CÁCH NẤU CANH CÁ MĂNG CHUA

     

Canh cá nấu nướng măng chua là sệt sản nổi tiếng của vùng khu đất đồng bằng Sông Cửu Long, nó gắn sát với tuổi thơ của nhiều thế hệ đi qua. Món canh cá ngày ấy người mẹ nấu đi theo tôi đến tận đa số ngày sau này. Đôi khi sống trên tp tôi lại lưu giữ về nồi canh ngày ấy. Cùng nước Mắm Tĩn triển khai món nạp năng lượng này nha.

Bạn đang xem: Cách nấu canh cá măng chua


Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá basa: 500grMăng chua: 400grCà chua: 2 tráiMe: 1 vắtTỏi: 1 củHành tím: 4 củNgò gai, ngò omỚt chỉ thiên: 3-4 tráiNước mắm nguyên chất: 3 muỗng canhGia vị: đường/muối/bột ngọt/hạt nêm, dầu ănChanh tươi: 1 trái
*
Cá basa với măng chua là 2 vật liệu không thể thiếu

Các bước tiến hành món canh cá nấu nướng măng

Bước 1: Sơ chế cá và măng chua

Cá basa sau thời điểm mua về cướp đi chà sạch sẽ với muối cùng 1 ít nước cốt chanh trong khoảng khoảng 5 phút. Tiếp nối xả sạch mát lại cùng với nước lạnh và để ráo. Làm giải pháp này bạn có thể dễ dàng loại bỏ đi mùi tanh hôi của cá.

Đối cùng với măng chua sau khi mua về đưa theo rửa qua vài ba lần cùng với nước lạnh, tiếp đến vắt thiệt ráo để đào thải bớt phần nước chua của măng. Tùy từng từng nhiều loại măng mà chúng ta cũng có thể rửa những hoặc ít, măng ngâm lâu thì nên cần rửa kỹ bởi vì chúng chua hơn các so với măng mới ngâm.

Cà chua rửa sạch mát với nước, cắt vứt đi phần cuốn rồi cắt thành từng lát nhỏ. 

Ngò om và ngò gai sau khoản thời gian mua về lặt vứt những lá úa cùng cọng, rửa không bẩn với nước. Sau đó dùng dao bổ thành những khúc nhỏ dại vừa ăn.

Hành tím lột bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch sẽ với nước rồi đưa đi băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên lặt vứt đi phần cuốn, rửa sạch với nước rồi đưa theo băm nhuyễn. 

*
Cá basa sau khi được làm sạch mang ngâm trong nước muối bột loãng để khử mùi tanh

Bước 2: nấu ăn nước súp me chua

Bắt lên bếp một cái nồi nhỏ, cho vô nồi 700 ml nước lọc, đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho cố gắng me vào 1 cái bát con, chế nước sôi vào băm nát me để lấy phần nước cốt. 

Tiếp đến bỏ vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nhỏ canh nước mắm cùng ½ muỗng đường. Khuấy rất nhiều cho hương liệu gia vị tan hết, hâm sôi thêm lần nữa.

*
Nước súp me chua được xem như là linh hồn của món cá nấu bếp măng chua

Bước 3: chiên cá và xào măng

Trong thời gian đợi nước me sôi, bắt một chiếc chảo nhỏ dại lên bếp. Cho vào chảo 1 lượng dầu vừa đủ, chờ dầu sôi mang đến cá vào chiên. Cừu cá trước khi nấu canh sẽ giúp đỡ cá không xẩy ra bể ra trong quá trình nấu, đẹp mắt hơn. 

Sau khi cừu cá xong, chúng ta có thể dùng lại phần dầu đó, hâm nóng rồi mang đến hết phần hành tím xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho hết măng chua sẽ sơ chế vào xào khoảng 5 phút mang đến măng săn lại.

*
Chiên cá trước để giúp đỡ cá khi nấu không xẩy ra bể nát khi ăn.

Xem thêm: Quà Tặng Sinh Nhật Em Trai, 9 Món Quà Sinh Nhật Em Trai Đặc Biệt Ý Nghĩa

Bước 4: hoàn thiện nồi canh cá nấu măng chua

Cho hết phần măng xào vào nồi nước me đã sôi, cần sử dụng muỗng vớt vứt đi phần bọt nổi trên thì đến cá basa vào thổi nấu đun sôi. Do cá khá dễ dàng chín phải bạn chỉ việc đun sôi trường đoản cú 7-10 phút là được, hôm nay bạn cho quả cà chua vào nấu cùng.

Đun sôi thêm lần nữa, nêm nếm lại hương liệu gia vị cho vừa nạp năng lượng thì thêm ngò gai, ngò om và ớt thái theo từng lát vào. Tắt phòng bếp cho canh cá nấu măng chua ra sơn là hoàn toàn có thể thưởng thức được rồi.

*
Sau lúc nước súp me sôi thì mang lại lần lượt măng cùng cá vào làm bếp chín

Thành phẩm nồi canh cá nấu măng

Canh cá đun nấu măng chua có thể dùng bình thường với cơm trắng giỏi với bún tươi đều rất ngon. Nhớ sẵn sàng kèm theo một chén nước mắm chua ngọt nhằm chấm cá cho chuẩn chỉnh vị nha. 

Thịt cá tươi ngon cùng với vị ngọt nhẹ của cà chua, cay cay của ớt với mùi thơm dịu của ngò gai. Toàn bộ như đánh thức mọi giác quan của thực khách. Màu sắc của món ăn cũng không thua kém phần bắt mắt.

*
Thành phẩm một đánh canh cá nấu bếp măng chua chuẩn vị tín đồ miền Tây

Cẩm nang lựa chọn cá basa tươi mang đến nồi canh cá làm bếp măng thêm ngon

Cá basa là trong những loại cá rất được yêu thích ở đồng bởi sông Cửu Long dành riêng và bạn miền Tây nói chung. Phân thịt cá săn chắc, mượt ngọt nhưng không biến thành ngấy, đôi khi giá trị bồi bổ của loại cá này cũng tương đối cao. Tuy nhiên, không hẳn bà nội trợ nào cũng biết giải pháp chọn được đâu là bé cá ngon. Cùng với nước Mắm Tĩn điểm qua một vài chú ý khi lựa chọn cá basa tươi, ngon.

Đối cùng với cá basa giảm lát: thường sẽ có màu hồng nhạt, mỡ white color xen kẽ với thịt, thớ làm thịt nhỏ. Đồng thời khi đụng vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắn chắn và đàn hồi của miếng thịt. 

Đối cùng với cá basa nguyên con: cá ngon thường có phần sườn lưng màu tiến thưởng nhạt, mắt cá xanh, với cá đỏ tươi, phần đuôi cá nguyên vẹn. Đặc biệt, lúc ngửi bạn không nghe thấy mùi hôi tanh.

Đối cùng với cá basa đông lạnh: cá basa ướp đông lạnh thường được bảo quản ở ánh nắng mặt trời 18 độ C. Phần thân cá khi quan gần kề không thấy lốt thương nào, đồng thời cá lúc cắt không tồn tại vết huyết đông.

Xem thêm: Cách Làm Nước Mắm Cơm Tấm Ngon Như Ngoài Hàng Đơn Giản Tại Nhà

*
Cẩm nang lựa chọn cá basa ngon mang lại bà chuyên lo việc bếp núc nào chưa biết

Lời kết

Vào các ngày hè nóng hổi như vậy thì còn chần chừ gì nhưng không vào phòng bếp làm ngay một nồi canh cá thổi nấu măng chua nhằm đãi gia đình nhỏ tuổi của bản thân nào. Với hầu hết công thức, mẹo vặt và xem xét mà xã chài xưa phân chia sẻ, mặc dầu bạn là fan mới ban đầu học nấu ăn uống cũng rất có thể dễ dàng tiến hành được ạ.