Các Món Đặc Sản Miền Tây

     

Những món ngon danh tiếng miền tây

Miền tây là vựa cá đồng danh tiếng khắp cả nước, được vạn vật thiên nhiên ưu đãi sản vật khu vực này chính vì như vậy rất phong phú và đa dạng, các món ngon làm việc miền tây phần lớn liên quan chặt chẽ đến đều sản đồ vật đồng quê sẵn có, các bạn không nên bỏ dở những món này lúc tới xứ này.

Bạn đang xem: Các món đặc sản miền tây


Các món lẩu

Vị thanh ngọt, hương vị đặc thù cùng những nhiều loại rau chỉ có ở miền sông nước giúp các món lẩu như lẩu cá kèo, lẩu mắm... được lòng thực khách đông đảo độ tuổi.

Lẩu mắm - món ăn đặc trưng nhất miền tây

*
Bún kèn dừa.

Bún mắm

*
Bún mắm Miền Tây càng ăn càng ghiền.

Bún nước lèo

*
Bún nước lèo Sóc Trăng đậm chất ngày mưa

Bún cá

*
Bún cá Châu Đốc.

Món ngon từ con chuột đồng

Chuột đồng ở miền tây rất to và nhiều, vì thế những món ngon từ con chuột là đặc trưng riêng của văn hóa truyền thống ẩm thực miền tây, những món ngon duy nhất từ chuột phải tiếp theo có loài chuột nướng, luộc xay lá chanh, áp chảo, rang muối.

Thịt loài chuột luộc nghiền lá chanh

*
Chuột cống nhum hấp lá chanh.

*
Chuột đã có được rải lá chanh, sẵn sàng ép nước.

Sau khi có tác dụng sạch, con chuột được luộc tầm thường với nước mưa. Loài chuột chín, vớt ra, để ráo, rồi xếp lên thớt, đặt lá chanh lên trên. Dùng một chiếc thớt khác, lèn chặt đến chuột chảy khô bớt nước mỡ. Để như thế vài tiếng rồi bóc tách thớt, lấy chuột chặt nhỏ, rắc lá chanh lên trên. Món này khi ăn với muốn tiêu chanh, giết mổ thơm, ngọt, dai kiên cố như làm thịt gà.

Chuột đồng áp chảo

*

Loại chuột thường dùng để áp chảo là con chuột cống nhum. Sau khi làm sạch, chuột ướp cùng với ngũ vị, tiêu, đường, tỏi, muối, bột ngọt, mật ong... Để khoảng tầm 2-3 tiếng bỏ thịt thấm đều gia vị rồi chiên chín cùng với chảo không bám hay chảo áo một tấm dầu mỏng. Con chuột đồng áp chảo tất cả vị thơm, ngon, phệ ngậy không không giống heo sữa nướng.

Chuột đồng rang muối

*
Chuột đồng rang muối.

Sau khi có tác dụng sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với láo lếu hợp bao gồm muối, chanh, ngũ vị mùi hương bột ngọt... Mang lại thấm rồi rang chín bên trên lửa lớn. Món nạp năng lượng này không chỉ có có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà nhưng thịt loài chuột dai mềm, săn chắc.

Chuột xào xả ớt

*
Chuột xào xả ớt.

Chuột đồng làm cho sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, đường, nước mắm ngon. Đợi khoảng tầm 30 phút cho gia vị ngấm rồi chiên trên lửa riu riu. Khi chiên, hòn đảo đều đổ thịt chuột chín phần nhiều vàng. Món này có mùi thơm của sả, cay nồng của ớt, khủng ngậy của thịt,ăn cùng bánh tráng nướng giỏi cơm số đông ngon.

Chuột cù lu

*
Chuột xoay lu .

Để chế biến món con chuột quay lu cần chọn mọi chú bự múp. Làm sạch ruột, giảm móng, rồi tẩm liệm gia vị trong khoảng 15 phút, tiếp đến móc từng nhỏ cho vào lu, vừa xoay vừa trở tay. Trong những lúc quay, tiếp tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng tầm một giờ thì loài chuột chín. Mở nắp lu, đều chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày con chuột ra đĩa, dùng kèm với muối hạt tiêu chanh, rau củ răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.

Chuột nướng

*
Chuột nướng.

Thịt chuột sau khoản thời gian thui rơm, có tác dụng sạch, ướp với muối bột hột, kẹp vào thanh tre nướng trên gò than đỏ rực. Khi loài chuột gần chín, trộn muối hạt, sả xay nhuyễn rang với không nhiều mật ong phết lên trên. Lúc ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng rét hổi, kẹp chung với các món rau răm, rau củ thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối hạt sả.

Chuột khìa nước dừa

*
Chuột khìa nước dừa.

Chuột sau khoản thời gian bắt về, bẻ răng, lột da rồi khoét một lỗ nhỏ tuổi dưới bụng, móc không còn ruột ra. Sau đó, trộn láo hợp bao gồm hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, gia vị bột ngọt dồn vào bụng chuột, rồi cho vào chảo, chiên chín. Khi chuột vàng đều, vớt khỏi chảo, xếp vào nồi, đổ nước dừa tươi ngập giết thịt chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, tiếp tục châm nước dừa, hâm nóng rồi bắc xuống, cho đậu phộng rang chín vào. Món này ăn lẫn với xá lách rau củ thơm, muối bột chanh tiêu hay nước để chấm tỏi ớt.

Chuột nướng chao

*
Chuột nướng chao.

Chuột săn hay cài đặt về, làm cho sạch, ướp cùng ngũ vị hương, tiêu, ớt, sả, đường, bột ngọt ướp đến ngấm. Độ 30 phút sau nướng chuột trên lửa than hồng. Chao bóp nhuyễn, trộn ít mỡ heo, phết thong dong lên bản thân chuột. Lúc nướng, trở đi quay trở lại khi loài chuột chín vàng, giòn rụm. Món này ăn với rau thơm với chao.

Chuột xào lăn

*
Chuột xào lăn.

Sau khi làm sạch, thịt loài chuột được chặt ra miếng bé dại vừa ăn, ướp với bột cà ri, ngũ vị hương, sả, ớt. Bắc nồi mỡ phi hành tỏi rồi đổ làm thịt vào xào. Thịt mới chín tới tới, rưới nước cốt dừa, gạt bớt lửa trộn nước dừa ngấm đa số vào thịt. Món này ăn uống nóng kèm với rau củ thơm, chuối non xắt mỏng.

Chuột xào lá cách

*
Chuột xào lá cách.

Xem thêm: 5 Bộ Môn Thể Thao Vua Của Hàn Quốc Là Gì? ? Môn Thể Thao Vua Của Hàn Quốc Là Gì

Chuột làm dứt để ráo, với băm nhuyễn, ướp thuộc bột cà ri, tỏi, sả, hạt đậu phộng rang vàng, đâm nhỏ, các gia vị vừa ăn. Khử ngấn mỡ hành, tỏi, cho thịt chuột vào xào khô, khi chín đến lá bí quyết xắt nhuyễn vào trộn đều, nói xuống. Món này ăn uống nóng kèm bánh tráng nướng.

Món Rắn

Miền Tây sông nước là vị trí trú ngụ của không ít loại rắn. Nếu như ai về miền nam Bộ mà không từng thưởng thức những món từ rắn, khi về sẽ thấy nuối tiếc nuối không chừng. Món nạp năng lượng từ rắn là món ăn quen thuộc của bạn dân miệt vườn, cũng là món khoái khẩu của không ít người trót mê mùi vị miền Tây.

Lẩu rắn

*
Lẩu rắn hổ hành.

Lẩu rắn ngon nhất bắt buộc dùng rắn hổ hành. Giết mổ rắn có tác dụng sạch, chặt thành khúc nhiều năm chừng nhị lóng tay rồi xào sơ qua với hành sả tỏi. Tiếp nối bỏ vào trong nồi nước lạnh lẽo bắc lên bếp luộc, nấu, đến rắn chín. Giết thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dẻo dai giòn giòn, đu đầy đủ mềm ngọt, nước sả thơm cay khiến cho lẩu rắn đổi mới món quánh sản tuyệt đối hoàn hảo vùng sông nước.

Rắn hầm sả

*
Rắn hầm sả.

Còn gì thú vui hơn những chiều tối nước nổi, ngồi mặt mé hiên công ty “lai rai” cùng bạn bè với món rắn hổ hành hầm sả ớt. Hương vị cay nồng của sả ớt đan coi với giết thịt rắn ngọt bùi thật là hấp dẫn. Món nạp năng lượng này đã từng làm thực khách đề xuất “ngất ngây” khi lần thứ nhất thưởng thức.

Cháo rắn đậu xanh

*
Cháo rắn đậu xanh.

Múc cháo ra tô nạp năng lượng nóng, rắc ngò rí, hành lá vẫn xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ tuổi hay ớt bằm. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm nam ngư ngon. Mùi hương cháo, mùi đỗ xanh hòa cùng với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói thơm phưng phức. Làm thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai, giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa cho vị bùi cùng béo. Thật là 1 thứ quánh sản tuyệt vời nhất vùng sông nước miền Tây.

Rắn xào lá cách

*
Rắn xào lá cách.

Rắn nướng mọi

*
Rắn nướng.

Rắn nướng lèo hay là rắn bông súng, cầm đầu với đuôi rắn căng ra nướng trực tiếp bên trên lửa. Giết nướng tới khi chín rubi thì bẻ ra ăn uống ngay, chấm muối ớt ngon hết xẩy.

Gỏi rắn

*
Gỏi rắn.

Thịt rắn đã hầm nhừ, xé sợi, chỉ cần thêm đôi củ hành tây xắt nhỏ, rau răm, ít ớt, cốt chanh là đã tất cả món gỏi rắn "tốn rượu". Vị ngọt của thịt rắn hòa với vị phệ bùi cay ngọt hợp lý khiến người thưởng thức cứ vậy mà ăn uống hết cả đĩa bao giờ không hay.

Khô rắn

*
Khô rắn.

Những những món ngón khác

Ngoài hồ hết món ngon sinh hoạt trên, miền tây còn vô số món ăn ngon khác bạn phải thử ít nhất một lần.

Bánh xèo chảo

*

Bánh xèo chảo được ăn cùng với nước chấm bao gồm vị chua ngọt được thiết kế từ nước mắm nam ngư ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Cùng một đĩa rau xà lách, cải bẹ xanh, húng quế, húng thơm.

Canh chua cá bông lau

*
Canh chua cá bông vệ sinh thơm phức dân dã

Cá kèo kho tộ

*
Cá kèo kho tổ rất gần gũi trong bữa cơm từng ngày của fan dân miền Tây

Đây cũng là một trong những món rất đặc trưng của vùng sông nước. Giả dụ như có lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt thì cá kèo kho tổ là món ngon hàng ngày của tín đồ dân khu vực đây nạp năng lượng rất bắt cơm.

Bò Tùng Xẻo

*
Về với miền Tây mà chưa được ăn bò tùng xẻo quả là 1 trong những điều đáng tiếc

Nói mang lại Nam bộ mà thiếu món trườn tùng xẻo hay bò gác chéo cánh thì quả là sai lầm. Bò được cắt lấy tiết, làm lông sạch, mổ đem hết ruột rồi nhồi vào bụng những loại lá thơm như tởm lăng, lá sả, tía tô…. Kết thúc khâu chặt lại. Ðem bò để trên hai cây tre to gác chéo, 4 chân cột trên tứ nhánh của nhì cây tre nhằm trở mặt dễ ợt (vì vậy mang tên bò gác chéo) ngừng đốt lửa lên nướng cho tới khi bó chín vàng. Lúc nạp năng lượng người ta cầm dao xọc vào thân bò, thịt sẽ theo khá nóng xì ra đỏ tươi sử dụng nĩa găm và dao cắt chấm với tương.

Canh con kê lá giang

*
Canh kê lá giang đun nấu lẩu chua ngọt đậm đà.

Canh nấu nướng chua ở khu vực miền bắc có quả sấu, còn miền nam bộ có lá giang hoặc lá Me. Lá giang tạo thành vị chua cho món ăn, hay được dùng trong các món canh và lẩu. Vị chua nhuốt nhuốt của lá giang cùng vị ngọt của giết thịt gà ăn uống rất ngon trong số những ngày trời rét nực.

Đuông dừa rán giòn

*
Đuông dừa, món dân dã nhưng rất khó có.

Món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ mà xa xưa được tiến về triều mang đến vua ngự lãm hàng năm gọi là bé đuông. Có không ít loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là và đuông măng. Đuông mẹ có cánh, mỏ nhọn, hai cánh cứng như thép, có thể khoét thủng cả gỗ nhằm vào đẻ trứng. Trứng đẻ thành ấu trùng, bụ bẫm míp, vươn lên là thứ đặc sản miền tây.

Bò bía

*
Giòn ngọt trườn bíamiền Tây

Bò bía là món nạp năng lượng dân dã, biện pháp làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần cuốn hỗn hợp củ sắn, tép khô, xà lách, rau xanh thơm, lạp xưởng, trứng vào một miếng bánh tráng mỏng mảnh là đã gồm một cuốn bò bía. Tương hột được bác bỏ lên cho mềm đi nhừ, xay nhuyễn, thêm một ít ớt xay, một chút ít hành phi, đậu phụng là món chấm luôn luôn phải có món ăn uống này. Lần đầu ăn món này sẽ có rất nhiều người cảm xúc nhạt nhẽo tuy thế càng ăn uống càng ghiền.

Cháo cua đồng

*
Cháo cua đồng rất ngon.

Xem thêm: Cách Làm Nước Ép Cà Rốt Dưa Leo Để Chăm Sóc Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

Cháo cua đồng là món rất đơn giản ăn, ăn kèm với hột (trứng) vịt lộn cùng 5 một số loại rau có rau ngót, rau xanh má, rau xanh mồng tơi, rau củ đay, cải xanh với mướp hương. Đây lại là món nạp năng lượng có tính thanh nhiệt, tẩm bổ và hoàn toàn có thể giúp hạ đường huyết yêu cầu thường được dùng một trong những ngày hè oi bức, rất tốt cho mức độ khỏe.