CÁCH MUỐI DƯA CẢI CHUA VÀNG THƠM NGON KHÔNG BỊ KHÚ

     

Cách muối dưa cải bẹ không khó, nhưng để dưa cải bẹ chua vừa lại xoàn giòn, có thể để lâu nhưng mà không hỏng thì phải biết biện pháp xử lý dưa trước lúc đem muối chua.

Bạn đang xem: Cách muối dưa cải chua vàng thơm ngon không bị khú

Dưa chua là món ăn dân gian quen thuộc của người Việt Nam. Dưa cải bẹ Đông Dư giúp chống ngấy với những món nhiều dầu mỡ, kích say đắm vị giác. Không chỉ ăn trực tiếp mà lại dưa chua còn tồn tại thể kết hợp để nấu nhiều món ăn không giống nữa. Để muối dưa chua ngon, cần biết chọn nguyên liệu phù hợp.

Nguyên liệu dưa cải bẹ

1 kilogam cải bẹ Đông Dư1l nước đun sôi để nguội20g đường60g muối hạt loại toHành củ, hành láHành tây (nếu thích)Ớt (nếu thích ăn cay)Dụng cụ muối: Vại sành, hũ thủy tinh hoặc âu…

Cách muối dưa chua

Chuẩn bị dụng cụ muối

Vì trong quá trình muối dưa sẽ tất cả axit tiết ra, vị vậy phải sử dụng hũ thủy tinh, hũ sành hoặc dụng cụ nhựa đạt tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng.

Hũ đem rửa sạch, để khô ráo. Nếu cẩn thận hơn, gồm thể vệ sinh hũ bằng biện pháp dùng nước sôi tráng qua hũ cùng lau thật khô trước lúc muối dưa chua.

Sơ chế nguyên liệu

Chọn cải be

Chọn cải tươi, ko non vì dễ bị úng khi muối, ko già vì khi muối ăn sẽ dai và sơ, ko chọn cải héo úa ngả vàng.

Phơi cải

Nhặt bỏ những lá sâu, hỏng sau đó rửa sạch từng bẹ lá (đất hay bám ở phận gốc lá) rồi đem phơi héo. Với ngày nắng lớn chỉ cần phơi 2-3 tiếng, nếu trời ko nắng tất cả thể phơi nơi khô thoáng nửa ngày.

Cải bẹ phơi đạt yêu cầu là các lá héo, bẹ lá hơi co, quan sát tàu lá hơi nhăn, rau củ cầm lên mềm và dai.

Sơ chế

Rửa sạch lại một lần nữa rồi cắt cải thành những khúc 3-5cm, để mang lại thật ráo nước trước lúc muối. Lưu ý lúc cắt khúc để riêng biệt phần cọng cải riêng với lá cải riêng.

Hành củ bỏ vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt khúc 3-4cm. Nếu sử dụng thêm hành tây thì bỏ vỏ, cắt khoanh mỏng. Nếu sử dụng thêm ớt thì bỏ hạt, cắt miếng.

Nước muối dưa cải bẹ

Nước muối dưa quan liêu trọng không hề thua kém phần quan lại trọng so với nguyên liệu muối. Nước muối dưa sẽ quyết định vị của dưa muối.

Pha nước đun sôi để nguội (hoặc tất cả thể cần sử dụng nước ấm tầm 40 độ) theo tỷ lệ 1 lít nước kèm 3 thìa muối hạt với 1 thìa đường. Khuấy đều đến tan hết gia vị với nếm lại để điều chỉnh mang đến phù hợp.

Xem thêm: Cách Đặt Tên Con Trai Sinh Tháng 10 Năm 2021 : Tên Hay, Mạnh Mẽ, Thành Công

Lưu ý:

Muối hạt sẽ mặn hơn bột canh, nếu sử dụng bột canh thì sẽ cần điều chỉnh lượng cho phù hợp.

Có thể bỏ đường, nếu mang lại đường thì dưa muối sẽ nhanh chua hơn cùng điều vị của dưa muối. Nếu mê thích vị dưa muối mặn thuần túy bạn bao gồm thể bỏ đường đi.

Nếu muốn chua cấp tốc hơn, bao gồm thể nếm nếm thêm chút dấm. Tuy vậy dùng dấm lá cải bẹ cấp tốc chua hơn nhưng phần cọng lá sẽ chua chậm, dưa không đồng đều ăn dễ bị hăng, đề xuất nếu dùng dấm chỉ cho một chút để tăng nhanh hơn quy trình lên men chua, không lạm dụng mang lại nhiều dấm.

Cách muối dưa giòn chua ngon

Trộn đều riêng biệt phần cọng với lá cải bẹ với hành củ, hành lá (ớt nếu dùng). Riêng rẽ với hành tây sẽ trộn với lá cải bẹ, vì hành lá muối nhanh chua.Xếp lần lượt hết cọng cải bẹ trước, sau đó mới đặt lá cải lên trên vì chưng cọng cải muối thọ chua hơn.

Đổ nước muối vào đảm bảo nước ngập mặt cải bẹ, nếu ko đủ nước thì cần dùng vật nặng (đĩa, túi nước buộc thật kín) hoặc thanh tre để nén cho cải ở dưới mặt nước muối.

Lưu ý quan liêu trọng:

Dưa cải phải ngập mặt nước để dưa muối không bị thâm, chín ko đều và né tránh hỏng các lá ở bên trên bề mặt.

Không đậy kín đáo hũ để quy trình lên men dưa đều, tất cả thể thoát khí và có oxy để lên men.

Cách bảo quản dưa cải muối chua

Sau lúc muối xong, để hũ dưa vào nơi thoáng mát, không ẩm mốc khoảng 2 ngày là tất cả thể sử dụng được.

Khi ăn lấy dưa cải từ trên xuống, nếu muốn ăn phần cuống thì lịch sự ngày thứ 3 bao gồm thể ăn, hôm nay cọng dưa muối đã bớt hăng hơn.

Xem thêm: Nhân Sâm, Hồng Sâm Thái Lát Tẩm Mật Ong Samsung Sambok Hàn Quốc

*
*

Hũ dưa muối chua để nơi nháng mát, dưa cải muối sẽ ổn định sử dụng được thọ dài. Nếu để nơi bao gồm nắng, nhiệt độ cao sẽ làm quy trình lên men chua nhanh, dưa cải sẽ chua nhanh, chua gắt và dễ hỏng nếu để lâu.