CÁCH LÀM BÁNH ONG NGHỆ AN

     

Bánh ong (còn điện thoại tư vấn là bánh trà lam) thường mở ra trên bàn thờ tổ tiên gia tiên hay ở kề bên khay bánh mứt ngày đầu năm tại các vùng quê Hà Tĩnh. Món ăn dân gian mang mùi vị của ruộng đồng nhưng có sức mạnh ghê gớm, có tác dụng khơi gợi gần như ký ức tuổi thơ đẹp mắt đẽ, khiến cho những người con xa quê buộc phải khắc hoải nỗi ghi nhớ nhà khi không thể về bên với đầu năm mới đoàn viên...

Bạn đang xem: Cách làm bánh ong nghệ an

*

Bánh ong là món ăn uống có ở những vùng quê khác nhau trên cả nước, mỗi nơi gồm có công thức với những trở thành thể khác biệt nhưng tựu tầm thường lại đều phải có các nguyên vật liệu cơ bạn dạng là bột nếp, mật mía, gừng tươi, lạc rang cùng vừng trắng. Tại những xã đánh Tiến, tô Lệ, sơn An… nghỉ ngơi huyện biên thuỳ Hương Sơn, tỉnh giấc Hà Tĩnh, món bánh ong đã có từ hơn một núm kỷ. Ngoại trừ các vật liệu cơ phiên bản nói trên, tín đồ dân nơơi trên đây còn nếm nếm thêm bột quế vào bánh ong để tạo thêm mùi thơm cho món nạp năng lượng này.

*

Bí quyết làm cho bánh ong ngon là nghỉ ngơi khâu sàng lọc nguyên liệu. Bột làm cho bánh buộc phải là gạo nếp các loại ngon, mang đi nổ thành bỏng rồi xay mịn. Lạc lựa chọn hạt mẩy, rang rubi rồi bóc vỏ lụa. Vừng trắng rang vàng, gừng tươi cạo vỏ, giã nhỏ. Các quy trình nấu món bánh ong cũng khá đơn giản. Đầu tiên nấu sôi mật mía rồi mang đến lạc rang, gừng, bột quế với bột gạo nếp vào đảo đều khi nguyên liệu sền đặc là bắc ra.

*

Để tạo nên sự một mẻ bánh ong thành công yên cầu người đầu bếp phải bao gồm một đôi tay chắc khỏe. Khi các nguyên vật liệu được đổ không còn vào nồi mật mía, fan đầu nhà bếp phải đánh táo tợn và phần đông tay tính đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau đặc quánh, có mùi thơm đặc thù của bánh ong thì mới đạt chuẩn.

*

Lượng bột cũng phải căn thật chuẩn với lượng mật mía. Nếu không ít bột bánh ong vẫn dẻo quẹo, bám chặt với nhau, còn ví như quá tay, bánh sẽ rất nhanh cứng, không tồn tại độ mềm khi ăn.

Xem thêm: Link Trực Tiếp Bóng Đá Đức Với Pháp Vs Đức Euro 2020, Link Xem Trực Tiếp Pháp Vs Đức, 2H Ngày 16/6

*

Khi nhắc nồi xuống, fan làm bánh sẽ dùng thìa múc ra đổ vào khuôn có trải sẵn một tờ bột để bánh không biến thành dính vào khay.

*

Công đoạn sau cuối là rắc phân tử vừng. Bánh ong sau khoản thời gian nấu hoàn thành chờ khoảng 1 tiếng đến bánh nguội thì thái thành từng lát dày 0,5 - 0,6 cm rồi bày lên đĩa nhằm thưởng thức. Từng nồi bánh ong dù béo hay nhỏ dại quá trình đun nấu chỉ diễn ra gần đầy 10 phút.

*

Thông thường xuyên bánh ong sau thời điểm nấu kết thúc có thể sẽ được 3-5 ngày. Miếng bánh ong đạt yêu ước phải bao gồm màu nâu nhạt, khi ăn uống phải gồm vị dẻo dẻo của bột nếp, vị ngọt ngào và lắng đọng của mật, một chút cay cay của gừng, một chút bùi bùi khủng ngậy của lạc. Bánh ong ngon tốt nhất khi hưởng thụ vào mọi ngày xuân trời se se lạnh, nhấp nháp mặt cốc chè xanh rét thơm phức.

Xem thêm: 15+ Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Ông Bà, Lời Chúc Sinh Nhật Ông Ngoại

*

Bà è cổ Thị Lan (73 tuổi, trú xóm Trung Lễ, buôn bản Sơn Lệ, huyện mùi hương Sơn, Hà Tĩnh) mang đến biết, bà học phương pháp làm món bánh ong trường đoản cú mẹ ông chồng của mình. “Đây là món ăn quen thuộc trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tín đồ dân quê tôi ý niệm ngày tết, thiếu đá quý bánh nào cũng được nhưng ví như thiếu món bánh ong thì tết kia thiếu đi sự ngọt ngào, nồng ấm”.