Cách nấu xôi xéo hà nội

     

Xôi xéo là 1 món nạp năng lượng dân dã. Ấy vậy nhưng từ bữa sáng tính đến mâm cỗ của người hà nội trăm trong năm này vẫn không thể vắng khía cạnh món ăn này. Hãy thuộc Thật Là Ngon học phương pháp nấu xôi xéo ngon chẳng kém gì xôi Phú Thượng nhé!

Trời trở lạnh, những hàng xôi nóng chào bán xôi thịt kho tàu, xôi chả trứng, xôi pate, xôi lạp xưởng,... Trở đề nghị nhộn nhịp. Nhưng đơn giản và giản dị như xôi xéo mới là món ăn bốn mùa, ăn mùa đông thì ấm, ngày hè thì thanh, có thể dạ nhưng mà không đầy bụng.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi xéo hà nội

Gạo nếp tất cả lắm chỗ đỏng đảnh hơn gạo tẻ. Ko phải người nào cũng nấu được đĩa xôi lúc nguội rồi, để sang tận ngày hôm sau hạt gạo vẫn rền dẻo. Các cụ còn nói thượng lên bắt buộc ai gồm “tay nấu bếp xôi” thì mới làm nên xôi ngon được.

Hôm nay, thật Là Ngon xin bật mí bí quyết của mọi “tay làm bếp xôi”, biện pháp làm xôi xéo truyền thống lâu đời vàng ươm, phân tử gạo nhẵn mẩy, dẻo ngon qua ngày.

Chúng mình thuộc vào phòng bếp nhé!


*

Save
In Công Thức
5 from 2 votes

Cách thổi nấu Xôi Xéo


Cách có tác dụng xôi xéo tận nhà để qua ngày vẫn dẻo ngon, ko lại gạo
Chuẩn bị15 phút
Nấu40 phút
Thời gian chờ8 giờ
Tổng thời gian8 tiếng 55 phút
Bữa ăn: Breakfast, Main Course
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: xôi, xôi xéo
Khẩu phần: 6 người
Calories: 362kcal

Nguyên Liệu


600 g gạo nếp loại hoa vàng200 g đỗ xanh cà vỏ 50 g củ hành khôMỡ gà/lợn

Dụng Cụ


Chõ hấp xôi

Hướng dẫn


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch mát tới lúc nước trong. Dìm gạo trong nước lạnh pha 10 g bột nghệ vào 5-6 tiếng.
Đậu xanh vo không bẩn tới khi nước trong. Ngâm đậu vào nước rét mướt 3-5 tiếng.
Thắng mỡ lấy nước mỡ.
Bước 2: Phi hành
Hành tách vỏ, thái lát, tránh việc thái vượt mỏng.
Đun mỡ bụng sôi, mang đến hành vào phi. Khi hành héo bớt, đảo thấy vơi tay thì giảm xuống lửa vừa.
Hành vừa ban đầu hơi khô hanh vàng thì vớt ra ngay.
Bước 3: Hấp đậu xanh
Đun nước sôi mạnh, nấu cho chín đậu xanh.
Nghiền đậu thiệt nhuyễn cùng với 3 thìa canh mỡ với ½ thìa cafe muối.
Nắm đậu member tròn, quấn kín.
Bước 4: Đồ xôi
Gạo nếp đổ ra rổ làm sao cho thật ráo nước.
Xóc hồ hết gạo cùng với ½ thìa coffe muối, 1 thìa canh mỡ.
Đồ xôi lần 1 khoảng chừng 20 phút tới lúc gạo chín trong.
Để xôi nguội ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 tiếng.
Đồ xôi lần 2 khoảng 15-20 phút cho xôi chín rền.
Rưới lên xôi 2 thìa súp mỡ, trộn đều.
Bước 5: trả thành
Xôi xéo đơm ra đĩa, trên bày đậu xanh thái lát mỏng, hành phi, rưới không nhiều mỡ.

Nutrition


Calories: 362kcal
chúng ta thử chưa?Đăng ảnh lên
galaxyspa.vn hoặc tag #galaxyspa.vn nhé!

Chi tiết phương pháp nấu xôi xéo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Loại gạo nếp ham mê hợp để làm xôi xéo là nếp chiếc hoa kim cương hay có cách gọi khác là nếp ả, nếp Bắc, đặc sản vùng đồng bởi trung du Bắc Bộ. Hạt gạo nếp cái hoa kim cương tròn ngắn, dẻo thơm đặc biệt.

Nếu không sẵn bao gồm loại gạo này, bạn áp dụng tạm các loại khác cũng được.

Bạn vo gạo thiệt sạch, tới khi nước vào hẳn. Nước vo yêu cầu trong thì chúng ta ngâm lâu không hại hạt gạo chua là một, nhị là xôi đồ gia dụng chín tách hạt, láng dẻo ngon rộng đấy.

Bạn ngâm gạo trong nước lạnh có pha bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi khoảng chừng 5-6 tiếng. Bọn chúng mình dùng nghệ cốt để lấy màu. Bạn kiếm được hoa dành riêng dành càng hay, bởi hoa dành riêng dành không có mùi hăng như nghệ.

Phần đỗ xanh các bạn cũng vo thiệt kĩ trộn nước trong hẳn rồi ngâm đậu trong nước lạnh khoảng chừng 3-5 tiếng. Nếu như bạn dùng đỗ còn vỏ thì bạn phải đãi sạch vỏ đi nhé.


*

Save

Món xôi xéo phải dùng mỡ new béo ngon. Trong trường hợp không thích dùng mỡ chảy xệ thì bạn thay bởi dầu ăn uống cũng được, nhưng không nên dùng quá không nhiều nhé. Xôi xéo truyền thống chỉ bao gồm xôi cùng với đỗ xanh, rắc ít hành phi đến thơm mà ăn uống hoài không thô bứ là nhờ có mỡ đấy.

Bạn cắt nhỏ tuổi miếng mỡ bụng rồi cho lên chảo đun, thỉnh thoảng hòn đảo cho mỡ nóng đều. Các bạn thắng làm việc lửa nhỏ, rước mỡ nước chảy ra, vứt tóp mỡ.


*

Save

Tắt nhà bếp khi tóp mỡ thừa còn trắng như vậy này, bạn sẽ thu được mỡ white color trong, dùng để triển khai bánh bao vừa ngon vừa giúp vỏ bánh white đẹp. Hoặc chúng ta thắng tới lúc tóp mỡ vàng giòn, để dành riêng kho cá siêu ngon nha.

Bước 2: Phi hành

Hành thô bạn tách bóc vỏ, thái lát. Lát hành chỉ mỏng manh vừa đề nghị thôi nhằm hành không cháy thừa nhanh, phi dứt hành còn tép, nhai vào cảm giác được độ giòn.

Bạn hâm sôi mỡ hoặc dầu nóng lên già thì thả tổng thể hành vào. Lượng mỡ những một chút, ngập hành thì sẽ càng tốt. Các bạn dùng chính phần ngấn mỡ gà/lợn đã chuẩn bị ở trên để phi hành và dùng phần mỡ sau khi phi hành trộn vào xôi thì bảo đảm an toàn món xôi xéo sẽ khá thơm luôn đấy.

Khi phi ngập dầu, lúc vừa gặp hành tươi, mỡ/dầu, mỡ đã sủi bóng to, trào lên, chúng ta nên dùng chảo/nồi tất cả thành cao nhé.

Xem thêm: 14 Tiêu Chí Giúp Bạn Đánh Giá Máy Làm Mát Symphony Ấn Độ, Có Nên Mua Không


*

Save

Lửa để khủng cho hành bay hơi nhanh. Lúc hành héo bớt, bạn đảo thấy nhẹ cố gắng thì hạ lửa vừa.

Lúc này, bạn cần chú ý quan sát, thấy hành ban đầu hanh đá quý thì tắt bếp ngay, vớt hành ra rổ hoặc giấy ngấm dầu, từ bỏ nó khi nguội bớt sẽ lên màu sắc đẹp cùng giòn ngon. Nếu để tới lúc hành tiến thưởng hẳn bắt đầu tắt thì khi vớt ra, nó đang cháy black đấy.

Ngoài ra ban cũng rất có thể tham khảo giải pháp phi hành bởi lò vi sóng rất thực Là Ngon đã chia sẻ trong bài Cách làm bánh cuốn.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh chúng mình hấp trong khoảng 15-20 phút. Bạn chú ý nên tạo các khoảng trống lúc dàn đỗ vào xửng hấp nhằm hơi nước bốc tương đối lên dễ ợt giúp đậu chín đều.

Bạn bình chọn đậu bằng cách lấy một phân tử đậu miết nhẹ, thấy phân tử bở tơi ra tức là đậu chín rồi.


*

Save

Khi đậu còn nóng, chúng ta nghiền đậu cùng với 3 thìa canh mỡ hoặc ½ thìa cà phê muối. Bạn cũng có thể dùng thiết bị xay, muôi ép hoặc giã bởi chày cối. Sau đó, chúng ta nắm đậu thiệt chặt, vo thành một viên tròn mịn màng.


Save

Bạn có thể bỏ quán triệt mỡ y như khi ép đậu có tác dụng xôi vò cũng khá được nhưng mỡ để giúp đỡ đậu lúc cắt không trở nên vụn và sút độ thô bứ khi ăn.

Thích mùi hành thơm thơm thì bạn dùng ngay mỡ phi hành trộn vào đậu nha.

Bước 4: Đồ xôi

Bí quyết nhằm xôi rền ngon là vật dụng 2 lần.

Gạo sau thời điểm ngâm nở, chúng ta tãi ra rổ, xóc đến gạo thiệt ráo nước. Hạt gạo ráo để tránh xôi nát.

Nghệ rất có thể sẽ còn lại mùi hăng hết sức nhẹ. Mình muốn mùi nghệ thì ko sao, nếu không thích thì chúng ta nên xả nước, dìu dịu vo gạo 1-2 lần cho giảm mùi. Gạo hôm nay rất dễ dàng vỡ, thao tác nhẹ các bạn nhé.

Gạo ráo rồi, chúng ta xóc cùng với ½ thìa coffe muối và 1 thìa bột canh mỡ.

Bạn đun một nồi nước, lúc nước sôi mạnh bạn mới đặt chõ hấp xôi. Các bạn xoi bên trên gạo vài ba lỗ trống nhằm hơi nước bay lên, tránh làm phần xôi dưới mặt đáy bị nát.

Sau 10 phút bạn đảo đều xôi một lần mang lại hạt gạo chín đều, rồi lại xoi những lỗ trống bay hơi, bịt vung hấp tiếp.


Save

Sau 10 phút, phân tử gạo chín trong, chúng ta tắt bếp, bắc chõ xôi ra.

Xôi đồ vật lần 1 sau đôi mươi phút đang chín, có thể ăn được, nhưng sẽ bị lại gạo hết sức nhanh sau khi nguội và cảm xúc khi nhai không dẻo quyện.

Chúng mình mở vung, nhằm xôi nguội ở ánh sáng phòng khoảng 2-3 tiếng. Fan nấu con số lớn rất có thể họ còn tãi xôi ra mâm cho thật nguội.

Đủ thời gian, chúng ta lại đun nước sôi dạn dĩ mới bắc chõ xôi lên, xoi các lỗ hổng bay hơi. Thời hạn hấp lần 2 khoảng 15-20 phút.

Bạn rưới 2 thìa canh mỡ lên xôi, trộn đều.

Bước 5: biện pháp Nấu Xôi Xéo - trả thành

Hạt xôi xéo rubi ươm, mẩy căng, nhẵn bẩy. Từng hạt rời nhau mà lại khi nhai vẫn dẻo rền, nhằm qua ngày thoải mái và dễ chịu không lại gạo. Đỗ xanh cắt từng lát mỏng mảnh mịn màng, ăn uống thơm bùi, không thô bứ. Hành phi rubi giòn, thơm lừng không cháy khét.


Save

Có thể những em nhỏ bé chưa nạp năng lượng được hành, hoặc có bạn phải né dầu mỡ, có người nạp năng lượng chay, thì bọn chúng mình cứ kiểm soát và điều chỉnh công thức đến phù hợp.

Ngoài ra, để phong phú và đa dạng hơn, xôi xéo có thể ăn thuộc ruốc thịt, chả quế, kê luộc,... Đó hồ hết là các món đạm vị khôn cùng “nền”, trung tính, vừa phải, không át đi sự hài hòa của nếp thơm, đỗ bùi, hành phi.

Bạn có thể chuẩn bị hết hành, đỗ, đồ dùng xôi trường đoản cú tối ngày hôm trước để đấy, sáng sau đồ lần 2 là gồm món bữa sáng ngon lành. Làm cỗ cũng thế, xôi thứ lần 1 rồi, tới lúc ăn uống bạn đồ vật lần 2, vừa cấp tốc vừa ngon.

Bạn hãy thử cách có tác dụng xôi xéo kiểu thành phố hà nội xưa này và chia sẻ thành phẩm với thiệt Là Ngon nhé!

*Ảnh: mối cung cấp Internet


Sharing is caring:


0Shares
Bài viết vì Rơm
Xin chào, bản thân là Rơm! Bếp luôn là địa điểm mình giải tỏa căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. Muốn rằng chúng ta cũng sẽ có những hưởng thụ thật vui cùng rất Thật Là Ngon nhé!

Bài viết Khác


Món Ngon mỗi Ngày


Nấm Đùi con kê Là Gì?


Sữa Chua Có chức năng Gì?


Trà Phổ Nhĩ Là Gì?


Cua phương diện Quỷ Là Gì? gồm Độc Không?


Gelato Là Gì?


Cách có tác dụng Cơm Gà


Ủng hộ


Chi phí vận động củaThật Là Ngon trả toàn phụ thuộc sự ủng hộ của người tiêu dùng đọc.Hãy cung cấp chúng tôi bằng cách sử dụng link giới thiệu bên dưới mỗi lúc mua sắm.
ShopeeTikiLazadaSendo
Xin thực tình cám ơn bạn!
Team thiệt Là Ngon rất cám ơn bạn đã xịt thăm với dành thời gian cho bọn mình. Để cập nhập nhiều công thức tuyệt đỉnh, tin tức mới nhất về độ ẩm thực, các bạn hãy tham gia thư điện tử Club của bầy mình tại đây nhé.

Xem thêm: Trọn Bộ Mỹ Phẩm Trang Điểm Chuyên Nghiệp Chính Hãng, Giá Tốt


Thật Là Ngon
Giới ThiệuTuyển DụngChính Sách Bảo MậtĐiều Khoản Sử DụngLiên Hệ
Trending
Sữa ChuaKim ChiBò KhoBánh FlanHạt Chia
Mạng làng Hội
FacebookInstagramPinterestYoutubeTwitter
Chuyên Mục
Công ThứcKiến ThứcMón Ngon từng NgàyĐánh GiáWeb Stories
Made with
from Hanoi.
hearttwitter-squarefacebook-squarefacebookpinterest-squareyoutube-playinstagramdatabaselayers
Share via
Facebook
Twitter
LinkedIn
Mix
Email
Print
Copy Link
Powered by Social Snap
Copy link
CopyCopied
Powered by Social Snap