Cách Làm Bánh Đúc Từ Bột Gạo

     

Mấy ngày mưa giá là hay "bị" thèm bánh đúc nóng. Nhưng mà đã thèm thì bắt buộc lăn vào bếp ngay thôi! Hãy cùng Thật Là Ngon tìm hiểu cách làm cho bánh đúc nóng chuẩn chỉnh vị nhé!

Bánh đúc là món ăn dân dã xuất hiện nay khá nhiều năm trong nền siêu thị Việt. Ví như bánh đúc nguội chấm tương hay nộm bánh đúc là đặc sản cho mùa hè. Thì thanh lịch đông, chén bát bánh đúc lạnh hổi bé bỏng bé đôi khi lại có thể giúp fan ta xoa dịu đi cái giá lạnh của mùa lạnh mướt.

Bạn đang xem: Cách làm bánh đúc từ bột gạo

Một chiều đông lạnh, long dong ngắm phố phường còn gì khác tuyệt vời hơn khi tạt vào quán nhỏ dại bên đường và gọi một chén bánh đúc nóng. Hơi ấm của chén bánh đúc truyền vào lòng bàn tay thêm cả hương thơm thơm đặc thù của hành phi, giết thịt xào sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.

Đông sắp đến rất sát rồi, sao chúng mình không thử làm món này tận nhà nhỉ?

Hôm nay, thật Là Ngon vẫn “bật mí” cho chính mình công thức bánh đúc rét thơm ngon cơ mà không đề nghị dùng đến hàn the xuất xắc nước vôi nhé!

Yên tâm là bí quyết siêu dễ làm và dễ thành công xuất sắc ngay từ thứ nhất thử.


*

Save
In Công Thức
5 from 1 vote

Cách làm cho Bánh Đúc Nóng


Chỉ với một vài bước đối chọi giản, các bạn sẽ có ngay một chén bánh đúc đầy đặn đúng mực Hà Thành!
Chuẩn bị15 phút
Nấu40 phút
Chờ bột nghỉ1 giờ
Tổng thời gian1 tiếng 55 phút
Bữa ăn: Ăn vặt, Bữa sáng
Đặc sản: Hà Nội
Keyword: bánh đúc, bánh đúc nóng
Khẩu phần: 4 người
Calories: 480kcal

Nguyên Liệu


Phần bánh đúc100 g bột gạo tẻ600 ml nước
Phần topping200 g thịt thăn nạc dăm10 g nấm mèo hươngHành phi, rau mùi, hành lá
Phần nước chấm4 thìa súp nước lọcỚt, tỏi

Hướng dẫn


Bước 1: sẵn sàng nguyên liệu
Rây 100 g bột gạo tẻ với 100 g bột năng để tạo độ sánh vào âu lớn.
Cho muối và nước vào âu với quấy rất nhiều đến khi bột tung hết.
Ngâm bột trong vòng 1 - 2 giờ để bột lắng. 
Chắt phần nước xung quanh nồi loại bỏ đi và thêm vào một lượng nước tương tự.
Chọn tải thịt lợn dăm, cần sử dụng máy xay nhuyễn.
Ngâm mộc nhĩ, nấm hương rồi cọ sạch, băm/xay nhỏ.
Hành tím, hành lá, rau mùi, ớt rửa sạch cùng băm nhỏ.
Bước 2: Quấy bánh đúc
Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp bột vào nồi, quấy đều tất cả hổn hợp trong lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút rồi hạ lửa nhỏ dại và quấy tiếp.
Khi hỗn hợp đặc, mịn thì đến dầu ăn và dầu mè vào trộn đều.
Quấy thêm cho đến khi thấy bột khá trong là đạt.
Bước 3: làm cho topping với pha nước chấm
Phi thơm hành tím, cho thịt bằm vào hòn đảo đều.
Thịt chín tái thì nếm nếm thêm nấm vào hòn đảo cùng.
Nêm nếm gia vị.
Pha nước mắm chấm theo tỉ lệ thành phần nước cốt chanh, đường, nước, nước mắm theo tỉ trọng 1:1:1:1. Có thể gia sút theo khẩu vị.
Bước 4: hoàn thành
Múc bánh đúc vào chén rồi xúc thịt xào lên trên.
Chan nước mắm vào bát, thêm hành phi, rau củ thơm và thưởng thức.

Nutrition


Calories: 480kcal
bạn thử chưa?Đăng ảnh lên
galaxyspa.vn hoặc tag #galaxyspa.vn nhé!

Cách làm bánh đúc nóng chi tiết

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

Công thức cội của bánh đúc là sử dụng bột nước. Tuy vậy để dễ dãi hơn trong việc chuẩn bị nguyên liệu, chúng ta có thể dùng bột khô cố gắng thế. Nếu biết cách xử lí bột thì bột khô cũng ngon không hề thua kém cạnh bột nước đâu nhé.

Bột gạo tẻ cùng bột năng chúng ta có thể mua bột thô xay hoặc một số loại đóng gói sẵn. Bản thân hay sử dụng bột của Tài Ký, thành phẩm làm cho ra cũng tương đối thơm ngon, không xẩy ra hôi bột tí làm sao cả.

Bạn rây bột vào âu, thêm muối bột vào rồi trộn đều. Chúng ta từ từ bỏ vừa chan nước vừa khuấy bột nhằm bột rã hết, không biến thành vón cục.

Tỉ lệ bột gạo, bột năng và nước quyết định độ mượt của bánh. Những bột gạo bánh vẫn cứng, “giòn”; còn nhiều bột năng để tạo độ sánh bánh đã mềm dẻo cùng dai hơn.

Vậy nên bạn cũng có thể linh hoạt kiểm soát và điều chỉnh tỉ lệ bột gạo và bột năng theo khẩu vị. Thường thì xác suất bột 1:1 sẽ cho thành phẩm bánh bao gồm độ mềm cùng “giòn” vừa ăn.

Khuấy rã bột xong, chúng ta đậy vung nồi với ngâm bột trong tầm 1 - 2 giờ. Lúc bột lắng, chúng ta nhẹ nhàng chắt cho chỗ nước trong phía bên trên đi. Sau khi chắt không còn nước, các bạn đong vào nồi lượng nước mới bởi phần đang chắt ra rồi quấy đều.


*

Save

Thao tác dìm bột và cụ nước này bạn ta hay hotline là tẻ bột. Đây là bước rất quan liêu trọng, giúp cho bột nở đầy đủ và giảm được mùi hăng bột.

Nếu muốn tăng cường độ béo ngậy với giúp bánh đúc dậy hương thơm hơn, sau khoản thời gian chắt quăng quật nước đầu, chúng ta cũng có thể dùng nước ninh xương chế tạo thay. Nhưng nhớ là phải lọc cẩn thận để loại bỏ hết váng cặn trong nước xương nhé. Còn nếu không khi quấy màu sắc bánh đúc sẽ ảnh hưởng đục, không đẹp mắt.

Trong bí quyết mình gồm dùng dầu mè sẽ giúp đỡ phần bột thơm hơn, nếu bên không có, bạn dùng dầu ăn thôi cũng được.

Bạn nào tẻ bột bởi nước ninh xương thì rất có thể không yêu cầu thêm dầu. Nếu như khách hàng thêm dầu, nhớ sút lượng lại ít thôi nhé, tránh cho bánh đúc to ngậy vượt lại ngấy.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Bệnh Tật Thấm Thía, Những Câu Nói Hay Về Sức Khỏe

Xong bột bánh đúc, bọn chúng mình bắt tay vào chuẩn bị phần topping - nhân trần mang đến bánh.

Bạn rửa thịt sạch sẽ, để ráo rồi băm/ xay nhỏ. Nếu sử dụng máy xay, bạn chú ý đừng xay thịt nhuyễn thừa nhé, không thời điểm xào sẽ bị vụn. Để phần nhân trần không xẩy ra quá thô hoặc quá béo, bạn nên dùng thịt thăn nạc dăm. Tỉ lệ thành phần nạc mỡ tùy thuộc vào khẩu vị mái ấm gia đình mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.


*

Nấm hương, mộc nhĩ cài đặt về các bạn rửa qua mang lại sạch bụi bẩn rồi ngâm nước ấm trong tầm 10 - 15 phút. Sau khi ngâm, chúng ta cắt quăng quật chân nấm mèo rồi băm hoặc xay nhỏ.

Hành tím bạn tách vỏ, băm nhuyễn. Ớt, tỏi cọ sạch, băm bé dại để tí pha nước chấm.

Rau mùi, hành lá chúng ta nhặt quăng quật những cọng dập với rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

Bước 2: Quấy bánh đúc

Quấy bánh đúc không khó, chỉ nên hơi mỏi tay tí thôi mà lại thành phẩm sẽ tương đối xứng xứng đáng với công sức của con người bạn ném ra đấy.

Quấy bánh đúc đang hơi mất thời hạn một chút, không khéo là bột dễ bị khê bám nồi ngay. Cầm cố nên, lúc quấy bột các bạn nhớ lựa chọn 1 chiếc nồi kích thước lớn, đế dày một tí nhé.

Bạn đặt nồi bột lên bếp và bật lửa nấc trung bình to rồi quấy liên tục trong vòng 2 – 3 phút nhằm bột không xẩy ra dính lòng nồi. Chúng ta có thể dùng tếch lồng hoặc đũa nhằm quấy bột dẫu vậy nên sử dụng phới lớn/ đũa phòng bếp cho dễ làm việc nhé.

Khi bột bước đầu sệt đặc lại, các bạn hạ lửa nhỏ dại và liên tiếp quấy các tay, càng quấy bột đang càng dẻo mịn.


*

Bạn cứ quấy hầu như tay cho đến lúc thấy bột chuyển màu sắc trong hơn, nhấc phới/đũa lên thấy bột kéo sợi thì đến dầu ăn uống và dầu mè vào quấy tiếp. Công đoạn này bạn lưu ý chỉnh lửa/ nhiệt làm việc mức nhỏ dại nhất.

Khi mới thêm dầu ăn vào bột sẽ hơi lợn cợn, bạn cứ quấy tiếp một thời điểm bột đang dẻo mịn trở lại. Khi bột chuyển màu sắc hơi vào là chín rồi đấy.

Lời khuyên cho những các bạn làm bánh đúc nóng lần thứ nhất là phải nếm test bột. Trường hợp bột không thể các phân tử lợn cợn, không hề nồng mùi bột, khi múc lên bột không biến thành chảy nhão cơ mà rơi xuống từng miếng là đạt.

Bước 3: có tác dụng topping và pha nước chấm

Bạn bê chảo lên bếp, cho vô 1 thìa súp dầu ăn. Đợi lúc dầu nóng chúng ta cho hành tím vào phi vàng, rồi tắt bếp.

Thịt các bạn cho vào chảo, hòn đảo đều tay độ 1 phút, tận dụng khá nóng của chảo nhằm xào săn tái thịt. Sau đấy bạn bật bếp, đến nấm vào và hòn đảo thêm một lúc mang đến nhân chín thì nêm nếm. Xào như thế này để giúp đỡ cho thịt với nấm chín vừa, nhân bánh đúc không biến thành khô, lại bảo toàn dưỡng chất của những nguyên liệu.


*

Nhà mình cần sử dụng nước mắm 40 độ đạm, những thành phần đong theo tỉ lệ 1:1:1. Phần trăm này rất có thể gia giảm phụ thuộc vào loại nước mắm các bạn dùng. Làm thế nào cho vị chua, mặn, ngọt cân bằng và vừa với khẩu vị gia đình là được.

Đặc biệt, nếu như bạn dùng các loại mắm bằng tay thì buộc phải giảm lượng mắm lại một chút. Mắm bằng tay có vị mặn và mùi rất đậm, nếu như pha nhiều, mùi hương mắm sẽ át đi mùi hương thơm của bột gạo và nhân nấm thịt thì nhớ tiếc lắm.

Phần topping với nước chấm ngừng rồi. Các bạn đã lạnh lòng muốn thưởng thức bát bánh đúc oi bức chưa?

Bước 4: biện pháp làm bánh đúc nóng – trả thành

Nếu các bạn nấu mắm nhanh chóng thì trước lúc dọn mâm, nhớ hâm lại mắm, đun vừa nóng thôi nhé, đừng nhằm sôi.

Bột bánh đúc quấy dứt bạn múc khoảng chừng nửa bát, rồi xúc topping rải lên trên. Sau cùng bạn chỉ cần rắc hành phi, rau thơm và trộn nước chấm là chén bánh đúc nóng bức đã sẵn sàng rồi.


Ở một số trong những nơi bánh đúc còn được ăn kèm với đậu rán giòn, bạn có thể rán thêm vài ba bìa đậu nhằm dọn kèm. Món bánh đúc xong hài hòa cả hương và sắc. Bánh đúc trắng trắng, thịt mộc nhĩ nâu nâu, hành phi xoàn ruộm, thêm chút màu xanh da trời của rau củ thơm nữa tạo nên tổng thể đầy color sắc.

Trời lạnh này mà mái ấm gia đình quây quần cùng mọi người trong nhà xì xụp xuýt xoa chén bát bánh đúng lạnh thì còn hạnh phúc nào bằng.

Tuy nhiên, bánh đúc bột gạo nếu ăn đủ thì cũng hơi lo ngại cho cân nặng nhỉ? Yên chổ chính giữa đi, thật Là Ngon gồm một gạn lọc nữa “heo-thì” hơn cho chính mình đây:

Cách có tác dụng bánh đúc nóng từ yến mạch

Yến mạch là loại tinh bột an lành và tốt cho sức mạnh nên được khá nhiều người ưu ái lựa chọn. Bánh đúc trường đoản cú yến mạch chỉ không giống bánh đúc thường thì ở khâu sẵn sàng bột bánh còn phần món ăn kèm với nước chấm thì trọn vẹn tương tự.

Để có tác dụng bánh đúc yến mạch các bạn cần chuẩn bị:

150 g yến mạch cán dẹt600 ml nước nóng½ thìa coffe muối20 ml dầu ô liu

Yến mạch bạn ngâm nước khoảng 2 - 3 giờ, cứ mỗi một tiếng cụ nước một lần. Sau khoản thời gian ngâm yến mạch mềm, bạn rửa lại cùng với nước rét mướt cho giảm nhớt.

Bạn cho yến mạch vẫn ngâm, nước và muối vào đồ vật xay xay nhuyễn mịn. Chăm chú xay kỹ một chút để bánh đúc không bị lợn cợn nhé.

Bạn đổ tất cả hổn hợp ra nồi phệ rồi nhảy lửa trung bình, vừa đun vừa quấy như quấy bột gạo. Đến lúc thấy hỗn hợp đặc mịn, bạn cho dầu ô liu vào quấy hầu như đến khi bột quấn dẻo là được.


Cuối cùng, các bạn múc bánh đúc ra chén bát rồi thêm đồ ăn kèm giống như bánh đúc bột gạo là hoàn thành rồi.

Công thức này chúng ta cũng có thể làm cho bé bỏng ăn dặm cũng cực tốt đấy nhé! Phần topping ăn uống dặm chúng ta cứ linh hoạt biến đổi (củ quả, cá, tôm..) miễn sao bảo đảm an toàn dinh chăm sóc cho nhỏ xíu là ổn. Cùng với cả, trẻ em ăn nhạt một tí sẽ xuất sắc hơn, nên những khi quấy bánh đúc cho bé bỏng thì bản thân không đề nghị làm gia vị chấm nhé.

Cách bảo quản bánh đúc nóng

Gọi là bánh đúc lạnh thì tất nhiên ăn thời gian bánh còn nóng, còn bắt đầu là ngon nhất. Nhưng nếu bạn nhỡ tay làm nhiều một tí cũng không sao. Bột bánh cùng các vật liệu còn thừa bạn để riêng biệt vào từng hộp, bịt kín, cất ngăn mát tủ giá buốt (tốt nhất là dùng trong vòng 1-2 hôm).

Xem thêm: Tiểu Cầu Thấp Nên Kiêng An Gì, Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Người Bị Tiểu Cầu Thấp

Khi ăn, bạn múc bột và rắc nhân xào lên trên. Tiếp nối bạn cần sử dụng đĩa đậy kín đáo lại và đưa vào lò vi sóng hâm sôi trong 2 - 3 phút. Ráng là chén bát bánh đúc lạnh nổi đã sẵn sàng, bạn chỉ cần bỏ thêm hành phi với rau thơm lên nữa là ăn uống thôi.

Bát bánh đúc rét thơm ngon tròn vị chắc hẳn sẽ đoạt được được toàn bộ mọi người thưởng thức. Hãy thử vào phòng bếp và làm bánh đúc nóng chúng ta nhé!

Ngoài bánh đúc, thật Là Ngon còn không hề ít món chờ chúng ta trổ tài nữa đấy:

Hy vọng bạn sẽ thành công với những cách làm của thiệt Là Ngon. Đừng quên share với bọn chúng mình trên Group Facebook hoặc #galaxyspa.vn trên Instagram nha!