CỐM HÀ NỘI ĂN NHƯ THẾ NÀO

     

Cứ từng độ thu về hà thành lại nồng nàn hương cốm xã Vòng, thức quà dân gian mà đầy thanh tao gắn sát với bao nỗ lực hệ tín đồ dân địa điểm thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói bản thân trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ khiến ai đã một lần nếm cũng rất nhiều gật gù xao xuyến.

Bạn đang xem: Cốm hà nội ăn như thế nào


*
Cốm làng mạc Vòng thơm nồng dịu hương thu Hà Nội. Ảnh: bytuong

Theo các bậc cao quý ở trên đây kể lại, cốm làng Vòng bắt đầu từ từ thời điểm cách đây cả ngàn năm. Lúc ấy sữa lúa đang bắt đầu đọng hình, cây lúa uốn câu thì thốt nhiên đất trời chuyển mưa và bão tầm tã để cho đê vỡ, nước sông tràn vào, dìm chìm đồng ruộng trong nước sâu.


*
Nhắc mang lại cốm, bạn ta hay nhớ ngay cho cốm làng Vòng. Ảnh: Sở phượt Hà Nội

Dân làngkhông nỡ nhìn sức lực lao động bao tháng ngày của bản thân công cốc phải họ ra những ruộng lúa đã té rạp, tìm lấy đều bông lúa non, về rước rang khô dể nạp năng lượng chống đói. Những tưởng hạt gạo non vẫn khô khốc không mùi vì, tuy nhiên lạ kỳ phân tử lúa non ấy lại sở hữu vị cực kỳ hấp dẫn, ngọt ngọt, dẻo dẻo thơm kỳ lạ lùng. Và gắng là, mỗi năm khi lúa bắt đầu tròn hạt, người dân buôn bản Vòng lại giảm lúa về để ăn uống lai rai mang lại vui miệng.


*
Theo các vị cao niên, cốm buôn bản Vòng đã lộ diện từ hết sức lâu. Ảnh: baoxaydung

Cốm xóm Vòng hà nội thủ đô nổi giờ đồng hồ khắp bốn phương bởi màu cốm xanh non như blue color của ngọc, hạt cốm dẻo, cho vào miệng nạp năng lượng có vị ngọt, thơm hương thơm sữa của lúa nếp non. Thời xưa mỗi lần vào vụ, cả xã Vòng lại rộn ràng tấp nập tiếng chày giã cốm nhịp nhàng như một phiên bản giao hưởng trọn đồng quê.

Cốm buôn bản Vòng được sản xuất vô cùng công sức và tỉ mỉ

Đến tận nơi, chú ý tận mắt new thấy để sở hữu được đa số hạt cốm thơm dẻo, fan làm cốm phải rất công tích và tỉ mỉ thế nào bởi tiến trình làm cốm đề nghị qua không ít công đoạn, tiềm ẩn biết bao sự trân trọng với vất vả của người tạo ra sự chúng.


*
Để dành được những hạt cốm thôn Vòng thơm dẻo, bạn làm cốm phải rất công sức và tỉ mỉ. Ảnh: congluan

Khi cây lúa hoe hoe vàng, chỉ mười ngày nữa là gặt rộ cũng chính là lúc bạn làng Vòng đi lựa chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy về chế biến. ước ao cốm ngon thì nên cắt lúa đúng lúc, nếu nhằm lúa già thì hạt cốm không đượcxanh, cứng và gãy nát cònnếu lúa non thì phân tử cốm lại bết vào vỏ trấu, mượt nhãonên mất ngon.


*
Muốn cốm làng mạc Vòng ngon thì đề xuất cắt lúa đúng lúc. Ảnh: afamily

Thường lúa gặt hôm nào rước tuốt hạt, rang với giã luôn luôn hôm đó.Các bà, những cô khôn khéo đãi nếp trong bồn tắm để lựa chọn hạt mảy, căng bóng, kế tiếp đem rang bởi chảo gang đúc, đế dày, bảo vệ giữ sức nóng đều.


Rang lúa làm sao cho hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu là quy trình khó tốt nhất trong nghề có tác dụng cốm. Ngọn lửa rang cốm cũng cần một sự chăm chút. Khi mới rang cốm, lửa phải đặt to đều, cơ mà khi gạo ban đầu tái trắng thì để giảm lửa đi. Cốm rang rất cần được đảo thường xuyên cho rét đều, bởi chỉ việc quá lửa chút là phân tử cốm đang gãy.


*
Cốm làng mạc Vòng giã chấm dứt thì đến quy trình sàng sẩy và đến vào trong các thúng con để mang theo bán ở các phố. Ảnh: giahuy_dinh

Cốm rang ngừng khi còn rét là mang giã ngay trên bằng loại cối riêng, nhịp chày nhè nhẹ, nhịp nhàng, đều đều và ung dung thì cốm bắt đầu mịn và dẻo. Cốm giã xong thì đến công đoạn sàng sẩy và mang lại vào trong số thúng bé đã rải sẵn lá sen để mang theo bán ở những phố.


Cốm xóm Vòng đúng loại được gói trong hai lớp lá. Hạt cốm được gói trực tiếp bởi lá ráy nhằm giữ cho cốm không xẩy ra khô với để được bền hơn. Lớp lá sen được bảo phủ bên không tính như để dấn nhá hương sen thơm mát, phảng phất sản xuất sự ngon miệng cho tất cả những người dùng. Sau cuối là dùng hai dây lạt mềm làm từ thân cây lúa đã tuốt hết phân tử buộc vuông góc nhau nhằm gói cốm thêm phần chắc chắn và nhìn dễ nhìn hơn.

Thưởng thức cốm buôn bản Vòng cũng là 1 trong sự tinh tế

Sự gói gém cốm đã kỹ càng, gọn gàng thì sự trải nghiệm cốm cũng mong kỳ không hề kém cạnh. Cốm chưa hẳn là món ăn uống cho no, nên không có bất kì ai mua nhiều. Duy nhất gói nho nhỏ, ngồi nhâm nhi trải nghiệm bên bát trà xanh, tâm tư cùng các bạn bè, tốt ngắm phố phường thì chắc rằng không còn gì khác thú vị bằng.


Thêm nữa, đây là thứ quà không dành cho người “sống gấp” hay kẻ “ăn thùng uống vại”. Ăn cốm tươi đúng kiểu dáng là nên nhẹ nhàng dùng 5 đầu ngón tay nhón một không nhiều rồi cho vào miệng rồi từ bỏ từ trải nghiệm để cảm nhận loại dẻo dẻo, thơm thơm khi nhai cùng vị ngọt lan dần dần trong khoang miệng, lắng đọng nơi cuống họng, như thể ta đã đi trong làn nắng vàng sóng sánh, chờ gió thu. Cứ như vậy,từng chút từng chút một nhằm nhâm nhi thưởng thứchương vị hiện đại của món đặc sản nổi tiếng Hà Nội.


Bên cạnh đó, người tp hà nội thường nạp năng lượng cốm tươi kèm với hai một số loại quả thiết yếu hợp cạ hơn đó là chuối tiêu trứng Cuốc có nghĩa là quả chuối tiêu chín tự nhiên có số đông chấm đen ở vỏ hệt như quả trứng của bé Cuốc cùng hồng ngâm. Hai hương vị ấy hoà nguyện cùng với vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen khiến cho một món quà tao nhã và ngon đến lạ.


Đặc biệt, món bánh cốm sẽ bao trong năm này đều phía trong mâm sính lễ đám hỏi mà mái ấm gia đình nhà trai mang đến hỏi cưới bên gái, cái bánh hình vuông tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kỹ càng của người chồng. Cũng chính vì bánh giao hàng cho cưới hỏi, mang biểu tượng no đủ,hạnh phúc hôn nhân bền vững mà chúng đều được gia công tỉ mì với chỉn chu. Nhìn cái bánh mộc mạc vậy thôi cơ mà lại rất cầu kỳ khi sản xuất từ thời gian sên nhân, quấy cốm cho thật dẻo tới mức ướp hương bưởi thế nào cho thật trọn vẹn độ nhằm bánh thơm tuy nhiên không mất đi mùi hương cốm.

Ngoài ra, cốm làng Vòng hà thành còn có thể chế biến đổi được tương đối nhiều món khác đem về những mùi vị riêng khác biệt như cốm xào, chè cốm, xôi cốm,nhưng với người sành nạp năng lượng thì cốm tươi vẫn chính là ngon nhất.


*
Cốm thôn Vòng danh tiếng khắp bốn phương bởi color cốm xanh mát, hạt cốm dẻo, ăn uống có vị ngọt, thơm mùi hương sữa của lúa nếp non. Ảnh: diadiemanuong

Giờ đây, tp hà nội bước vào thời kỳ thay đổi mới, nghề làm cốm sống làng Vòng vẫn mai một dần, không thể tiếng chày giờ đồng hồ cối giã cốm rộn rã thân quen. Cốm mấy trong năm này cũng chẳng được chấp thuận nhiều như trước.

Xem thêm: Cách Làm Gia Vị Ướp Đồ Nướng Thơm Ngon Hấp Dẫn, Cách Ướp Đồ Nướng Ngon Bất Bại Với Mọi Món


Người download cốm đa số là các hàng cửa hàng chả, cửa hàng chè, cùng đôi người mua để nhớ lại tuổi thơ thu Hà Nội. Giá bán cốm thì xê dịch khoảng 20.000đ - 25.000đ/ lạng ta mà mẫu công làm ra hạt cốm thủ công bằng tay và lắm gian truân.


*
Người thiết lập cốm xã Vòng đa số là những hàng cửa hàng chả, quán chè, và đôi người tiêu dùng để ghi nhớ lại tuổi thơ thu Hà Nội. Ảnh: banhcomxuanay

Vì thế, để ăn cốm ngon và giữ được nét văn hóa đặc sắc, fan sành nạp năng lượng chỉ tải cốm trên những add uy tín xã Vòng và một số trong những nơi sinh sống Mễ Trì, và đặc biệt phải ăn uống đúng mùa mới có thể cảm cảm nhận hương vị đúng đắn của phân tử cốm.


*
Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì cốm xóm Vòng luôn là món quà cực hiếm của xứ tởm kỳ. Ảnh: Ducan Kitchen

Nhưng dù chũm nào đi chăng nữa thì cốm làng Vòng luôn là món quà thiên nhiên ban tặng kèm người nông dân cùng món đá quý ấy vẫn không thay đổi thứ hương của mùa thu thủ đô hà nội xưa mà khiến bất kể một người con đất tp. Hà nội nào khi đi thì nhớ, khi về thì thương.


>>HCM - hà nội thủ đô - Sapa - lào cai - Bái Đính - Hạ Long 5N4Đ bay Vietnamtừ 7.090.000Đ >>HCM - thành phố hà nội - Tà Xùa - Mộc Châu 4N3Đ, bay Vietnam Airlines + xe cộ Ôtôtừ 6.990.000Đ

Món ngon từ phân tử cốm Hà Nội

Bên cạnh việc thưởng thức cốm tươi, fan ta còn sáng khiến cho vô vàn gần như món ăn thu hút với đầy đủ vị lôi kéo bao tín đồ ẩm thực Hà Nội.

Bánh cốm

Bánh cốm là đặc sản Hà Nội mang trong bản thân vị ngọt nữ tính và đường nét mộc mạc dân dã. Mặc dù món ăn này chưa phải chỉ ở thủ đô mới có, nhưng yêu cầu là bánh cốm tp hà nội thì new ngon đúng vị của cốm non Hà thành.


Bánh cốm hình vuông vắn tượng trưng cho đất, màu xanh lá cây tượng trưng cho mùi vị đồng nội, nhân dừa đậu xanh lắng đọng như cảm tình của fan dân hà thành gửi mang lại với du khách. Nắm nên đó luôn luôn là món quà mà bất ai lúc đến đây đều phải mua về để tặng ngay cho người thân và bằng hữu của mình.


Thông thường nếu muốn mua bánh cốm Hà Nội, mọi bạn sẽ tìm đến con phố sản phẩm Than. Đây là bé phố lừng danh với cực kỳ nhiều shop bán bánh cốm nhưng mỗi hàng lại có một mùi vị và bí quyết làm bánh không giống nhau nên chúng ta cũng có thể thoải mái lựa chọn.

Xôi cốm

Những phân tử lúa non của đất trời vào thu còn đem về một món ăn uống làm bâng khuâng bao thực khách chính là xôi cốm. Xôi cốm được sản xuất từ những nguyên liệu rất đơn giản dễ dàng từ cốm, đỗ xanh, song khi còn có hạt sen cùng rất đó phần nhiều sợi dừa white sữa đã hòn đảo qua đường và mỡ. Tất cả kết hợp với nhau hài hòa và hợp lý không chỉ cuốn hút về vị giác hơn nữa kích say mê cả thị giác người thưởng thức.


*
Xôi cốm được sản xuất từ những nguyên liệu rất đơn nhưng lại hoàn toàn có thể kích thích cả thị giác cùng vị giác tín đồ thưởng thức. Ảnh: commetrihoaha

Nếu muốn trải nghiệm hương vị thơm ngon của xôi cốm, chúng ta cũng có thể ghé đến những hàng sinh hoạt chợ Hôm tuyệt hàng xôi truyền thống cuội nguồn trên phố Gia Ngư.

Chè cốm

Thêm một món ăn từ cốm cơ mà bạn tránh việc bỏ qua là trà cốm. Lang thang trên đường Hà Nội, hưởng thụ món chè cốm ngay ở các quán mặt đường đang là một trong những trải nghiệm độc đáo với du khách khi tất cả dịp ké thăm mảnh đất nền kinh kỳ.


Để có thể cảm dấn không khí thu tràn trề với món trà cốm chuẩn chỉnh vị Hà thành, bạn cũng có thể ghé chợ Thành Công, hàng chè phố Đinh Liệt hay những hàng quán trên đường Ngô Thì Nhậm.

Cốm xào

Cốm xào cũng là 1 trong những món ăn hấp dẫn từ cốm của bạn Hà Nội. Để làm món ăn uống này, cốm sẽ tiến hành xào cho nước dừa cho đến khi dẻo đặc lại rồi rắc dừa nạo lên trên.


Ở tp. Hà nội có nhiều add bán cốm xào mà lại mỗi nơi lại có những đặc thù và mùi vị riêng tuy vậy ngon nhất cùng được yêu mến nhất phải nói tới các quán trên phố Đinh Liệt, mặt đường Trần Hưng Đạo, Ngô Thì Nhậm...

Chả cốm

Nếu như bánh cốm, xôi cốm, trà cốm và cốm xào mọi mang trong bản thân vị ngọt nhẹ thì chả cốm lại có vị mặn và béo ngậy. Chả cốm hay được kết hợp với nhiều món ăn khác ví như xôi, bún đậu, bánh dày, cơm rang… để tăng lên sức lôi kéo cho những món ấy.


*
Nếu như bánh cốm, xôi cốm, chè cốm cùng cốm xào đều mang trong bản thân vị ngọt dịu thì chả cốm lại có vị mặn và khủng ngậy. Ảnh: halotravel

Để hoàn toàn có thể thưởng thức chả cốm đúng vị nhất, bạn có thể tìm mang đến với shop giò chả sinh sống chợ Khương Thượng. Chả cốm tại chỗ này được sản xuất khá cần thận cùng kĩ lưỡng với giết thịt lợn được lựa chọn từ một số loại thịt mông ngon, còn cốm bắt buộc là cốm làng Vòng làm từ nếp dòng hoa vàng, nhờ nuốm mà miếng chả tại chỗ này ngon hơn nhiều những địa điểm khác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Cá Lăng Đầy Hấp Dẫn, Cách Nấu Lẩu Cá Lăng Thơm Ngon

Từ bao đời qua, hầu hết hạt cốm xóm Vòng thơm dẻo ấy vẫn đượcnâng niu, trân trọng cùng gửi mang lại đời như vậy. Vì thế cốm buôn bản Vòng đã trở thành món quà đặc trưng mà người tp hà nội rất hãnh diện và vai trung phong đắc. Nếu có dịp du lịch Hà Nội vào mùa này, bạn nhất định không được làm lơ thức xoàn quê đầy tinh tế ấy.

Minh NguyênTheo Báo thể dục Việt Nam


Những món xôi lừng danh ở nước ta – Sự đa dạng mẫu mã và nhiều chủng loại trong nền ẩm thực, đơn giản nhưng đặc biệt
Tour thành phố hà nội - bangkok thái lan - Pattaya - Đảo Coral 5N4Đ bay Vietjet Air giá trọn gói chỉ còn 7,090,000đ/ khách
Tour hcm - Singapore 3N2Đ, bay Bamboo Airways + KS 4sao Trung trung ương Trọn gói giả chỉ với 7,990,000đ/khách
Tour tp hcm - Phú Quốc - Câu Cá - Lặn Ngắm sinh vật biển 3N2Đ trọn gói bay Vietjet Air + Resort 3* chỉ từ 3,690,000đ