CÁCH NẤU CÁ LÓC HẤP BẦU

     
Mách các bạn cách có tác dụng cá lóc hấp bầu thơm lừng mũi, không hề mùi tanh cơ mà thịt cá lại siêu đậm đà và khi ăn không còn có cảm xúc bị ngán.

Bạn đang xem: Cách nấu cá lóc hấp bầu


*
cá lóc hấp thai
1 bé cá lóc (cá quả) ~ 250g 1 quả thai 2 củ hành thô 2 tép tỏi 1 gừng 2 quả ớt sừng 1 nhánh sả 1 đốt nghệ tươi (hoặc hoàn toàn có thể dùng bột nghệ) Hành lá thì là Rau răm Muối hạt Gia vị: Dầu hào, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay
*
nguyên vật liệu

Lưu ý về nguyên liệu


Khi làm con các lóc hấp bầu, ngay lập tức từ lúc tải nguyên liệu, bạn phải tính xem nên chọn cá cùng quả bầu bao gồm kích thước phù hợp với nồi hấp tuyệt không.


Sơ chế cá lóc

Cá lóc tiến công sạch vẩy, giảm vây, đuôi và vứt mang. Kế tiếp bóp muối bột hạt để làm sạch nhớt với khử mùi tanh của cá rồi rửa sạch, để ráo.

Nếu nhỏ cá vượt to, chúng ta cũng có thể cắt khúc để dễ hấp hơn.


Sơ chế bầu

Quả thai cắt mủm cuống cùng đầu ngọn, rửa thật sạch sẽ lớp vỏ mặt ngoài, tiếp đến cắt theo chiều dọc quả để bóc bầu thành 2 phần. Trong đó, phần bầu dùng làm hấp cá chiếm khoảng 2/3 quả để hoàn toàn có thể cho cá vào. Phần bầu sót lại dùng để làm nắp che khi hấp cá.

Dùng thìa nạo cho phần ruột bầu, tuy vậy bạn cần để ý không phải cạo quá sát với lớp vỏ bởi nếu lớp vỏ quá mỏng mảnh thì khi hấp, quả thai sẽ dễ bị nát cùng bục vỡ.

*
Bầu sau khoản thời gian nạo ruột, đem rửa sạch lại.

Sơ chế các nguyên liệu khác

*
Sơ chế nguyên liệuHành, tỏi tách vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo quăng quật những phần rạm đen, héo, cọ sạch, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ.

Nghệ tươi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Nếu không tồn tại nghệ tươi, chúng ta dùng bột nghệ để cụ thế. Bột nghệ tuy ko thơm như nghệ tươi nhưng lại không bị dính lem màu, khôn xiết tiện mang đến việc dọn dẹp và sắp xếp dụng cụ bếp sau thời điểm sơ chế.

Ớt sừng rửa sạch, chia làm 3 phần, vào đó một phần băm nhỏ, một phần thái gai và 1 phần xắt lát chéo để trang trí, tạo thêm thẩm mỹ mang đến món con các lóc hấp bầu.

Hành lá, thì là, rau xanh răm nhặt rửa sạch, sau đó thái khúc dài khoảng chừng 1 ngón tay.


Ướp cá lóc

Để con cá quả hấp thơm ngon với đậm đà, trước khi hấp bạn nên ướp cá. Theo đó, khía dịu 1 vài mặt đường trên mình cá nhằm cá dễ dàng thấm gia vị, tiếp đến cho cá vào sơn lớn.

Xem thêm: Nên Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Ngày, Giờ Nào? ? Nên Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào

Với lượng cá như trên, chúng ta ướp với:


1/2 thìa canh nước mắm1 thìa bột canh dầu hào1/2 thìa canh đường1/2 thìa cà phê muối1/2 thìa canh bột ngọt1/2 thìa súp tiêu xay.

Thoa đều hỗn hợp này lên khắp mình cá. Tiếp đến, cho hành, tỏi, sả gừng, ớt băm vào ướp thuộc cá.

*
Thời gian ướp cá khoảng tầm 20 phút.

Hấp con cá quả với bầu

Đặt cá vào bầu, đến sả, gừng.... Chèn vào xung quanh, sau đó đậy nắp bầu lên, sử dụng lá hành buộc nhằm tránh các nguyên liệu bị trào ra ngoài trong quy trình hấp. Để lá hành được dai, bạn chần qua nước sôi.

*
Xếp cá vào bầu
*
Buộc lại bởi hành chần táiVì khi hấp, cá và thai sẽ ngày tiết ra nước, nên bạn cũng có thể bọc bầu lại bởi giấy tệ bạc để kị nước rã ra ngoài. Sau đó cho một ít hành lá, thì là, rau củ răm và ớt rải xung quanh.

Cho nước vào nồi, đặt xửng hấp lên. ít nước bằng 50% khoảng cách từ đáy nồi mang đến xửng là thích hợp lý. Nấu cho đến lúc nước sôi bắt đầu cho cá vào nhằm hấp, gồm như vậy cá đã chín đầy đủ hơn.

*
Cho vào nồi cùng hấpKhi hấp cá, chúng ta để nhiệt độ bếp ở tại mức sôi nhỏ, đậy kín nắp nồi. Thời hạn hấp cá chín trung bình khoảng tầm 25 phút, nếu như cá to thì thời hạn hấp sẽ lâu bền hơn 1 chút.


*
Trước lúc tắt phòng bếp khoảng 5 phút, bạn cho nốt số hành lá, thì là, rau với ớt vào để tạo thêm hương vị của món cá hấp, tiếp nối đậy nắp nồi và liên tiếp hấp cho đến lúc cá chín. Bên cạnh ra, số hành lá vậy nên cho vào về sau vẫn duy trì được màu xanh lá cây mướt, sẽ tạo cho món cá hấp thêm phần thu hút hơn.
*
Thành phẩm món con cá quả hấp bầu

Làm nước chấm con các lóc hấp bầu

mang lại 2 thìa bột canh nước mắm, một nửa thìa canh đường, 2 thìa súp nước lọc, khuấy rất nhiều để mặt đường tan. Băm bé dại 2 tép tỏi, 1 đốt gừng nhỏ, 1-2 trái ớt và 1 nhánh thì là. Cho một thìa canh dấm vào 1 cái chén bát khác, tiếp nối cho ớt với tỏi vào, mục đích để gia công giảm vị nồng của tỏi, ớt.

*
Khi gần ăn, cho gừng, chính vậy vào, sau cuối và ớt tỏi dấm, nhằm tỏi nổi lên trên.

Cách thưởng thức

con cá quả hấp chín, đã tạo ra đĩa. Món cá lóc hấp thai nên nạp năng lượng lúc nóng, ăn lẫn với rau xanh sống, chấm nước mắm gừng tỏi ớt cay nồng. Hoặc tất cả thể sẵn sàng thêm bánh tráng, bún, dứa, khế xanh để làm món cá cuốn cũng khá ngon.

Xem thêm: Những Lời Chúc 20 10 Ý Nghĩa Nhất Năm 2021, Lời Chúc 20/10 Hay Và Ý Nghĩa Nhất

*
Ăn kèm cùng với xà lách, khóm (dứa), hành và cho nên hấpCá lóc được sơ chế sạch, ướp kỹ cùng hấp vào thời gian hợp lí nên vô cùng thơm, làm thịt cá đậm đà và ngọt. Kề bên đó, mùi hương thanh vơi của quả thai hòa quyện, thấm vào từng thớ giết cá giúp cho món ăn này càng thêm hấp dẫn.


*
Ngoài con các lóc hấp bầu, bạn cũng có thể thực hiện món cá hấp bia để làm nhiều mẫu mã bữa cơm gia đình.
*

Cúc Nguyễn là Food blogger và chỉnh sửa viên độ ẩm thực, từng giỏi nghiệp không hề ít khóa học đun nấu ăn của những cơ sở đào tạo uy tín cùng có kinh nghiệm hơn 8 năm trong nghành nghề ẩm thực Việt.