Đặc sản cà mau là gì

     

Nằm ở ở đầu cuối của phiên bản đồ đất nước, Cà Mau là địa điểm quá đỗi thân thiết mà mỗi khi nghe tới nhắc mang đến thì bất kể người dân việt nam nào các có cảm hứng rưng rưng và mong ước đặt chân cho đây. Ở đó, bao gồm Đất Mũi – “ngón chân chiếc chưa thô hài vạn dặm” – là rất Nam linh nghiệm của Tổ quốc, có Rừng tràm U Minh bạt ngàn hay đa số rừng đước mênh mông đã bao đời làm cho nhiệm vụ đón đầu lấn biển cả và duy trì đất. Ở đó, là chằn chịt đầy đủ kênh, rạch, đầm, mương là môi trường xung quanh sinh sinh sống của vô số loài thủy hải sản nước mặn – ngọt – lợ, bọn chúng là nguồn vật liệu chính của rất nhiều món tiêu hóa mà không thể không thưởng thức. Nếu đã đi vào nơi này, khác nước ngoài nhất định phải ghi nhận những đặc sản Cà Mau làm quà là gì? download ở đâu? như là hành trang không thể không có khi trở về để chuyến du ngoạn thêm trọn vẹn.

Bạn đang xem: đặc sản cà mau là gì


Nội dung bài viết

2 Những đặc sản Cà Mau làm quà là gì? giá bán cả?

Đặc sản Cà Mau làm quà là rất nhiều món gì?

Cà Mau là vùng khu đất thấp với khối hệ thống kênh rạch chằng chịt, cũng chính là chặng sau cuối của những dòng sông trước khi đổ ra biển khơi nên thừa hưởng được lượng phù sa bồi đắp khôn xiết lớn, phù hợp để trồng những loại cây rau củ màu, nông sản. Tỉnh còn có đến 03 mặt tiếp giáp biển, là nơi chuyển tiếp, giao sứt giữa biển Đông – hải dương Tây (vịnh Thái Lan) với chiếc chảy của những con sông trong lục địa qua các cửa biển, đã tạo nên nên vùng nước lợ rộng khắp, vị trí lý tưởng mang lại sinh vật phù du phạt triển. Đây cũng đó là môi trưởng sống cùng nơi cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, vô tận cho nhiều các loại cá tôm, nhuyễn thể có mức giá trị. Bên cạnh ra, khu dự trữ sinh quyển thế giới Vườn đất nước Mũi Cà Mau cùng VQG U Minh Hạ là thế giới sống cồn của hệ sinh thái xanh rừng ngập nước đặc trưng ở miền tây nam bộ. Chính vì những điểm mạnh về địa lý cùng tự nhiên như thế mà đặc sản nổi tiếng Cà Mau rất đa dạng chủng loại về số lượng và đa dạng và phong phú về chủng loại.

Đặc sản Cà Mau trước nhất là các loài thủy thủy sản từ những loài sinh sống trong nước ngọt, nước lợ mang đến nước mặn; kia là: cua Năm Căn, thòi lòi Đất Mũi, vẹm, hàu, nghêu, tôm tích…Vì số lượng thủy thủy sản rất nhiều nên không thể thuộc lúc ăn tươi không còn được, tín đồ dân chế biến thành các món khác có thể để dự trữ dùng lâu dải, đó chính là các đặc sản khô, mắm trứ danh: tôm khô Rạch Gốc, mắm tía khía, khô cá sặc bổi, thô thòi lòi…Sản đồ dùng từ rừng nếu như được khai thác và bảo tồn phải chăng thì cũng biến thành được nhiều món như là: mật ong rừng tràm, ong non, rượu sáp ong, rượu trái giác…Tuy các điện tích ngập nước mặn lợ nhưng Cà Mau cũng có các giồng cat cao giỏi ruộng nước ngọt để phát hành các đặc sản là nông sản, rau quả như: dâu cái Tàu, bể bồn cái Nước…

Những đặc sản Cà Mau làm quà tặng là gì? giá chỉ cả?

Ngoài những món ăn đặc sản được buôn bán ở những nhà hàng, quán ăn uống mà du khách có thể thưởng thức tại địa điểm thì Cà Mau có tương đối nhiều đặc sản rất có thể mua về làm cho quà mỗi khi đi du lịch đến vùng khu đất này. Dưới đó là một số món đặc sản Cà Mau làm quà tặng tiêu biểu.

Cua Năm Căn là đệ nhất đặc sản Cà Mau

*
Cua Năm Căn đặc sản Cà Mau

Năm Căn là tên một thị xã của tỉnh Cà Mau, nằm dọc bên dòng sông cửa Lớn, tiếp giáp với tất cả biển Đông và biển lớn Tây. Địa phương này có môi trường xung quanh tự nhiên rất thích hợp cho nghề nuôi trồng cua vạc triển; đó là khối hệ thống đầm vuông, rừng ngập mặn vừa là chỗ sinh sống, vừa nhà máy sản xuất từ bỏ nhiên cung ứng vô số thức ăn cho loại cua.

Ngày xưa, cua Cà Mau sinh sống hoàn toàn ngoài tự nhiên và thoải mái xen lẫn trong các vuông tôm và bạn nông dân trường hợp tiện tay thì chỉ bắt những bé lớn và béo bệu để về ăn, không có số lượng những để buôn bán. Dần dần dà sau này thấy mong muốn thưởng thức của khác nước ngoài khi mang lại Cà Mau ngày càng các thì fan dân mới nghĩ tới sự việc nuôi thâm canh để được sản lượng lớn.

Khác với việc nuôi tôm, nuôi cá buộc phải can thiệp các bởi các “kỹ thuật” của bé người, thì câu hỏi nuôi cua làm việc Năm Căn cho tới ngày nay vẫn sử dụng cách thức nuôi từ bỏ nhiên, nuôi sinh thái, tận dụng tối đa mối cung cấp lợi gồm sẵn. Tức là người dân lựa chọn khoanh một khoảng chừng rừng ngập nước lại (rừng đước) hoặc dùng các vuông sẽ nuôi tôm, cá nhằm thả cua vào.

Nhờ những thức ăn sẵn có từ môi trường xung quanh thiên nhiên và chỉ còn mất khoảng tầm từ 3 – 4 mon thì cua đã mập và tín đồ dân có thể thu hoạch đại trà. Cũng nhờ cách tiến hành nuôi rạm canh này mà lại thịt cua Năm Căn siêu thơm ngon, quality cũng hệt như là cua ngoài môi trường tự nhiên như ngày xưa.

Cua Năm Căn Cà Mau có nhiều loại không giống nhau, như: cua gạch, cua cốm, cua 2 da, cua y, cua yếm vuông…Trọng lượng cua cứng cáp và ngon tuyệt nhất thường là trường đoản cú 03 con/kg, nếu nhỏ tuổi hơn thì giá đang rẻ hơn. Túi tiền thường xấp xỉ từ 250 – 500kg tùy vào thời gian và các loại cua được bán.

Khi mua cua, du khách sẽ thấy phần nhiều người phân phối cột cua bởi những loại dây để cố định chúng lại, vậy buộc phải để chọn tải đúng giá, đúng chất lượng của cua ngon nhất thì ngoài việc xem dây buộc còn phải vận dụng theo cách cầm bé cua lên và ấn thử vào yếm và 2 bên thân cua. Nếu khác nước ngoài cảm cảm nhận độ cứng của các phần bên trên thì chắc thời cơ được sẽ hưởng thụ bữa cua ă chắc thịt.

Khi đến Cà Mau, ngoại trừ việc trải nghiệm trực tiếp tại các nhà hàng thì có thể mua cua Năm Căn về có tác dụng quà.

Tôm thô Rạch gốc là đặc sản nổi tiếng Cà Mau được mua làm quà tặng nhiều nhất

*
Tôm thô Rạch Gốc

Nếu có dịp đi từ tp Cà Mau qua Năm Căn, Ngọc Hiển rồi đến Đất Mũi Cà Mau, du khách sẽ phát hiện hình hình ảnh rất đẹp mắt bởi tín đồ dân phơi tôm khô đỏ cả ven đường.

Để làm được nhỏ tôm khô, bạn dân Rạch Gốc triển khai đánh bắt bé tôm khu đất sống trong môi trường thiên nhiên nước lợ ở các vuông váy vì có được hưởng thụ lượng thức ăn dồi dào đề xuất thịt bọn chúng ngọt và chắc. Tôm thô ngon bắt buộc có form size không được quá lớn, khoảng chừng tầm ngón tay là thích hợp nhất bởi vì võ trọn vẹn cứng để bóc, bên cạnh đó khi phơi tôm thuận lợi khô đều từ trong ra ngoài. Sau khi rửa sạch, tín đồ dân triển khai luộc tôm trong nồi trên ngọn lửa cháy rất nhiều cho chín rồi đem bỏ vỏ và phơi khoảng tầm 02 nắng là rất có thể dùng được. Sở dĩ không nên phơi các nắng vì như thế tôm sẽ quá khô hanh mất độ ngọt và có thể có hương thơm khai nếu để lâu. Để làm nên được 1 kilogam tôm thô thì fan dân buộc phải dùng mang đến 7 – 9kg tôm tươi. Chính vì thế mà lại giá tôm thô Rạch Gốc có giá khá cao, xê dịch từ 700.000đ – 1.200.000đ/kg tùy vào chất lượng và size của tôm.

Khô cá sặc bổi đặc sản Cà Mau mùa chụp đìa

*
thô cá sặc bổi đặc sản Cà Mau

Cá sặc xuất hiện khắp miền Tây, tuy vậy ở Cà Mau vẫn là ngon nhất, đặc biệt quan trọng ở khu vực rừng U Minh Hạ. Nguyên nhân là khoanh vùng rừng U Minh tất cả nước trầm thủy, tràm mọc ở quần thể ngập nước tĩnh cùng với tầng dày lá cây tích tụ nhiều năm tạo ra nhiều vi sinh thiết bị là thức ăn dồi dào của cá sặc nên cá mập, làm thịt nhiều.

Cứ vào mùa khô thường niên khoảng từ thời điểm cuối năm đến mon 3 âm lịch sang năm, fan dân U Minh Cà Mau lại háo hức thu hoạch cá sặc bằng các hiệ tượng chụp đìa, tát đìa vô cùng độc đáo, vui như ngày hội. Với những cách đánh bắt cá này sẽ thu được sản lượng cá rất to lớn nên ko thể ăn luôn hết được, vì thế người dân tổ chức triển khai làm khô, làm cho mắm.

Cá sặc sau khoản thời gian thu hoạch về đem tấn công vảy, mổ ruột và rửa sạch, tiếp đến ngâm cùng với nước muối hạt khoảng một vài giờ đồng hồ. Vớt ra cùng rửa lại bằng nước ngọt mang lại sạch cũng tương tự trôi sút vị mặn rồi rước phơi trên các giàn. Vào mùa nắng nóng thì trung bình 2-3 ngày là cá sẽ vừa khô tới, tránh việc để quá thô thì thịt đã hết ngọt. Hình như để làm thịt cá thêm phần săn chắt thì người dân còn sắp đến cá ra rồi dùng phần đa vật nặng đè lên trên trên. Tới bữa ăn, quạt mẻ than hồng, nướng qua con khô cá sặc bổi bốc mùi thơm phức, lùa miếng cơm để nguội và dùng tay xé miếng cá cho vô nhai cùng du khách sẽ cảm nhận hết vị ngon dân dã, ban đầu như trường đoản cú thuở khai hoang.

Khô cá thòi lòi – đặc sản nổi tiếng Cà Mau làm khác nước ngoài trở phải hiếu kỳ

*
khô cá thòi lòi

Du khách hàng đi Cà Mau về hay kháo nhau là dưới kia họ đã thấy một nhiều loại cá biết “leo cây”. Nghe thôi là đang kích mê thích trí hiếu kỳ rồi đề xuất không ạ? Điều đó là có thật khi nói đến cá thòi lòi – con cá kỳ dị tốt nhất vùng sông nước miền Tây.

Ở đa số nơi nước lợ giáp đại dương như bãi bồi hay cửa sông, nếu chịu khó để ý một chút khác nước ngoài sẽ tận mắt chứng kiến cảnh tưởng rất độc đáo khi thấy hình ảnh những chú cá vẫn đu chuyển trên phần đông chùm rễ hình nơm độc đáo và khác biệt của cây đước. Mặc nghe tiếng động của bước chân du khách cho gần, bọn chúng liền “nhảy” xuống bến bãi sình và trườn trườn hay sống lưng tưng xuống nước và bơi mất. Chú ý hình dáng hình thức nếu du khách yếu tim chắc sẽ không còn dám gần vì chúng trông xấu xí, đầu thì to, thân thì vảy tua tủa, mắt thì lồi ra nên fan ta mới gọi là cá thòi lòi. Tuy nhiên, lúc có cơ hội thưởng thức thì du khách sẽ cảm giác được giết mổ cá khôn cùng săn chắc, thơm, bùi với vị ngọt, ngon hơn nhiều loại cá khác. Ở Cà Mau, độc nhất vô nhị là quanh vùng Đất Mũi tín đồ dân hay chế trở thành các món cá thòi lòi nướng muối hạt ớt hoặc kho tiêu.

Để mua đặc sản nổi tiếng Cà Mau cực kỳ ngon này làm quà tặng thì du khách rất có thể mua thô cá thòi lòi. Gồm hai nhiều loại khô thòi lòi đó là các loại nguyên bé và loại bổ phi lê được tẩm gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt. Chi tiêu của thô cá thì lòi Đất Mũi Cà Mau dao động khoảng từ 400.000đ – 500.000đ/kg.

Mắm bố khía Rạch Gốc

*
Mắm bố khía

Ngoài các loại khô được làm từ tôm cá, vùng nước giáp với mặn ngọt nơi bến bãi bồi Cà Mau còn tồn tại một sản thứ nữa đã trở thành đặc sản trứ danh của vùng khu đất này, đó là con tía khía. Đến bất kể điểm du lịch nào nghỉ ngơi Cà Mau khác nước ngoài cũng sẽ bắt gặp hình ảnh những hủ lọ bằng nhựa vào hoặc thủy tinh, tất cả khi là nguyên thau to chứa đầy món ăn nhiều color với phần đông đôi càng lớn nổi bậc, đó đó là mắm ca khía.

Xem thêm: The Gioi Dan Ong The Gioi Cua Boy, Phác Họa Sinh Hoạt Tại Hàn Quốc

Cũng y như tôm khô, Rạch nơi bắt đầu là địa phương danh tiếng với đặc sản nổi tiếng này. Con bố khía có hình dáng như con cua, sống những ở bãi bồi nhưng tập trung nhiều trong mùa “hôi ba khía” khoảng tháng 10 âm lịch. Fan dân sau khoản thời gian bắt về đem rửa sạch cùng cho tía khía vào các lu sành chứa nước muối bột rồi dằn lá dừa nước xuống, nhằm đó vài tháng là mang ra ăn. Với cùng một lu bố khía thì nạp năng lượng được hai đồ vật là nước muối tía khía đem nấu thành mắm nhưng ngon nhất dĩ nhiên là phần nguyên con. Vớt ra rửa sạch, rước đập dầm dập song càng, quăng quật mu yếm, trôn với các gia vị ớt, tỏi, tiêu, con đường cát, nắm lát chanh, xắt sợi các trái bao gồm vị chua như xoài xanh, khế, thơm, cóc…Tất cả đem trộn điều mang lại thấm rồi ăn lẫn cơm nguội kèm với rau thơm, nhấp miếng rượu đế thì chỉ gồm “mát trời ông Địa”.

Giá thành đặc sản mắm ba khía Rạch cội khá rẻ, chỉ tầm 130.000đ – 160.000đ/kg.

Bồn bồn Cái Nước – đặc sản Cà Mau trong ruộng ngập nước

*
bể bồn cái Nước

Cây bồn bồn là thực đồ thân cỏ, mọc dưới nước nơi thường xuyên bị ngập cùng nhiễm phèn, y như các các loại lát, bàng.

Bồn bồn rất đơn giản trồng và dường như không tốn các công để chuyên sóc. Khi mùa mưa đến là dịp cây đủ bự thì người dân lội xuống ruộng cùng nhổ về nhằm sơ chế. Cắt vứt hết phần lá, chỉ chừa lại phần gốc khoảng 20 – 30cm, sau đó tách bỏ vỏ bên cạnh và chỉ đem phần thân white nỏn bên trong. Người dân hay những mang sản phẩm bồn bể tươi ra chợ cung cấp để chế biến những món ăn uống như trộn gỏi với tôm khô/ tôm tươi, nhúng lẩu, chấm với thịt kho, cá kho. Cần lao hơn và rất có thể để luôn bền thì muối bột chua hoặc làm cho kim đưa ra bồn bể rồi đến vô hủ để nạp năng lượng dần hoặc bán ra cho du khách.

Với ngân sách chỉ khoảng tầm tầm 50.000đ/kg nhưng đã có được món nạp năng lượng rất dân dã đúng phong vị miền quê sông nước. Nếu bao gồm dịp xuôi ql 1 theo đầy đủ km ở đầu cuối từ tp Cà Mau xuống dòng Nước, Năm Căn, du khách sẽ bắt gặp cảnh fan dân kê sạp ngoài đường bán đặc sản này rất nhiều.

Mật ong Rừng tràm U Minh

*
Tổ ong sinh hoạt rừng tràm U Minh

Nhạc sĩ Vũ Hoàng có bài hát hương thơm Tràm với đoạn mở màn “U minh tứ bề là tràm, không biết tháng như thế nào nở hoa, mà hương thơm trong khi suốt mùa…”. Lời bài hát đã khái quát lên không còn những đặc thù của Vườn nước nhà U Minh Hạ. Trong môi trường thiên nhiên thường xuyên ngập nước, các loại cây tương thích hơn cả với vùng đất này đó là tràm. Loại cây cho tinh dầu này ra hoa gần như quanh năm là môi trường thiên nhiên rất lý tưởng mang lại loài ong làm tổ và hút mật.

Ngày nay, với sự khai thác triệt để qua bao năm tháng của bạn dân thì những tổ ong từ nhiên dường như không còn những nữa, vì thế người dân mới phát sinh ra nghề “gác kèo ong”. Tất cả một điều giỏi của nghề khai quật mật ong Rừng ram U Minh là tuy có sự can thiệp của con người nhưng mật ong vẫn hoàn toàn tự nhiên. Vì quá trình đơn giản của bạn dân là vô trong rừng, với tay nghề kinh nghiệm tinh tường thì họ xem hướng gió, kết phù hợp với sự hiểu biết về tập quán di chuyển, thói quen làm cho tổ của loài ong mà lựa chọn 1 ví trí ham mê hợp. Tiếp nối chặt 3 khúc cây, 2 cây làm cọc gặm xuống đất cùng 1 cây gác ngang – cụ là ra kèo ong – nơi thuận lợi để ong có tác dụng tổ và sản sinh ra mật. Đến mùa khô, tín đồ dân chỉ vấn đề lần theo chỉ lốt đến những kèo ong đang làm, sử dụng đuốc nhỏ cúi xông khói để dụ bầy ong bay thoát ra khỏi tổ rồi giảm tổ ong về với lấy mật.

Chính bởi cách khai thác tận dụng triệt để vào vạn vật thiên nhiên và bản năng của các loại ong cơ mà mật ong Rừng ram U Minh rất có chất lượng, giữ mùi nặng thơm đặc thù của hoa ram, màu kim cương sánh, ngọt thanh. Giá bán lẻ trên thị trường hiện thời cao hơn so cùng với mật ong nuôi, khoảng tầm tầm 500.000đ – 1.000.000đ/lít.

Rượu trái giác Cà Mau

*
Rượu trái giác Cà Mau

Giống như tính biện pháp của nhỏ người, rừng tràm làm việc U Minh Hạ Cà Mau cũng rất phóng khoáng khi sản sinh ra các sản thiết bị hữu ích. Giả dụ như mật ong với các sản phẩm liên quan sẽ quá nổi tiếng, thì trong số những năm vừa mới đây địa phương này còn có loại rất lôi kéo để thiết lập về làm quà tặng đó là Rượu trái giác.

Trái giác chính là trái nho rừng. Với bầy trẻ nhỏ và chị em thiếu phụ nơi Đất Mũi đã quá thân quen với trái giác sống gồm màu xanh. Chúng chính là nguyên liệu để chế tạo vị chua thanh cho nồi canh chua cá ngào ngạt thơm lừng. Còn trái giác chín để ngâm ủ có tác dụng rượu là một trong những sáng tạo độc đáo và khác biệt của bạn dân Cà Mau. Trái giác khi đã chín tất cả màu đen thẩm cùng vị vô cùng ngọt, người dân hái về rửa không bẩn và có tác dụng rượu hoặc có tác dụng mật bằng phương pháp lên men. Trường hợp như có tác dụng mật giác thì chỉ cần trộn cùng với đường mèo trắng, còn giúp rượu giác thì có cho chế tạo rượu gạo một số loại nguyên chất để tăng cường độ cồn. Các thành phần hỗn hợp này đem bỏ vô lu rồi ngâm ủ một thời gian sẽ đã tạo ra thành phẩm. Giải pháp làm này giống như cách bà con Ninh Thuận làm cho rượu nho hay Phú Quốc làm cho rượu sim. Các loại thức uống vừa thơm vừa ngon và bồi bổ này tốt nhất có thể cho mức độ khỏe. Không tính việc thực hiện để giải khát thì rượu trái giác hoặc mật trái giác còn có tính năng rất hay để chữa các chứng uể oải, đau lưng, nhức mỏi tay chân rất hữu hiệu.

Với chỉ ở mức 250.000đ – 300.000đ cho một lít là du khách đã sở hữu được món đặc sản Cà Mau đem về làm quà vô cùng có ý nghĩa sâu sắc này rồi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Kết Hợp Giày Với Quần Tây Nữ : Nàng Chọn Phong Cách Nào?

Địa chỉ mua đặc sản Cà Mau làm quà uy tín

Để mua đặc sản nổi tiếng Cà Mau mang đến làm vàng cho gia đình và người thân thì du khách hoàn toàn có thể chọn sở hữu ở các địa điểm uy tín như sau:

Mua đặc sản nổi tiếng Cà Mau làm quà tặng cần để ý gì?

Nếu du khách từ xa tới Cà Mau, độc nhất vô nhị là ở khu vực miền Bắc, miền Trung, Hà Nội, Đà Nẵng…vì đi bằng phương tiện đi lại máy bay nên lúc mua đặc sản Cà Mau làm quà nên chú ý các vụ việc sau:

Với những đặc sản Cà Mau bám mùi như tôm khô Rạch Gốc, khô cá thòi lòi…cần đóng gói và hút chân không. Giả dụ là thực phẩm dạng sống như những loại cá, cua Cà Mau cần sơ vin xốp để giữ lại độ tươi và không xẩy ra chảy nước.Ngày nay, với sự cải cách và phát triển của các kênh triển lẵm và sự tiện lợi của giao thông thì đặc sản nổi tiếng Cà Mau được mang đi bày cung cấp ở nhiều nơi như tp.hcm và Hà Nội. Kế bên ra, du khách rất có thể đặt mặt hàng để các cơ sở cung cấp sẽ nhờ cất hộ hàng đến tận tay du khách.

Với nhiều du khách, có những vùng khu đất dù chưa tới cũng làm nên xúc động, một lúc đã đụng đến rồi thì lưu lại luyến không thích chia tay, trường vừa lòng này có thể đúng cùng với Cà Mau. Ở một địa điểm tận cùng xa xôi của Tổ quốc, hãy mang đến một lần để cảm nhận cái hồn thiêng khu đất nước, lúc ra về nhớ rằng mang theo những đặc sản nổi tiếng thơm ngon có tác dụng quà, như là một trong những sự nhắn gửi của rất nhiều con người đôn hậu yêu mến khách nơi cuối trời, tương tự lời một bài xích hát của nhạc sĩ Thanh Sơn: