Danh Sách Nước Mắm An Toàn

     

(TTTĐ) Chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và đảm bảo người tiêu dùng nước ta phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật việt nam công bố báo cáo kết quả điều tra nước mắm bên trên toàn quốc. Công dụng xét nghiệm asen (thạch tín) cho biết có cho 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt qui định, cao quá mức cần thiết cho phép.

Bạn đang xem: Danh sách nước mắm an toàn


Ông Phạm Văn Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp những Hội khoa học kỹ thuật việt nam cho biết, từ lâu nay nước mắm luôn là loại gia vị không thể thiếu đối với cã gia đình Việt Nam, mặc dù vậy không phải ai ai cũng hiểu rõ với hiểu đúng về thành phần dinh dưỡng, độ bình an cần có của sản phẩm nước mắm khi đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là bạn tiêu dùng trọn vẹn không có khá nhiều thông tin lựa chọn lúc mua nước mắm quanh đó những thông tin mà nhà cấp dưỡng ghi trên nhãn sản phẩm.

 

*

 

 

 

Trước hoàn cảnh đó, vừa qua Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng vn đã triển khai chương trình khảo sát chất lượng nước mắm đóng chai buôn bán trên thị phần của 10 tỉnh/ thành phố trong cả nước.

Theo đó, Hội đã triển khai lấy mẫu điều tra khảo sát nội dung ghi nhãn và những nhóm tiêu chuẩn hóa học về nguyên tố cấu tạo, an ninh thực phẩm của nước mắm như: thành phần chất hóa học (nitơ, nitơ axit amin, nitơ amoniac), hàm lượng kim loại nặng (asen), các chất muối.

 

 

*

 

 

Cụ thể, đã khảo sát 150 chủng loại nước mắm thành phẩm đóng góp chai bao gồm hàm lượng ni tơ toàn phần ghi trên nhãn từ bỏ 10g/l mang đến 60g/l của 88 nhãn hiệu nước mắm được download trực tiếp tại đại lý phân phối phân phối, những siêu thị, trung vai trung phong thương mại, chợ nhỏ lẻ và shop bán thành phầm đặc sản. Theo ngôn từ ghi trên nhãn, những mẫu này được cung ứng từ các cơ sở có địa chỉ cửa hàng tại 19 tỉnh/ tp trên cả nước và 1 mẫu mã nước mắm của Thái Lan.

Kết quả đến thấy, 125/150 mẫu khảo sát đều phải có ít tuyệt nhất 1 tiêu chí trong 5 chỉ tiêu của tập thể nhóm hóa học tập được khảo sát điều tra nêu trên ko đạt so với tiêu chuẩn chỉnh hoặc so với chào làng trên nhãn sản phẩm hóa. Vào đó, 51% chủng loại có hiệu quả chỉ tiêu nitơ toàn phần nhỏ dại hơn số đông gì doanh nghiệp chào làng trên nhãn mặt hàng hóa; 20% mẫu không đạt tiêu chí nitơ axit amin; 2% mẫu mã không đạt tiêu chuẩn nitơ amoniac.

Xem thêm: Đổi Gió Với Cách Làm Gỏi Xoài Thịt Heo, Gỏi Xoài Thịt Heo

Đặc biệt có khoảng 67% chủng loại không đạt chỉ tiêu asen tổng theo quy định của bộ Y tế. Tuy nhiên khi thử nghiệm đôi mươi mẫu trong số các mẫu điều tra có asen tổng thừa ngưỡng phương pháp thì đầy đủ không phát hiện asen vô sinh (với giới hạn phát hiện nay là 0,01mg/l). Trong những 51% số mẫu bao gồm lượng ni tơ toàn phần phải chăng hơn số lượng nhà sản xuất ra mắt trên nhãn mặt hàng hóa, tất cả tới ngay sát 15% số mẫu gồm độ chênh lệch so với tem nhãn trên 40%.

Ông vương vãi Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn chỉnh và đảm bảo an toàn người tiêu dùng nước ta cho biết, theo luật QCVN 8-2:2011/BYT, các chất Asen (thạch tín) có thể chấp nhận được có trong thành phầm nước chấm về tối đa là 1,0mg/l, tuy nhiên kết quả thử nghiệm asen tổng cho biết thêm có đến 101/150 mẫu điều tra khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt khí cụ của QCVN này.

Trong đó, các chất Asen tổng của các mẫu ko đạt dao động từ 1,0mg/l mang lại trên 5 mg/l. Điều đáng để ý là các mẫu nước mắm gồm độ đạm càng cao, phần trăm các mẫu có hàm lượng Asen tổng thừa ngưỡng phương pháp càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu điều tra có độ đạm tự 40 độ trở lên được nhận xét có lượng chất thạch tín vượt ngưỡng quy định.

 

67% mẫu nước mắm được điều tra khảo sát không đạt tiêu chí arsen (thạch tín) tổng theo quy định của bộ Y tế.

*

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng vn yêu mong doanh nghiệp nên minh bạch thông tin cho người tiêu cần sử dụng về thực chất cảu sản phẩm nước mắm như: phương thức chế biến, mối cung cấp gốc, xuất xứ, thành phần, dung tích và những thành phần không giống theo nguyên tắc một cách đúng đắn và trung thực, đảm bảo đảm an toàn sinh bình an cho thành phầm nước mắm tự nguyên liệu cho tới sản phẩm cuối cùng.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Sườn Non Nấu Canh Gì Ngon Ngọt, Dễ Nấu Nhất, Cách Nấu 5 Món Canh Ngon Từ Sườn Non

Người chi tiêu và sử dụng cần tự thiết bị những kỹ năng để sàng lọc các thành phầm phải thỏa mãn nhu cầu hai tiêu chí: mùi vị thơm ngon và giá trị bổ dưỡng cao nhưng lại phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Hội cũng đề xuất đến cơ quan chính phủ nước nhà và cơ quan cai quản các cấp nghiên cứu và phân tích để sớm tất cả quy định ví dụ về bản chất các các loại nước mắm đang thêm vào và lưu thông trên thị phần trong nước, cần bức tốc kiểm tra về chất lượng, tiến trình sản xuất, văn bản ghi nhãn nước mắm nam ngư và chào làng kết quả kiểm tra, xử trí nhằm đảm bảo quyền lợi của tín đồ tiêu dùng, chế tác môi trường tuyên chiến đối đầu lành táo bạo giữa những nhà tiếp tế và góp thêm phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam