Cách nấu xôi nếp lá cẩm

     

Lá cẩm là một số loại thực vật dụng gần gũi, được tín đồ dân vùng cao trồng để mang lá đun nấu xôi ngũ sắc, tắm đến trẻ nhỏ, hay khám chữa bệnh. Mới đây, nhiều người dân tp cũng thích cần sử dụng lá cẩm để tạo màu sắc cho nhiều món ăn khác biệt tạo cần sự nhiều mẫu mã trong mùi hương vị. Cùng món nạp năng lượng được fan dân áp dụng lá cẩm các nhất đó là những đĩa xôi được bày bên trên ban thờ gia tiên. Công đoạn sơ chế lá cẩm như vậy nào để có được màu may mắn hãy cùng chúng tôi thực hiện tại qua bài xích sau

Cách sơ chếlá cẩm tím tươi

Lá cẩm cọ sạch, bổ thành khúc khoảng tầm 2-3 cm, sau đó cho vào xoong đun tới khi sôi, bạn cần vặn lửa nhỏ dại lại. Tránh việc để to do lá cẩm có màu hữu cơ, dung nhan tố màu sắc anthocyanin lúc ở ánh nắng mặt trời cao sẽ làm cho nước cạn và hiện tượng caramen hóa ban đầu xảy ra, màu của nước lá cẩm có khả năng sẽ bị tối. Đợi khoảng chừng 15 phút rồi nhấc ra chắt rước nước màu sắc tím và loại bỏ phần lá. để ý khi đun lá cẩm: chúng ta nên đun 2 lần để tiết kiệm ngân sách vì đun 1 lần thì lượng sắc tố trong lá cẩm bắt đầu chỉ ra được khoảng tầm 85%.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi nếp lá cẩm



Xem thêm: 30+ Mẫu Hoa Cầm Tay Cô Dâu Bằng Hoa Cẩm Tú Cầu Hà Nội, Nhận Làm Hoa Cầm Tay Cô Dâu Cẩm Tú Cầu Hà Nội

Vì vậy, đầu tiên ta yêu cầu đun lá cẩm với 1,5l nước cho đến khi sôi thì đổ ra chén vẫn không thay đổi lá cẩm sẽ đun nhằm đun tiếp lần 2, khi đang chắt xong xuôi cho thêm 1l nước nữa vào nồi đun tới khi sôi thì chắt ra và đổ nước của cả 2 lần đun cùng với nhau cho đều. Khi quăng quật lá chúng ta nên vắt cho sạch đẹp nước nghỉ ngơi lá.

Dùng lá cẩm tím đểnấu xôi

Nguyên liệu

Gạo nếp: 3kgLá cẩm: 1kgMuối hạt: 15gNước cốt dừa: 120ml

Các bước tiến hành

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Bước 2: mang lá cẩm bỏ vào nồi đun (như vẫn được lý giải ở trên), tiếp nối cho gạo vào ngâm. Các bạn phải chăm chú khi dìm gạo phải đặt gạo chìm trong nước lá cẩm vì trong quy trình ngâm, gạo đã nở ra cùng hút nước làm cạn sút lượng nước đi. Dìm gạo nếp cùng với lá cẩm từ 6-8h do vậy món xôi tím lá cẩm đã ngon và bùi hơn.

Xem thêm: Xem Ngày Tốt Tháng 4 Năm 2021 Để Mua Xe Ngày Nào Tốt Nhất? Ngày Tốt Mua Xe Tháng 4 Năm 2022

*
Bước 3: sau thời điểm đã ngâm gạo cùng với nước lá cẩm vào khoảng thời hạn nhất định, các bạn vớt gạo ra và bỏ vô chõ xôi nhằm xôi rất có thể chín. Bên cạnh ra, bạn có thể dùng nồi cơm điện nhằm nấu món xôi này. Khi xôi đang chín, các bạn tưới phần đông nước cốt dừa lên xôi rồi hòn đảo đều nấu ăn thêm 5-7 phút nữa cho nước cốt dừa ngấm phần nhiều vào xôi thì tắt bếp. Cách 4: Xôi đang chín bạn múc ra đĩa, chúng ta có thể sử dụng những khuôn có hình, tốt chữ: Phúc, Lộc, Tài, … nhằm bày lên ban thờ gia tiên được trọng thể và thanh lịch hơn.
*

Lưu ý khi nấu ăn xôi: