Cách Làm Mứt Dừa Ngon Tại Nhà

     

Mứt dừa là trong những món mứt truyền thống quen thuộc không thể thiếu hụt trong bầu không khí ngày Tết. Vào phần đông ngày đầu năm mới, phần lớn mỗi gia đình ai cũng bày biện phần đông món mứt dừa, kẹo lạc, mứt xoài dẻo,... đủ màu sắc để mời khách hàng sang bên thưởng thức. Thực tế, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể tự có tác dụng món mứt dừa thơm và ngon ngay tận nơi chỉ với số đông nguyên liệu đơn giản dễ dàng với rất nhiều cách làm khác nhau. Trong nội dung bài viết sau, Nguyễn Kim sẽ share đến chúng ta 5 bí quyết làm mứt dừa solo giản, ngon miệng đón đầu năm 2022.

Bạn đang xem: Cách làm mứt dừa ngon tại nhà


Xem nhanh


Cách làm mứt dừa non sữa tươi

*

Nguyễn kim xin được chia sẻ cho bạn một cách làm mứt dừa non ngon nhất mà lại vô cùng đối chọi giản:

Nguyên liệu chuẩn bị

1 kilogam cùi dừa (không quá già hoặc vượt non).500g đường trắng.50ml sữa tươi (không đường hoặc có đường tùy thích).1 trái chanh, 2 ống vani.

Cách thực hiện


Bước 1: Đem cùi dừa bỏ hết vỏ, nạo theo vòng tròn thành đều sợi mỏng.

Bước 2: chuẩn bị một thau nước nhỏ, thế 1 trái chanh vào và dồn phần cùi dừa đang nạo vào ngâm khoảng chừng 2 tiếng rồi rửa sạch sẽ lại với 2 - 3 lần nước. Sau đó để dừa ráo nước.

*

Bước 3: đến dừa vào trong 1 thau to kèm với 500g mặt đường rồi hòn đảo đều lên, nhằm ướp từ bỏ 4 - 6 tiếng cho tới khi tan hết đường. Trong quá trình ướp dừa, cứ mỗi nửa tiếng thì các bạn nên hòn đảo nhẹ dừa để đường ngấm đều.

Bước 4: đến dừa với nước con đường vào chảo và sên sinh hoạt độ lửa vừa cho đến khi nước con đường sôi thì hạ lửa xuống, liên tục đảo đầy đủ tay. Khi thấy nước đường bước đầu cạn, bạn cho thêm 50ml sữa tươi vào và hòn đảo lên. 

Bước 5: tiếp tục sên cho tới khi đường cạn, bước đầu cô đặc lại thì tắt bếp. Chúng ta cũng có thể thêm vani và đảo cho tới khi kết tinh con đường ra hết, gai dừa thô hẳn.

*

Bước 6: Đổ dừa ra mâm để nguội trọn vẹn thì đem bảo quản kín.

*

Ngoài làm cho mứt thì dừa còn là một nguyên liệu đặc biệt trong các món trà dừa non, thạch dừa, kem dừa,... đuối lạnh, thơm ngon mà lại dễ làm.


Cách làm cho mứt dừa non vị cà phê

Nguyên liệu chuẩn bị

1kg cùi dừa.400g mặt đường trắng.100g sữa đặc.1 muỗng cà phê vani.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn hãy nạo phần dừa ra, thái thành từng lát mỏng, tiếp nối rửa sạch sẽ 3 - 4 lần rồi vớt ra thau nhằm ráo nước.

*

Bước 2: các bạn cho bột coffe và cùi dừa vào thau trộn phần đa lên, ướp qua đêm từ 10 - 12 giờ đồng hồ để cà phê thấm mọi vào dừa. Sau đó, các bạn cho 400g mặt đường và sữa đặc vào hỗn hợp trộn phần lớn lên.

*

Bước 3: chúng ta cho hỗn hợp lên chảo sên sinh sống lửa to, cho đến khi sôi lên thì vặn nhỏ dại lửa lại. Cứ khoảng 10 phút thì nên đảo đa số tay cho mứt dừa ngấm vị hơn.

Bước 4: nếu bạn thấy nước cạn dần dần thì căn vặn lửa nhỏ tuổi nhất và đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh white color bám quanh sợi mứt. Dịp này, chúng ta cho vani vào, trộn đều lên và tắt bếp.

*

Bước 5: Sau đó, các bạn đổ dừa ra mâm với để nguội rồi thì cho vào lọ cất bảo quản.

Tết này, ngoài sẵn sàng những món ăn uống ngon cho cả gia đình thì việc bảo quản để chúng không biến thành hỏng, mốc là điều nhiều chị em thanh nữ lo lắng. Cách bảo vệ thực phẩm ngày Tết không thể trở hổ thẹn với những bí quyết sau của Nguyễn Kim. Xem ngay!

*

Cách làm mứt dừa truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

1kg cùi dừa.500g đường trắng.1 ống vani.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn đem cùi dừa tải về nạo ra, cạo cho phần vỏ nâu bên ngoài và bổ thành sợi mỏng. Sau đó, bạn cho phần dừa vừa nạo dìm trong nước rét rồi chần sơ qua qua nước sôi trong 1 - 2 phút. Tiếp theo, bạn vớt dừa ra để ráo.

*

Bước 2: Bạn tiến hành ướp dừa với con đường theo tỷ lệ cứ 1kg dừa là 500g đường trong khoảng 1 - 2 tiếng. Cứ nửa tiếng thì bạn nên hòn đảo một lần cho đường cấp tốc tan.

Bước 3: các bạn cho hỗn hợp dừa và con đường lên chảo sên với lửa vừa, đến khi sôi thì căn vặn lửa nhỏ dại nhất. Trong quá trình này, các bạn cứ thường xuyên đảo gần như tay cho tới khi thấy mặt đường sánh lại thì quăng quật ống vani vào.

*

Bước 4: Bạn thường xuyên đảo dừa hồ hết tay cho đến khi thấy dừa bắt đầu bám trắng thì tắt bếp, thường xuyên đảo thêm vài lần nữa.

Bước 5: Đổ dừa ra đĩa inox hoặc mâm nhôm mập và hong thô mứt dừa. Sau khoản thời gian mứt dừa khô trọn vẹn rồi thì chúng ta chỉ cần bảo quản trong lọ thủy tinh, nhựa,... để sử dụng dần.

Xem thêm: Hương Ly Hát ' Bước Qua Cuộc Đời Nhau Hương Ly, Bước Qua Đời Nhau

*

Cách có tác dụng mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

1kg dừa500gr mặt đường trắngCác nguyên vật liệu tạo màu: lá dừa hoặc bột trà xanh (màu xanh), củ nghệ tươi, chanh leo (màu vàng), củ dền (màu đỏ), lá cẩm hoặc nước cốt dâu tằm (màu tím), củ cà rốt (màu cam).

Cách thực hiện

Về cơ bản, giải pháp làm mứt dừa ngũ sắc giống như như công việc làm mứt dừa non truyền thống, chỉ không giống nhau ở công đoạn pha màu cùng sên mứt.

Bước 1: Nạo cùi dừa và thái thành thớ mỏng dính vừa ăn, rồi rửa sạch với nước, chần sơ sang một - 2 phút cùng để ráo.

Bước 2: bắt đầu công đoạn tạo thành màu như sau:

Màu xanh: Rửa sạch mát lá dừa, cắt thành từng khúc và xay nhuyễn ra. Sau đó, chúng ta lọc các thành phần hỗn hợp vừa xay để lấy nước. Còn nếu sử dụng bột trà xanh thì bạn chỉ việc hòa tan với nước.Màu vàng: Cắt song chanh leo, rước phần ruột phía bên trong hòa thuộc ½ bát nước sạch. Nếu như bạn dùng củ nghệ thì bỏ vào máy xay và rứa lấy nước cốt.Màu cam: Rửa sạch mát cà rốt, cắt nhỏ dại và xay nhuyễn để lấy nước cốt.Màu đỏ: Đem củ dền gọt vỏ, xay nhuyễn với chắt rước nước cốt.

Bước 3: Đem phần tua dừa vẫn ráo trộn hồ hết với con đường rồi chia 5 phần bởi nhau, đến từng phần vào những màu đang pha với trộn hầu như lên, ngâm trong vòng 1 - 2 tiếng. Lưu ý: chúng ta nên chừa mỗi màu sắc lại một ít nước nhằm tưới lên trong lúc sên mứt.

*

Bước 4: Cho từng tất cả hổn hợp dừa vẫn ngâm qua color lên chảo, ban đầu sên với lửa vừa cho đến khi cạn khô bớt nước thì vặn lửa nhỏ tuổi lại. Sau đó, các bạn tưới lên mặt phẳng mứt dừa phần nước màu còn sót lại để màu lên rõ nét hơn.

*

Bước 5: Khi thấy đường đã bước đầu bám vào dừa thì bạn tắt phòng bếp và vẫn liên tiếp đảo phần đông tay. Sau đó, các bạn đem mứt dừa phơi khô trọn vẹn rồi mới bảo vệ trong lọ, hũ hoặc túi zip ở khu vực thoáng mát.

*

Cách làm mứt dừa hoa cúc

Nguyên liệu chuẩn bị

500g cơm dừa non.300g con đường trắng.⅔ trái chanh.1 hạt đưa ra tử.

Cách thực hiện

Bước 1: các bạn đem phần cơm trắng dừa tách bóc ra khỏi vỏ, rửa không bẩn với nước cùng để ráo. Sau đó, các bạn cắt cơm dừa thành từng miếng hình chữ nhật, size khoảng 7x5cm, tránh việc quá to hoặc nhỏ sẽ khó tạo hình.

Bước 2: đến ⅓ quả chanh vào nước với ngâm dừa trong các số đó khoảng 30 phút. Tiếp theo, các bạn dùng dao giảm cạnh dừa có kích thước 7cm thành số đông lát mỏng, chú ý khi cắt chừa lại khoảng chừng 1cm cuống dừa.

Bước 3: Tiếp tục ngâm dừa trong nước với ⅓ trái chanh trong 30 phút, rồi cọ lại với nước sạch. Chúng ta nên chần sơ dừa qua nước sôi để nhiều loại sạch dầu dừa.

*

Bước 4: Đem hạt bỏ ra tử giã nhuyễn rồi chon 40ml vào, rước nước màu với lọc bỏ phần xác hạt bằng rây.

Bước 5: Chia dừa ra làm 2 phần: một trong những phần ướp với 150g đường, phần còn sót lại ướp với 150g đường và phần nước màu vừa lọc. Các bạn trộn đều cả 2 lên, ướp trong tầm 5 - 6 giờ đồng hồ hoặc nhằm qua đêm.

*

Bước 6: Bạn đem sên mứt dừa với lửa to, đến lúc sôi thì hạ xuống lửa nhỏ và liên tiếp sên cho tới khi đường kết dính lại thì tắt nhà bếp (khoảng trăng tròn phút).

Bước 7: Đổ mứt dừa ra khay cùng nhân thời gian dừa còn âm ấm thì chúng ta dùng tay uốn các khía mỏng tanh thành hình cánh hoa. Sau đó, chúng ta đem ra phơi nắng và nóng hong khô mứt là bao gồm ngay thành phẩm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Chua Cà Pháo, Hướng Dẫn Cách Làm Cà Pháo Dưa Chua Ngon Tại Nhà

*

*

Cách bảo quản mứt dừa sẽ được lâu

Bên cạnh giải pháp làm mứt dừa thì chúng ta cũng nên chăm chú đến khâu bảo vệ đúng cách, giúp duy trì mứt dừa tươi ngon thọ hơn. 

Sau khi sên ngừng thì đến mứt dừa ra mâm nhôm hoặc inox để phơi khô. Chúng ta nên đợi khô trọn vẹn mới bỏ vô hộp lưu trữ thì mới bảo vệ được lâu.Quá trình phơi khô khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ và nên để mâm mứt dừa lên chỗ cao ráo, tránh những vết bụi bẩn, côn trùng.Bạn nên tàng trữ mứt dừa trong túi nilon, túi zip, lọ chất thủy tinh hoặc hũ nhựa và phải lót một lớp con đường ở lòng để hút ẩm.Khi mang mứt ra cần sử dụng thì chúng ta nên nhanh chóng đậy nắp lại ngay nhằm tránh bị gió làm cho mứt ẩm, dễ dàng hư hỏng.

Phía bên trên là 5 cách có tác dụng mứt dừa 1-1 giản, đa dạng mẫu mã mang lại hương vị thơm ngon rất gần gũi ngày Tết. Hãy gấp rút vào bếp trổ tài “masterchef” và thuộc gia đình, tín đồ thân hưởng thụ thành phẩm của bản thân nhé!