CÁCH LÀM MƯỚP ĐẮNG NHỒI THỊT NGON

     

Mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món canh vấp ngã dưỡng, thường xuyên mở ra trong bữa ăn của rất nhiều gia đình tín đồ Việt, đặc biệt là trong rất nhiều ngày Tết. Món canh với vị thanh mát, đăng đắng ngay đầu lười tuy nhiên để lại hậu ngọt nơi cuống họng.

Bạn đang xem: Cách làm mướp đắng nhồi thịt ngon

*
*

Canh quả khổ qua nhồi giết thịt là món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm của bạn miền Nam. Ảnh: Internet

Cách nấu nướng canh mướp đắng nhồi thịt không khó nhưng đòi hỏi tuyệt kỹ để khiến món canh không xẩy ra quá đắng, ngọt thanh tự nhiên, giữ lại được color vốn gồm của khổ qua. Dưới đây sẽ là công việc hướng dẫn chi tiết và một số lưu ý để giúp đỡ bạn hoàn thiện hương vị ngon chuẩn cho món ăn.


Mục Lục


ẨnHiện
2 công việc làm

Nguyên liệu

700g quả mướp đắng (khổ qua)5kg xương heo300g thịt thăn nạc vai200g cá thác lác50g hành lá2 cây ngò rí1 muỗng cà phê bột baking sodaGia vị: mắm, đường, hạt nêm, tiêu

Các bước làm

Hầm nước dùng

Xương heo sau thời điểm mua về rửa sạch, chần qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra rửa sạch mát lại, mang theo hầm trong tầm 60 phút để đưa nước dùng. Sau khoản thời gian đã hầm đủ thời gian, các bạn lọc mang nước dùng.

*
*

Hầm xương trường đoản cú nước lạnh để mang nước dùng. Ảnh: Internet

Chế biến hóa nhân

Hành lá cọ sạch. Một nửa giảm nhỏ, để riêng ra phần cội và lá. Phần còn sót lại để nguyên cọng dài chần sơ qua sôi. Ngò rí rửa sạch, giảm nhỏ.

Thịt cọ sạch, cắt nhỏ, cho vô cối cùng với cùng 1 muỗng cafe nước mắm ngon, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng phân tử nêm, 2 nơi bắt đầu hành lá băm, ¼ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn.

Sau khi đã giã nhuyễn, bạn trộn cá thác lác cùng với thịt với nêm vào ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng coffe ngò rí. Cho toàn bộ vào túi nilon nhào nhằm cá và thịt hòa quyện với nhau. Kế tiếp mang bọc cá cho vào tủ đông vào 10 phút.

*
*

Trộn làm thịt xay và cá thác lác nhằm nhân dai ngon hơn. Ảnh: Internet

Sơ chế để khổ qua bớt đắng và xanh lúc nấu

Khổ qua rửa sạch, té ra, móc vứt ruột. Bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, đun cho đến khi sôi phân vân thì đổ vào 1 muỗng cà phê bột baking soda, ngóng nước sôi lại, thả quả mướp đắng vào luộc trong tầm 5 phút. Sau thời điểm đã luộc khổ qua đủ thời gian, các bạn vớt ra cọ lại thật sạch cả phía bên trong lẫn mặt ngoài, nhằm ráo.

Xem thêm: Quận Bình Thạnh Có Gì Chơi Tại Quận Bình Thạnh Nên Đến Một Lần

*
*

Luộc mướp đắng với baking soda để giúp đỡ giữ được màu xanh. Ảnh: Internet

Nhồi nhân vào khổ qua

Nhồi nhân vào bên phía trong trái khổ qua. Giả dụ trái lớn, chúng ta cũng có thể nhồi khoảng tầm 50g nhân/trái. Giả dụ trái nhỏ, chúng ta có thể nhồi khoảng tầm 40g/trái. Chúng ta dùng cọng hành lá đã chần sơ qua nước sôi để siết ngang trái mướp đắng lại.

*
*

Nhồi nhân vào bên trong khổ qua vừa phải, không nhồi quá nhiều. Ảnh: Internet

Hầm khổ qua

Cho nước cần sử dụng vào nồi, nêm 1 muỗng coffe muối, 2 muỗng coffe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường. Đun cho nước dùng nóng lên, mang lại khổ qua vào. Lúc nước sôi lên, chúng ta hạ bé dại lửa, đun trong vòng 20 phút là khổ qua đã chín, tắt bếp. Bạn cũng nêm nếm lại cho phù hợp với mùi vị của mình.

*
*

Hầm mướp đắng trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc quả khổ qua ra tô, đến hành lá, rau mùi cắt nhỏ dại lên trên cùng rắc 1 ít tiêu rồi thưởng thức.

Nếu trái mướp đắng quá lớn, bạn cũng có thể cắt có tác dụng 2 hoặc 3 khúc tùy thích.

Chấm khổ qua với nước mắm gồm cắt ít lát ớt.

*
*

Có thể cắt để nguyên trái hoặc cắt khúc để luôn thể thưởng thức. Ảnh: Internet

Một số chú ý khi làm canh mướp đắng nhồi thịt

Bạn có thể thay chả cá thác lác bằng giò sống.Bạn cạo sạch ruột với cả phần trắng bên trong trái quả khổ qua để bớt đắng hơn.Nếu không có baking soda, bạn có thể dùng mặt đường và muối sẽ giúp cho khổ qua sau thời điểm nấu xanh hơn. Bạn tiến hành bằng cách, trộn 50g đường và 10g muối hạt với 1.5 lít nước ấm rồi cho khổ qua vào ngâm. Hoặc các bạn có thể, đun phần nước này lên và cho khổ qua vào luộc sơ qua rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh.Trong quy trình luộc quả khổ qua với baking soda, bạn nên mở nắp.Để khổ qua cho thật ráo nước rồi mới đưa theo nhồi giết mổ vào mặt trong.Không buộc phải nhồi nhân rất nhiều vào khổ qua để khi chín thịt không bị tràn ra ngoài.Nếu mong mỏi món ăn uống ngọt thanh hơn, chúng ta có thể dùng đường phèn để nêm vào nước hầm.Nên hầm quả mướp đắng trên lửa nhỏ tuổi để chúng được chín trường đoản cú từ, nước canh trong hơn.Nếu ăn được cay, chúng ta cũng có thể cho vào trong nồi 1 – 2 trái ớt hiểm hầm cùng. Vị cay của ớt để giúp đỡ khổ qua bớt đắng hơn.

Xem thêm: Top 3 Quán Gà Nướng Ngon Ở Tphcm Đậm Vị, Thơm Lừng, Những Quán Gà Nướng Ngon Đình Đám Ở Sài Gòn

*
*
tư vấn chi tiết hơn.