Cách làm bún bung dọc mùng

     

Bún bung là một trong những món ăn đặc trưng truyền thống của miền Bắc. Món ăn đem đến hương vị thanh ngọt, một ít mỡ dầu không khiến ngấy. Biện pháp nấu món này ngon như xung quanh hàng quán khá đối kháng giản, nhanh gọn. Đặc biệt thỉnh thoảng bạn cũng có thể trổ tài thể hiện văn hóa ẩm thực giản dị, gần cận của người Hà Nội.

Bạn đang xem: Cách làm bún bung dọc mùng


2. Cách nấu bún bung dọc mùng (bún bung sườn)2.2. Quá trình thực hiện3. Biện pháp nấu bún bung tỉnh thái bình (bún bung hoa chuối)3.2. Các bước thực hiện

1. Bún bung là gì?

Bún bung là món nạp năng lượng dân dã, bình dân của khu vực miền bắc nói thông thường và hà nội nói riêng. Cũng chính vì món ăn có tên "bún bung" bởi chúng tất cả "bún" lá hoặc buốn rối. Hình như "bung" đó là nước dùng để chan vào. Phần nước sử dụng này thường xuyên được nấu bởi sườn heo, mỡ thừa nước, hành hoa, mẻ, dọc mùng... Và các gia vị.

Với món bún bung bạn cũng có thể thực hiện tùy thuộc vào sở thích. Trong các số ấy có các loại bún bung dọc mùng truyền thống, bún bung hoa chuối đậm màu Thái Bình, bún bung móng giò...

Giải đam mê thêm về từ bỏ "bung" trong "bung bung" chính là danh từ nhằm gọi chiếc nồi kích cỡ lớn. Theo đó những món cần đun thọ với ít nước lớn sẽ được gọi là món bung. Thông thường ở miền bắc bộ nổi tiếng nhất với tía món bung. Đó chính là bún bung, cà bung , ngô bung. Tuy thuộc là món bung dẫu vậy bún búng thực chất chỉ là bung xương lợn. Món nạp năng lượng này đã lộ diện rất lâu với chẳng ai biết và đúng là bao giờ. Chúng tương đối dễ làm và hầu hết chị em nội trợ bếp núc đều thực hiện được trên nhà. Khi tất cả dịp gạnh thăm hà thành bạn cũng trở nên dễ dàng bắt gặp các mặt hàng quán chào bán bún bung ngon nức tiếng.

*
Bún bung là giữa những món ăn đặc sản thổi hồn vào siêu thị nhà hàng Bắc Bộ. Ảnh: mạng internet

2. Phương pháp nấu bún bung dọc mùng (bún bung sườn)

Bún bung dọc mùng từ khóa lâu đã khét tiếng từ Bắc vào Nam. Món ăn đem về hương vị vơi nhàng, thanh mát đặc trưng khiến cho mọi tín đồ say mê. Thỉnh thoảng bạn cũng có thể thực hiện tại món ăn chuyển đổi bữa sáng cho cả nhà. Những món nước thường rất giản đơn ăn, ngon mồm và đem đến nguồn tích điện dồi dào.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg bún500gram sườn non200gram giò sống20gram nấm hương khô20gram nấm mèo mèo200gram cà chua1/2 củ hành tây500gram dọc mùng100gram nhánh hành lá, ngò rí2 thìa canh hành tím bămGia vị: Dầu ăn, muối, phân tử nêm, đường, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt.

2.2. Quá trình thực hiện

bước 1: Sơ chế nguyên liệu Sườn non chà muối, rửa sạch sẽ lại. Bê chảo nước sôi cho vô 1 thìa cafe muối chần sườn 2 phút rồi vớt ra.Bắc nồi khác lên phòng bếp cho vào 2 lít nước. Thêm vào 1 thìa coffe muối, 1 thìa canh hạt nêm. Nước sôi bỏ sườn vào ninh trong vòng 20 phút.Dọc mùng tước đoạt vỏ, ngâm nước muối bột loãng, rửa sạch, xắt miếng xéo, nắm kiệt nước.Nấm hương, mộc nhĩ mèo ngâm vào nước nóng cho nở mềm. Cắt cho phần chân, rửa sạch mát nấm, vắt ráo nước, thái nhuyễn.Cà chua rửa không bẩn thái múi cau. Hành tây tách bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Hành ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
*
Phần dọc mùng ngâm nắm ráo nước, mộc nhĩ thái nhỏ để trộn cùng thịt làm cho mọc. Ảnh: Internet cách 2: có tác dụng viên mọc

Cho 200gram thịt heo xay, 200gram giò sống vào đánh lớn. Tiếp sau cho vào 1/2 thìa canh hành tím, không còn phần mộc nhĩ hương, nấm mèo, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, không nhiều tiêu xay, 1/2 thìa coffe bột ngọt. Trộn đều toàn bộ các nguyên liệu rồi vo lại thành những viên mọc tròn.


cách 3: Xào cà cho vô nước dùng bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng đến hành tím băm vào phi thơm. Tiếp sau cho quả cà chua vào xào chín tạo ra màu.Sau đó chúng ta cà đã xào vào nước hầm xương. Thêm vào những viên mọc nêm nếm 1 thìa coffe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1.5 thìa bột canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm.Nấu nước dùng khoảng chừng 10 phút cho các nguyên vật liệu chín đều. Nếm- nếm lại thấy vừa mồm thì mang đến dọc mùng, hành tây vào thổi nấu 2 phút.

Xem thêm: Quán Gà Không Lối Thoát Nghĩa Tân Cầu Giấy Mới Nhất 2022, Thành Thúy Foods

*
Bạn đến dọc mùng vào nồi làm bếp chín rồi múc ra tô nhằm tránh bọn chúng còn sống ăn dễ bị ngứa. Ảnh: Internet

Sau cùng mang lại bún vào tô lần lượt múc nước dùng kèm sườn heo, cà chua, mọc, dọc mùng. Rắc lên tô không nhiều hành ngò, tiêu xay. Trong khi nếu tất cả hành phi xuất xắc tỏi phi cũng trở nên làm món ăn thơm ngon hơn. Cách nấu bún dọc mùng khu vực miền bắc này khá dễ dàng nhưng lại rất thanh mát, ngon trường đoản cú thịt ngọt trường đoản cú xương.

*
Món ăn uống thanh mát, đơn giản và giản dị truyền thống rất tương thích dùng làm món bữa sớm đầy năng lượng. Ảnh: mạng internet

3. Phương pháp nấu bún bung tỉnh thái bình (bún bung hoa chuối)

Bún bung thái bình là trong những món ăn uống đặc sản lừng danh trứ danh. Món ăn có phần nước dùng thanh thanh, ngọt tự nhiên và thoải mái của xương lợn. Bên cạnh đó là sự thanh mát, thơm lừng của các loại hoa chuối , lá lốt, tía tô. Món bún bung hoàn hảo và tuyệt vời nhất này có tương lai sẽ có tác dụng thực khách mê đắm, ăn uống hoài không ngán.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram sườn heo400gram móng giò300gram thịt con lợn nạc (hoặc ba chỉ)1 loại hoa chuối (hoặc hoa chuối bào sẵn)100gram lá lốt100gram lá tía tô200gram thịt ba chỉ xay2gram giò sống50gram nấm mèo, nấm mùi hương khô1 thìa canh hành tím băm1 chén nước cốt mẻ1/2 củ hành tâyHành lá, ngò gaiGia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, phân tử nêm, nước mắm, tiêu xay.

3.2. Công việc thực hiện

bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu Hoa chuối thái mỏng mảnh cho vào nước muối loãng dìm 5 phút khử thâm. Tiếp đến rửa sạch bọn chúng lại các lần nước, nhằm ráo.Tía tô, lá lốt nhặt, cọ sạch, nhằm ráo.Lấy một ít lá lốt đặt lên trên cuốn chả lá lốt. Phần sót lại thái rối cùng rất tía tô.Hành, ngò sợi rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây tách vỏ, thái sợi.Nấm mèo, nấm hương thơm ngâm vào nước ấm cho nở mềm. Kế tiếp vớt chúng lên giảm chân, rửa sạch sẽ lại nhiều lần nước, thái nhỏ.
*
Các nguyên liệu ngâm nước muối bột loãng, cọ sạch, để ráo nước sơ chế như hình. Ảnh: Internet bước 2: Sơ chế thịt, sườn, móng heo Sườn heo, móng giò nhờ vào người chào bán chặt thành các miếng nhỏ dại vừa ăn. Tiếp sau mang bọn chúng cùng thịt con lợn chà xát, cọ với rượu trắng, muối hạt (hoặc không nhiều gừng giã nát). Kế tiếp rửa lại với nước sạch nhiều lần.Thịt heo chúng ta cũng có thể dùng chỉ quấn quanh nhằm khi luộc săn cứng cáp hơn. Bê chảo nước lên bếp đun sôi. Nước sôi thêm 1 thìa cà phê muối bỏ thịt theo lớp heo, sườn heo, móng giò vào chần khoảng 3 phút. Tiếp nối vớt bọn chúng ra rửa sạch mát lại với nước lạnh.Bắc nồi nước lên nhà bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Bỏ tất cả các loại thịt heo vào ninh mềm. Khi thịt heo chín thì vớt ra, để nguội, thái mỏng. Bước 3: làm chả lá lốt với mọc bỏ vô tô tất cả thịt xay và giò sống. Cung cấp 1 thìa súp hành tím, hết phần mộc nhĩ hương, nấm mèo mèo, ít tiêu xay. Nêm nếm 1 thìa canh phân tử nêm, 50% thìa coffe bột ngọt, 1.5 thìa canh nước mắm. Trộn đều xếp thịt thấm gia vị.Lấy lá vệt trải ra cho phần thịt vào rồi cuốn lại, dùng tăm nhọn nỗ lực định. Phần còn dư các bạn vo thành những viên mọc tròn.Bắc chảo lên nhà bếp cho vào 2 thìa bột canh dầu ăn đun nóng. Quăng quật chả lá vệt và những viên mọc vào chiên chín vàng gần như thì vớt ra.
*
Phần giết mổ chần dứt mang ninh nước cần sử dụng cho ngọt nước, giò trộn giết thịt xay làm chả lá lốt, mọc viên. Ảnh: Internet cách 4: chấm dứt nước dùng

Nồi nước sử dụng đang sôi, xương ra hết chất ngọt bạn nêm nếm 3 thìa súp nước cốt mẻ, 1 thìa coffe muối, 50% thìa coffe bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm. Tiếp theo sau cho hoa chuối, hành tây vào. Nêm và nếm lại khẩu vị cho đủ ăn.

Bắc bún vào tô thêm giết mổ lát, lá dấu tía tô thái rối, chả lá lốt, viên mọc. Tiếp theo múc nước dùng bao gồm sườn, móng giò, hoa chuối, hành tây vào tô. Rắc thêm hành ngò, tiêu xay, ớt lát là có thể ăn ngay.

Xem thêm: Tổng Hợp 25+ Bánh Sinh Nhật Vẽ Hình Ô Tô Đẹp Mắt, Độc Đáo &Ndash; Mỹ Hảo Bakery

*
Phần nước cốt mẻ để giúp nước dùng chua thanh hòa vị ngọt tự nhiên hoàn hảo của xương heo. Ảnh: Internet

Tô bún bung hoa chuối đậm chất miền quê khiến cho thực khách hàng mê ẩm. Sẽ thật không mong muốn khi tất cả dịp du ngoạn tại thái bình mà không thử món bún bung hoa chuối. Món ăn giản dị và đơn giản có hương vị chua thanh, đuối mẻ, giết mổ sườn lớn ngọt rất ngon. Cũng như bún bung cà, bún dọc mùng, bún mọc ... đây là món ăn khiến người con khu vực miền bắc đi xa là lưu giữ thương.

*
Món ăn uống dân dã, mộc mạc tuy vậy lại có mùi vị thương ngon kỳ lạ miệng rất ấn tượng. Ảnh: Internet

Bún bung là trong số những món truyền thống lâu đời thổi hồn làm đa dạng ẩm thực Bắc Bộ. Món ăn thể hiện nếp sống sát gũi, mộc mạc miền quê. Thỉnh thoảng đo đắn làm món gì biến hóa khẩu vị chúng ta cũng có thể nghĩ đến 2 món bún bung thơm ngon này nhé!