CÁCH LÀM LẠP XƯỞNG GÁC BẾP

     

Cách làm cho lạp xưởng nhìn toàn diện đều giống nhau về việc chuẩn bị nguyên liệu xuất xắc thành phần món ăn. Vậy nhưng lại Lạp Xưởng Gác Bếp Tây Bắc lại nặng mùi vị không giống so cùng với lạp xưởng tươi tốt bày buôn bán trên phố, khác lạp xưởng miền Nam, lạp xưởng trung quốc và các đất nước khác tất cả món lạp xưởng. Vậy cách làm nên món Đặc sản Tây Bắc này có điều gì khác biệt, cùng Đông Dương Foods mày mò nhé!


*

*

*

Mục lục

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên vật liệu là giai đoạn quan trọng nhất của món ăn, nó quyết định đến unique món ăn uống ra sao, ngon xuất xắc dở. Để làm lên món lạp xưởng gác bếp ngon đề xuất qua 3 khâu sẵn sàng nguyên liệu rất đặc biệt đó là: chuẩn bị nhân lạp xưởng, vỏ lạp xưởng và phần hương liệu gia vị ướp.

Bạn đang xem: Cách làm lạp xưởng gác bếp

*

Chuẩn bị vỏ lạp xưởng

Vỏ lạp xưởng được coi như là “lớp áo” của lạp xưởng gác bếp. Việc sẵn sàng vỏ lạp xưởng không thật cầu kỳ nhưng bắt buộc được xử lý cẩn thận. Vỏ lạp xưởng sẽ tiến hành lấy tự ruột non của những con lợn trên miền núi cao tây bắc chỉ ăn rau rừng và cây rừng nên ruột tất cả độ dai, ko tiết ra các nước với ít hương thơm hôi. Kế tiếp ruột non sẽ tiến hành đem đi rửa sạch cùng với muối, giấm (giúp loại trừ chất nhớt tự ruột non) xong để ráo nước.

Chuẩn bị phần nhân lạp xưởng Tây Bắc

Một điều chắc chắn là lạp xưởng Tây Bắc được thiết kế 100% tự lợn Tây Bắc, đặc biệt là có những một số loại lạp xưởng còn được làm từ lợn black Mường Khương cực kì ngọt thịt. Làm thịt được lựa chọn sẽ phải thật tươi ngon. Chỉ lấy phần thịt nạc thăn và một chút mỡ mang đến khúc lạp xưởng không bị khô, tiếp nối đem đi thái nhỏ.

Xem thêm: Xem Ngày Tốt Khai Trương Tháng 9 Năm 2021 Nên Khai Trương Mở Hàng Ngày Nào Tốt?

Chuẩn bị các gia vị ướp lạp xưởng gác bếp

Một món làm thịt ngon còn được ra quyết định bởi hương liệu gia vị tẩm ướp. Gia vị chính là nhân tố chính tạo ra sự điều đặc trưng của các món ăn đặc sản Tây Bắc nói tầm thường và lạp xưởng gác phòng bếp nói riêng.

Gia vị ướp được chuẩn bị bao gồm: tỏi xay nhỏ, gừng, rượu trắng, muối hạt ăn nhất là hạt Mắc Khén được rang khô với giã nhỏ. Lượng hương liệu gia vị sẽ được chuẩn bị đều cho số lượng lạp xưởng được làm vì giả dụ cho các quá vẫn khó nạp năng lượng và tất cả vị nồng, hắc.

Xem thêm: Bài Hát Về Ngày Phụ Nữ Việt Nam, Mừng Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10


*
Mắc khén

 

Nhồi nhân lạp xưởng vào vỏ

Sau khi đã ướp đủ thời gian để thịt thâm nhập đều hương liệu gia vị (thường là khoảng 1 tiếng) thì fan dân tây-bắc đem đi nhồi vào vỏ lòng non cho thật căng. Trong quy trình nhồi yêu cầu đâm vài lỗ nhỏ, tránh việc khúc lạp xưởng quá căng phồng, không thoát khí được rồi vỏ bị bục ra.

 

Quá trình sấy lạp xưởng Tây Bắc

*

Trước kia, giải pháp làm chín lạp xưởng của người tây bắc là sau công đoạn nhồi thịt, bạn ta đem cả dây lạp xưởng đi phơi nắng vài ba ngày mang đến lạp xưởng khô quắt lại, rồi mới dẫn vào treo trên bếp củi, để khói lạnh từ phòng bếp bốc lên có tác dụng chín dần dần dần. Mặc dù với các làm này thì bắt buộc 2 mon mới có được một dây lạp xưởng thành phẩm. Do vậy ngày nay, để bán được không ít hơn, người ta chế ra đông đảo lò chuyên dụng để sấy lạp xưởng và những loại làm thịt gác bếp. Hình dạng lò này trên là hồ hết thanh sắt kẽm kim loại để treo thịt, bên dưới là chỗ để củi, than.

Dây lạp xưởng hun khói được treo bên trên giàn, củi dưới hun nóng tiếp tục trong khoảng chừng 12 – 15 tiếng. Đến lúc lạp xưởng gửi sang màu quà cánh con gián là chín.

Sau đó, tín đồ ta nhằm nguội, đóng lạp xưởng gác bếp thành từng túi nửa cân, hút chân ko rồi bảo vệ trong phòng đá để ăn uống dần hoặc bán.

*

Lạp xưởng gác bếp tây bắc nhờ mắc khén với mùi khói “ám” vào mà luôn luôn có hương thơm vị quánh trưng, khác hẳn những loại lạp xưởng thường nhìn thấy trong cực kỳ thị. Vị ngọt của giết thịt cũng từ bao gồm miếng giết lợn ngày tiết ra, chưa phải do đường, mì chính hay ngẫu nhiên loại gia vị nào khác. Ví như một lần được mang lại Tây Bắc, bạn hãy tìm tải thứ “quà quê” cực hiếm này nhé! Còn giả dụ muốn trải nghiệm ngay, không phải mất công lặn lội đi tìm thì hãy điện thoại tư vấn ngay đến Đông Dương Foods chúng tôi và để được giao lạp xưởng gác phòng bếp đến tận nhà nhé!