ĐẶC SẢN CÁC VÙNG MIỀN Ở VIỆT NAM

     

Các món ăn đặc sản từng vùng miền của Việt Nam mang trong mình một nét đặc thù riêng không lẫn ở đâu được. Nước ta ngoài nổi tiếng với tương đối nhiều danh lam chiến thắng cảnh đẹp; và nhiều chủng loại thì còn là một nước nhà có nền văn hóa ẩm thực nhiều năm và đậm đà phiên bản sắc dân tộc.

Bạn đang xem: đặc sản các vùng miền ở việt nam


Đối với người việt Nam, độ ẩm thực không những là nét văn hóa truyền thống về vật dụng chất ngoại giả là văn hóa về tinh thần. Qua nhà hàng người ta rất có thể hiểu được nét văn hóa truyền thống thể hiện nay phẩm giá con người; trình độ văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa với phần lớn đạo lý, phép tắc, phong tục vào cách ăn uống,…

*


Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền

1. Lợn cắp nách Lai Châu

Lợn cắp nách hay còn được gọi là lợn lửng, món ăn đặc sản chỉ gồm ở Lai Châu mà bạn nên thử sang một lần. Nghe cái tên đã thấy thú vị rồi, hẳn là 1 món ăn rất đặc trưng ở vùng cao. Cái brand name “lợn cắp nách” ra đời bởi vì khối lượng của chính nó rất bé dại bé; hoàn toàn có thể xách trên tay, bỏ vô gùi hoặc thậm chí là kẹp vào nách đi đến tiện.

*

Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền, món lợn cắp nách thơm ngon

Lợn cắp nách được nghe danh “ngon từ bỏ thịt, ngọt tự xương” cần dù bào chế món gì cũng tương đối hấp dẫn. Các món hấp, nướng, hun khói, xào tốt luộc vẫn không làm cực nhọc được món ăn này. Thịt lợn cắp nách vừa thơm, cứng cáp mà hoàn toàn không ngán, mặc dù gắp phải miếng ngấn mỡ đi chăng nữa. Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền lúc tới với Lai Châu, chắc hẳn rằng phải nhâm nhi test món này một lần; do thiết yếu những đầu nhà bếp địa phương nơi đây làm, sẽ khá tuyệt đấy!

2. Thịt chua Thanh đánh Phú Thọ

Các món ăn đặc sản nổi tiếng vùng miền thứ 2 được ra mắt đó là giết thịt chua. Thịt chua vốn là một trong những món ăn uống bình dị của fan Mường sống ở Thanh đánh (Phú Thọ). Món này được sản xuất từ nhì thành phần hầu hết là giết mổ lợn và thính rang xay mịn. Tuy vậy với phần đông nguyên liệu; các loại gia vị đặc thù và phương thức chế đổi thay riêng mà Thịt chua Thanh Sơn có một hương thơm vị lạ mắt khó chối từ.

*
Thịt Chua Thanh tô – Đặc sản khu đất tổ
Theo lời kể của rất nhiều người cao tuổi sống đây, bắt đầu ra đời của món giết thịt chua là do yêu cầu giữ thịt được lâu để dùng dần mỗi lúc mổ lợn, vì vậy người Mường nghĩ về ra cách muối chua thịt trong ống tre, ống nứa làm cho “của để dành”.

3. Xôi chim Mường Thanh – Điện Biên

Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền mang lại với Điện Biên vào dịp tết; bạn sẽ được trải nghiệm món xôi chim nổi trứ danh vùng đất này. Không chỉ được bày biện trong mùa tết, phần đông ngày thưởng khi mời khách người dân cũng dọn món này để biểu đạt sự trân quý đối với khách lúc tới nhà.

*

Xôi chim Điện Biên

Món ăn có độ bự ngọt nhờ được bào chế từ những bé chim non mới ra ràng, yêu cầu thịt chim ngọt hơn, đậm đà hơn khi ăn. Gạo được chọn để nấu ăn xôi là một số loại gạo nếp nương; gồm hương thơm đặc biệt do được trồng trên dòng nương rẫy. Các món ăn đặc sản nổi tiếng vùng miền khi mang đến với Điện Biên hãy nhớ là thưởng thức món này nhé!

4. Giết thịt trâu gác phòng bếp Hà Giang

Đặc trưng là 1 trong món ăn khô, đây đó là món mồi ngon mà bạn dân Hà Giang thường hay chế biến để nhâm nhi với một chút ít rượu. Vị cay cay của ớt trộn cùng với vị cay và nóng của gừng với thơm thơm của mắc khén tạo cho hương vị đặc thù của giết mổ trâu khô.

*

Món mồi ngon của vùng đất Hà Giang

5. Món nướng Sapa – Lào Cai

Đến với các món ăn đặc sản vùng miền sinh sống Sapa; các bạn sẽ được nếm demo vô vàn hồ hết món nướng nóng giãy thơm ngon trong dòng tiết trời se giá của vùng khu đất Sapa – Lào Cai. Thuộc điểm qua một số trong những món nướng bên dưới đây.

*

Doanh mục trang bị nướng đang đi tới rồi!

Có tới hàng nghìn món nướng mà trong khoảng một tuần ở đây cũng chưa hưởng thụ hết được. Ngồi bên nhà bếp than nhâm nhi từng món chim nướng, con gà nướng; bánh dày nướng, đậu phụ nhự nướng, trứng gà, vịt nướng, lòng mề lợn nướng,…cùng nhiều nhiều loại khoai, ngô, sắn nướng thơm ngon. Du lịch này làm một chuyến lên Sapa; vừa tránh cái nắng nóng mùa hè vừa được trải nghiệm các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền Sapa – Lào Cai

6. Chè kho nam Định

Chè kho phái mạnh Định là món ăn dân gian nhưng lại rất cầu kì, công lao trong khâu chế biến. Rất khác chè thông thường được múc ra ly; chè kho phái nam Định được bày biện trong dĩa hết sức đặc biệt, làm cho từ đậu xanh, nấu bếp ngọt sinh sống dạng thô chứ không nhiều nước như nhiều phần chè khác.

*

Các món ăn đặc sản của từng vùng miền, món chè kho ngon ngọt

7. Bánh mỳ cay Hải Phòng

Khi nói đến đặc sản Hải Phòng, phần nhiều mọi tín đồ sẽ suy nghĩ ngay đến bánh nhiều cua, nem cua bể hay bánh đúc tàu… tuy vậy nói đến các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền làm quà mang lại thì chắc chắn là bánh mỳ cay tp. Hải phòng là món ngon hàng đầu trong danh sách gợi ý.

*

Bánh mỳ cay tp hải phòng là món rất đỗi thân quen thuộc đối với người dân địa điểm đây

Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền bánh mỳ cay hải phòng chỉ có nhân pate bên trong; một không nhiều rau thơm, chang lên một muỗng “chí chương” – hay còn gọi là tương ớt. Chắc có lẽ vì sự đơn giản và dễ dàng trong nguyên liệu đã tạo nên sự quan trọng đặc biệt cho các loại bánh mỳ này

8. Phở Hà Nội

Phở là một trong các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền; món ăn lâu đời này vẫn được lưu giữ và lưu lại truyền qua nhiều thế hệ người Hà Nội. Phở đổi mới thứ sệt sản không chỉ của hà nội mà là yêu thương hiệu ẩm thực vang danh đất Việt.

*

Phở – món ăn uống mang chữ tín đất Việt

9. Cu giật Hà Tĩnh 

Đã đến với thành phố hà tĩnh thì quan trọng không ăn uống thử một miếng kẹo cu đơ; cái vị ngọt thơm của mật mía, cay cay của gừng tươi, cái giòn chảy của lạc cùng bánh tráng vừng

*

Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền, kẹo cu lag Hà Tĩnh

Người tỉnh hà tĩnh coi cu giật như vong hồn của quê hương, hay chọn làm quà biếu khách quý; hay sở hữu theo mỗi lúc đi xa. Kẹo cu đơ được chế tao từ những vật liệu bình dị….nhưng lại tạo nên hương vị nhưng mà ai từng hưởng thụ thì không thể nào quên. Cu đơ hà tĩnh đắm say lòng bạn cũng vì chưng lẽ đó.

10. Giết dê Ninh Bình

Ninh Bình không những có Tràng An tuyệt Tam Cốc; các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền khi đến với Ninh Bình còn tồn tại món dê núi đặc sản. Vị ngon đặc thù của dê Ninh Bình là do cách chăn nuôi địa điểm đây. Fan dân ko nhốt dê vào chuồng trại như ở những vùng khác cơ mà thả thoải mái trên núi. Loài vật leo trèo bên trên vùng địa hình hiểm trở đề nghị thịt săn chắc chắn và không nhiều mỡ.

*

Các món ăn đặc sản của từng vùng miền, dê núi đặc sản nổi tiếng Ninh Bình

Có không hề ít món được bào chế từ giết dê rất lôi kéo như: dê áp chảo; dê nướng, dê quay, dê hấp, ngày tiết canh dê,… Món tái dê bao gồm thịt ngọt với giòn, nạp năng lượng với những loại rau củ thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… hương vị bùi bùi bùi thâm nhập vào tận trọng tâm can của fan thưởng thức.

Xem thêm: Cách Làm Gà Rán Kiểu Hàn Quốc Ngon Hơn Nhà Hàng, Sốt Độc Đáo

11. Cháo lươn xứ Nghệ

Cháo lươn là 1 trong những trong các món ăn đặc sản của từng vùng miền đất tỉnh nghệ an được fan dân trong khắp toàn quốc yêu thích. Thật nặng nề lòng để chúng ta cưỡng lại chén cháo bao gồm vị thơm; cay nồng đặc thù cùng giết thịt lươn kim cương ươm ngấm gia vị đậm đà.

*

Cháo lươn xứ Nghệ 

12. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua là món ăn lặt vặt khoái khẩu tương tự như món quà danh tiếng khi đến Thanh Hóa đều được người người tiêu dùng về làm quà. Nem chua Thanh Hóa nằm trong danh sách các món ăn đặc sản của từng vùng miền là sệt sản khét tiếng bởi vị chua thanh, giòn, ngọt, cay mặn mà không thể nào quên được 

*

Đặc sản xứ Thanh – Nem chua Thanh Hóa​

Độ giòn của bì lợn, vị chua của thịt phảng phất chút cay trường đoản cú tiêu; tỏi cùng vị nồng nồng của lá đinh lăng khiến cho nhiều thực khách hàng “phải lòng” món nem chua xứ Thanh.​

13. Cơm địa ngục Huế

Đây là món cơm thân quen của những người dân dân Huế; cũng chính vì có cái thương hiệu “cơm âm phủ” là do món cơm này chỉ mở cửa hàng bán tối ngày khuya cho người công nhân hay những người đi xem trình diễn về khuya

*

Các món ăn đặc sản của từng vùng miền, cơm địa ngục huế

Thành phần đĩa cơm bao gồm 1 đĩa cơm trắng trắng được bày bao bọc là trứng; thịt, rau xanh củ, tôm cháy, nem chua, chả lụa…các món ăn đặc sản của từng vùng miền tạo phải một tổng thể hài hòa về màu sắc và hương vị. ở kề bên đó, bát nước mắm tỏi ớt là phần không thể không có để món nạp năng lượng thêm trọn vẹn.

14. Mỳ quảng Đà Nẵng

Các món ăn đặc sản cả từng vùng miền lặn lội đến mảnh đất nền Đà Thành trải nghiệm tô mỳ quảng thơm ngon, chân chất. Bởi một tô mì luôn mang trên mình mùi vị của quê hương. Ai ăn uống cũng thấy lưu giữ về Đất Quảng thân yêu.

*

Mỳ Quảng – món ăn uống đậm tình quê hương

Một sơn mỳ quảng Đà Nẵng phải hội tụ đủ các nguyên liệu: bánh tráng; tôm, thịt, trứng,..hòa quyện thuộc sợi mỳ white ngà, vừa mềm vừa dai; vị phệ của nước hầm xương, hay còn gọi là nước lèo đang khiến khác nước ngoài phải bịn rịn mãi hương vị thân yêu mến này

15. Don Quảng Ngãi

Don vốn là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng thuộc vào nhiều loại “điển hình” của Quảng Ngãi. Don tỉnh quảng ngãi rất được người dân tại phía trên yêu thích; vày vị ngọt thoải mái và tự nhiên và đặc trưng đây là loại động vật hoang dã chỉ tất cả duy tuyệt nhất tại xứ này.

*

Các món ăn đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền nếu có dịp ghé về cùng với Quảng Ngãi; xung quanh cá bống sông Trà, xu xoa tốt bún chả cá Lý Sơn, khác nước ngoài hãy kiếm tìm và hưởng thụ món don; nhằm cảm nhận mùi vị mộc mạc mà lôi cuốn của món ăn này nhé. 

16. Bún Sứa Nha Trang (Khánh Hòa)

Ai là tín đồ vật của món sứa thì chắc chắn là không thể bỏ qua đặc sản bún sứa Nha Trang đến từ vùng khu đất của biển cả cả. Món bún làm cho từ phần đông miếng sứa giòn phối kết hợp chả cá chan nước sử dụng ngọt thanh. Lúc ăn, thực khách rất có thể gắp riêng rẽ sứa chấm với nước mắm ớt để cảm nhận rõ hơn độ tươi ngon.

*

Các món ăn đặc sản của từng vùng miền, bún sứa Nha Trang

Tô bún sứa còn bao hàm chả cá được gia công từ những loại hải sản ngon nổi tiếng như cá thu, cá nhồng…Khi ăn, thực khách vẫn cảm nhận các miếng sứa ngọt, giòn; và mát quấn lẫn vị mặn mà của chả cá thu, cá nhồng lẫn trong lắp thêm nước cần sử dụng ngọt thanh.

17. Bánh tráng nướng Đà Lạt (Lâm Đồng)

Bánh tráng nướng là món ăn vặt thân thuộc với mỗi cá nhân dân Đà Lạt; hay khác nước ngoài khi tiếp cận Đà Lạt khi trên hầu như góc phố dễ ợt nhìn thấy phần lớn tiệm lớn nhỏ dại bánh tráng nướng. Bánh tráng nướng tốt được điện thoại tư vấn là “Pizza Việt Nam” là món ăn cực dân gian và cũng khá “thuần Việt”.

*

Bánh tráng nướng nhìn tất cả vẻ rất đơn giản làm. Đầu tiên là đặt bánh tráng lên bếp, xoa thêm trứng (cút, gà) tán rất nhiều trên khía cạnh bánh tráng. Rồi tiếp nối tùy theo nhu cầu của công ty mà nếm nếm thêm những nguyên không giống khác lên trên. Xuýt xoa ngồi thưởng thức món bánh tráng nướng này quả thật xuất xắc cú mèo

18. Cơm trắng tấm sài Gòn

Nhắc tới các món ăn đặc sản của từng vùng miền sài thành hẳn chúng ta không thể nào không nghĩ ngay tới món cơm tấm. Món cơm trắng này trước đây chỉ dành cho những gia đình khó khăn; tuy vậy trong khoảng tầm hơn 10 năm trở lại đây, cơm trắng tấm đã dần trở nên không còn xa lạ và là 1 trong đặc sản của tín đồ sài gòn

*

Cơm tấm dùng Gòn

Cơm tấm là món nạp năng lượng bình dị nhưng lừng danh của đất tp sài gòn với nhiều nguyên liệu ăn kèm lôi kéo như: Sườn, phá lấu, chả, nem… khiến cho thực khách khó hoàn toàn có thể bỏ qua lúc đến nơi này. 

19. Gà tảo xôi phồng Bình Dương

Gà xoay xôi phồng là món ăn được không ít người lựa chọn lúc đến Bình Dương. Miếng xôi phồng lên tròn to, ruột rỗng; vàng hầu như thơm ngon khiến thực khách tất yêu rời mắt đang gây ấn tượng với bao nhiêu người.

*

20. Bánh pía Sóc Trăng (Bò nướng xẻng)

Bánh Pía là quánh sản khét tiếng của thức giấc Sóc Trăng bánh là việc kết hợp tuyệt vời của đậu xanh; sầu riêng và trứng muối tạo nên một hương thơm vị đặc thù mà không một số loại bánh nào tất cả được

*

21. Bánh khọt Vũng Tàu

Chiếc bánh có dáng vẻ như bánh căn của người miền Trung; được làm từ bột gạo, có nhiều loại nhân và chỉ đổ cùng với nhân tôm, bề mặt màu white tinh; điểm xuyết lên đó là màu đỏ gạch của tôm, màu xanh da trời của hành thái nhỏ.

*

CÁC MÓN ĂN VẶT VÙNG MIỀN

Không chỉ có các món ăn đặc sản của từng vùng miền mà những món ăn uống vặt vùng miền cũng khiến khác nước ngoài phải xuýt xoa ăn một lần ghi nhớ mãi.

1. Miền Bắc

Chè xoài Nguyễn trường Tộ

Quán trà xoài Nguyễn ngôi trường Tộ tọa lạc tại số 2, đoạn giao với sản phẩm Than. Món nạp năng lượng có nguồn gốc từ Hong Kong, nhưng lúc tới Hà Nội; thì được bàn tay điêu luyện của các đầu bếp chế tiết sút vị ngọt để phù hợp với khẩu vị của tín đồ Việt. Vị ngọt thanh của xoài kết phù hợp với vị bự của lớp kem trộn sữa để cho bất cứ ai cũng phải xuýt xoa. 

*

Chè xoài Nguyễn ngôi trường Tộ

Xôi rán ở vấp ngã tư chén bát Đàn – mặt hàng Điếu

Tiết trời se se tháng cha thật phù hợp với đĩa xôi rán nghi ngất xỉu đầy đặn bao gồm chả; giò, lạp xườn…Cạnh mặt hàng xôi cung cấp quạt đèn cổ, thực khách hàng vừa nạp năng lượng xôi, vừa trải nghiệm đồ cổ. Ở cửa hàng có phân phối xôi trắng nóng và xôi rán vô cùng ngon. 

*

Xôi rán

2. Miền Trung

Bánh bèo – lọc – nậm – ít

Xứ sở của không ít loại bánh được gia công từ bột gạo đây rồi. Bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ít,..loại bánh nào cũng ngon. Toàn bộ đều được ăn cùng với nước mắm chua ngọt đậm chất Huế; bánh thì dẻo, mượt thơ, pha một ít cay tê vị giác của mắm khôn xiết thú vị. 

*

Xứ sở của các loại bánh

Chè Huế

Có thể nói, miền trung là vùng đất của các loại chè. Trường hợp kể đưa ra tiết; con số các món chè ở đây hoàn toàn có thể lên đến hàng chục cái tên: đậu xanh đánh, trà đậu, chè sen,… từng loại lại có phong vị và đặc thù riêng khiến cho biết bao bạn phải “say” bởi vì cái sự và lắng đọng mà chè mang lại.

*

Vô số những loại chè cho thực khách thưởng thức

3. Miền Nam

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là một trong món ăn uống nhẹ được thiết kế từ những vật liệu tươi như: tôm; thịt, dưa, hành, xoài xanh, bánh đa. Món ăn rất thanh sạch ít dầu mỡ nhưng tròn vị. Chúng ta có thể thưởng thức món gỏi cuốn này ở các nơi với mức giá thành hợp lý.

Xem thêm: Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Tất Niên Cuối Năm Đơn Giản Năm 2022, Mâm Cúng Tất Niên Cuối Năm Đơn Giản Năm 2022

*

Các món ăn đặc sản của từng vùng miền, gỏi cuốn dùng Gòn

Chè sài Gòn

Đất tp sài gòn là vị trí ra đời của rất nhiều món trà ngon nức tiếng những vùng. Một cửa hàng chè rất có thể bán tới hàng trăm loại chè khác nhau vô cùng nhiều chủng loại như: trà miên, trà dừa, chè bưởi, chè thái …

*

Chè dùng Gòn

Ăn chè ở tp sài thành bạn khó hoàn toàn có thể quên vị ngọt đậm chất mát giá buốt dưới cái nắng mùa hè oi ả. Giá chỉ một ly trà tùy vào cụ thể từng loại giao động từ 10.000 – 30.000 VNĐ.