toàn, vừa thuần khiết hiếm bao gồm (Ảnh internet).

Giữa núi rừng, nghỉ ngơi bậc cửa ngõ nhà fan đồng bào thưởng trà Shan tuyết là ước muốn trải nghiệm của rất nhiều người.

Người ta bảo pha trà Shan tuyết, đề nghị dùng nước nguồn trên núi tung về thì mới cho ra đúng vị đậm đà của loài cây quý. Bát trà mới pha bốc khói nghi xỉu giữ nóng lòng người bằng hương thơm thanh và màu tươi ngon. Nhấp môi đang thấy trà chan chát nhẹ tuy nhiên lại ngọt hậu nồng nàn.

6. Thịt loài chuột La Chí

Người dân La Chí coi thịt con chuột là các loại thực phẩm hay xuyên, hằng ngày. Theo lời kể, từng mùa lúa chín bầy ông trong bạn dạng kéo nhau đi săn chuột khắp huyện, không còn mùa gặt họ lại vào rừng để bẫy, rồi đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít.Họ có thể chế biến thịt con chuột thành vô vàn món ăn uống như nướng, xào, treo gác bếp...

Đến phiên bản của người La Chí cầm nào cũng được thử qua món thịt chuột nướng và treo gác nhà bếp trứ danh (Ảnh internet).

Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, sử dụng que xiên đem thui rơm sau đó mới mổ bụng, có tác dụng sạch nội tạng. Tiếp đến, xát mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác vào. Như vậy dù cho có nướng tuyệt treo bếp, thịt loài chuột vẫn giữ lại được vị ngọt nguyên sơ với cũng mặn mà hơn.

Thịt loài chuột nướng ăn thuần thơm lừng, dẻo dai, ngọt mà không biến thành khô. Còn giết mổ treo gác nhà bếp sau một thời hạn sẽ quắt queo lại, cứng như củi. Nhưng hoàn toàn có thể vùi tro nóng, cần sử dụng chày đập cùng chấm muối tiêu làm mồi nhắm, tuyệt ngâm nước sôi cho nở ra, rồi ướp gừng, hành tỏi cùng xào nóng nạp năng lượng rất thơm ngon. Cùng lôi kéo nhưng vị thịt chuột ở đây khác hẳn thịt loài chuột miền Tây.

7. Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng là món ăn đặc sản mỗi sáng của du khách khi mang lại Hà Giang.Bánh cuốn ở đây khi được tráng trên nhà bếp được đập thêm trứng rồi dùng thiết yếu lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn sẽ ăn lẫn với một bát nước lèo nóng sốt thả giò trắng thơm ngon ở trong. Chén ăn cơm nước dùng ăn với bánh cuốn trứng còn có ít hành và 2 mẫu giò trông cực kỳ ngon.

8. Phở chua Hà Giang

Phở chua Hà Giang thực chất được lan thanh lịch Hà Giang từ Trung Quốc, mà bạn ta vẫn hay điện thoại tư vấn là “Lường Pàn” nghĩa là “Phở mát”. Món ăn này có vị chua chua, kỳ lạ miệng ăn uống rất non nên được nhiều người ngưỡng mộ vào mùa hè.

9. Chiến thắng dền

Thắng dềnđược có tác dụng từ bột gạo nếp bác ái đỗ hoặc bánh chay. Mọi viên bánh nhỏ. Được nấu cùng nhau với nước cốt dừa và gừng tạo mùi vị béo ngậy nhưng mà không ngán.

Xem thêm: Quạt Điều Hoà Boss S 102 - Quạt Điều Hòa Không Khí Boss S102

10. Lạp xưởng

Lạp xưởng là món nạp năng lượng dùng dần, khá tiện nghi (Ảnh internet).

Thay vì chưng mua lạp xưởng làm cho sẵn hiện phổ cập khắp những chợ, bạn dân bản làng miền đó lại thích tự làm từ a mang lại z. Cứ cơ hội Tết đến, xuân về, người ta nô nức thông thường nhau phẫu thuật lợn để sẵn sàng cỗ.

Trong đó, luôn luôn phải có món lạp xưởng. Giết mổ lợn vai được lạng bỏ lớp bì, cắt miếng vừa phải, ướp muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, nước gừng và nhất là quả mắc mật thô xay nhỏ. Tiếp đó, dồn giết vào lòng non, buộc lại thành khúc cùng thỉnh phảng phất châm kim nhằm khí thoát ra duy trì lạp xưởng nguyên khối ngon lành, ko nứt vỡ.

Cứ cố gắng từng dải lạp xưởng được hong bên trên gác phòng bếp hay phơi nắng đến khô dần.

Lạp xưởng Hà Giang vừa giòn giòn, ngậy thịt lại mang mùi nắng nóng quyện mùi hương khói bếp và mùi mắc mật sản xuất thành đường nét riêng khiến người nạp năng lượng nhớ đậm ghi sâu.

11. Cam sành Bắc Quang

Cam Bắc quang quẻ vỏ sần sần nhưng phần lớn màu, nhìn đã thấy ham mê (Ảnh internet).

Bắc Quang cho mùa cam là vàng rực màu mọng nước. Người đi qua thật chẳng thể làm ngơ trước phần lớn trái cam lôi kéo đầy rẫy khắp đường khắp chợ. Đặc biệt, nếu từng nạp năng lượng cam sành Bắc Quang thì càng không thể từ chối lời mời mọc.

Bổ ra thì ruột mọng nước cắn một miếng là thấy ngọt lành, thơm mát sảng khoái vô cùng. Cam sành vì vậy luôn là món vàng được chọn khi khách gạnh Hà Giang đúng mùa.

12. Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc mê thơm ngọt. Ảnh: Hagiangonline

Nếu mang lại Hà Giang mà không được thưởng cơm trắng lam Bắc Mê thì trái thật rất rất đáng tiếc. Cơm lam là cơm được nấu bởi ống nứa, ống tre cùng nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường có tác dụng món cơm trắng này để sở hữu theo khi đi làm nương làm cho rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo vệ tốt, không xẩy ra thiu.

Cơm lam ngon dẻo, vị thơm quyện thuộc mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Ai thích thì có thể ăn cơm lam chay, không thì thường thì người ta hay ăn cùng muối lạc, muối bột vừng cùng thức ăn lôi kéo khác như cá suối nướng, có tác dụng món ăn thơm cùng bùi hơn.

13. Rêu nướng

Rêu nướng cũng chính là món ăn từng ngày của fan Tày sinh hoạt Hà Giang. Rêu này chính là rêu láy từ hầu hết khe đá, rêu tươi họ đem đến làm không bẩn bóp cho hết nhớt tiếp nối nướng lên. Ăn rêu nướng khôn cùng lạ miệng mà ngon, nhất là chúng còn rất ngã dưỡng.

14. Bánh tam giác mạch

Nêu đến Hà Giang đúng mùa tam giác mạch, bạn không những được đắm chìm giữa thiên nhiên tươi tắn mà còn có thời cơ được nếm cả một mùa tím hồng mê mải ấy cùng với bánh tam giác mạch.

Bánh được làm từ hạt, thứ mà ít fan cất công lên tới Hà Giang xem xét bởi mải say trong số những cánh hoa muôn hồng ngàn tía.

Bánh tam giác mạch dân gian nơi cao nguyên trung bộ đá. Ảnh: I.T

Bánh được nấu chín trên bếp lửa, khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn nguyên hơi ấm. Tấm bánh khổng lồ chừng hai bàn tay bạn lớn giá 10.000 đồng. Fan Mông đi chợ phiên thường cài bánh tam giác mạch để ăn kèm thắng cố, như biện pháp họ ăn uống bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.

15. Rượu ngô

Rượu lắng đọng nhưng nồng dịu len sâu vào vào cổ rồi bừng lên xua giá bao bọc (Ảnh internet)

Mỗi thức giấc thuộc quanh vùng miền núi ngoài ra đều có riêng cho mình một số loại rượu chế biến theo cách đặc trưng. Rượu ngô Thanh Vân của bà con dân tộc Mông là một trong men say như thế.

Xem thêm: Ở Nhà Tránh Dịch, Hotmom Mách Cách Nấu Bún Bung Dọc Mùng, Cách Nấu Bún Móng Giò Dọc Mùng Chuẩn Vị Hà Nội

Nguyên liệu đun nấu rượu là ngô nương thường nhưng lại nước nguồn và thứ men có tác dụng từ 36 các loại lá dung dịch đã đến ra thành phầm nổi giờ của thị xã vùng cao quản lí Bạ này. Huyết trời vùng cao giá lạnh, fan lấp vào sương cơ mà được tấp vào cửa hàng tránh rét nhấp môi chén rượu ngô thì ấm lòng biết mấy.