Bộ phận f&b trong khách sạn là gì

     

F&B là gì, sứ mệnh của thành phần F&B, F&B có những vị trí nào… là một số thắc mắc thường thấy từ những bạn mới bước đầu tìm hiểu về ngành nhà hàng Khách sạn. F&B được đánh giá là 1 trong những thành phần đông nhân sự nhất và đóng góp phần lớn vào doanh thu của khách hàng sạn. Trong bài viết sau từ quản ngại Trị nhà hàng Khách Sạn Á Âu, họ sẽ cùng khái niệm F&B cùng khám phá cơ hội việc làm, thăng tiến khi gia nhập nghành này.


2 bộ phận F&B trong khách hàng sạn có những outlet nào?3 mục đích của bộ phận F&B4 Sơ trang bị tổ chức thành phần F&B6 Lộ trình cải tiến và phát triển khối F&B khách hàng sạn

F&B là gì?

F&B (viết tắt của Food và Beverage) là bộ phận nhà hàng với quầy thức uống trong khách sạn, chịu đựng trách nhiệm hỗ trợ thức ăn và vật dụng uống cho thực khách cùng đội ngũ nhân viên làm việc tại hotel (đặc biệt với khách sạn quy mô lớn), đồng thời cung ứng các dịch vụ khác như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc tùng cuối năm…

*
*
F&B là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Bộ phận F&B trong khách sạn phệ khác với bếp ăn ở trong nhà nghỉ, khách hàng sạn nhỏ tuổi hoặc các loại hình sale F&B tự do bên ngoài. Phần tử F&B trong khách sạn bao gồm nhà mặt hàng (một hoặc nhiều nhà hàng quán ăn theo đa dạng chủng loại phong phương pháp nằm bên phía trong khách sạn), quầy bar (cạnh hồ bơi, bên trên tầng thượng), lounge, banquet (phòng tiệc ship hàng gala dinner, tiệc cưới)…

Bộ phận F&B trong khách sạn tất cả những outlet nào?


NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
TÌM HIỂU tức thì
NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ NHÀ HÀNG
TÌM HIỂU tức thì
NGHIỆP VỤ LỄ TÂN CHUYÊN NGHIỆP
TÌM HIỂU tức thì
TIẾNG ANH NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
TÌM HIỂU ngay

Restaurant

Nhà hàng hỗ trợ các bữa ăn trong ngày cho khách lưu trú tại khách hàng sạn, khách vãng lai, khách tham dự lễ hội nghị, khách tổ chức triển khai sinh nhật…

Lobby bar

Đây là quầy bar thường có tại tiền sảnh của khách sạn 4 – 5 sao, phục vụ welcome drink lúc khách đợi làm thủ tục check-in, phục vụ những bóc cà phê thơm ngon tốt cocktail hảo hạng cho khách vào bất kỳ thời điểm làm sao trong ngày.

Bạn đang xem: Bộ phận f&b trong khách sạn là gì

Banquet

Banquet cung cấp các dịch vụ thương mại hội họp, tổ chức triển khai sự kiện… với nhiều mẫu mã các mô hình tiệc theo yêu cầu của khách. Ở hầu hết khách sạn 4 – 5 sao, chuyển động banquet mang về nguồn lợi nhuận lớn cho phần tử F&B.

*
*
Banquet là 1 outlet thuộc phần tử F&B khách sạn (Nguồn ảnh: Internet)

Room service

Đây là dịch vụ giao hàng ăn uống trên phòng tồn tại của khách theo yêu cầu. Với các khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trở lên thì room service thường chuyển động 24/24.

Executive lounge

Thông thường, khách sạn 4 sao trở lên trên mới tất cả executive lounge – khoanh vùng phục vụ đặc biệt quan trọng dành riêng đến khách đang tồn tại tại khách sạn (chủ yếu khách hàng VIP).

Ngoài ra, tùy thuộc vào quy tế bào và nhu cầu thực tế nhưng mà khách sạn sẽ sở hữu thêm các bộ phận F&B khác như club, rooftop bar…

Vai trò của thành phần F&B

Vai trò của thành phần F&B rất có thể được phân chia như sau:

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách

Ăn uống, trải nghiệm siêu thị nhà hàng là nhu cầu không thể thiếu khi du lịch. Bất cứ du khách hàng nào vẫn muốn được đảm bảo an toàn nhu ước cơ bạn dạng là nhà hàng thường ngày, nhất là buổi sáng sau khoản thời gian thức dậy, khách lưu trú thường dùng buffet sáng tại chỗ. Bởi thế, khách sạn lớn sẽ phải có phần tử F&B.

*
*
Bộ phận F&B đảm bảo nhu cầu nạp năng lượng uống, trải nghiệm nhà hàng ăn uống của khách giữ trú(Nguồn ảnh: Internet)

Thúc đẩy doanh thu

Theo báo cáo từ hospitalitynet.org, thành phần F&B sở hữu đến 25% trên tổng doanh thu của cả khách hàng sạn. Kế bên số tiền chi cho câu hỏi thuê phòng tiếp khách sạn để nghỉ ngơi, khách lưu giữ trú có thể bỏ thêm tiền để sử dụng dịch vụ ăn uống trong khách sạn. Rất có thể đơn giản chỉ nên ly cocktail tại quầy bar, hoặc bữa tối ấm áp tại quán ăn Âu trong khuôn viên khách sạn. Dù khách có nhu cầu gì thì đều góp thêm phần giúp tăng trưởng lệch giá và lợi nhuận cho khách sạn.

Phát triển thương hiệu

Vai trò lắp thêm 3 của F&B là gì? Một bữa ăn thịnh soạn, ngon miệng, nhân viên giao hàng chu đáo, không khí sang trọng, giá cả hợp lý sẽ là chất xúc tác góp trải nghiệm ẩm thực của người tiêu dùng trở phải hoàn hảo, ko chỉ so với khách lưu trú mà cả khách vãng lai.

*
*
Bộ phận F&B hoạt động hiệu trái sẽ đóng góp thêm phần tăng nhận diện mến hiệucho khách sạn (Nguồn ảnh: Internet)

Ấn tượng giỏi đẹp này sẽ khiến cho khách hy vọng muốn quay trở về lần sau, đồng thời trình làng thêm cho mình bè, người quen về khách hàng sạn, nhà hàng, hoặc nhận xét tích rất trên mạng xã hội. Đây đó là đòn bẩy giúp khách sạn tăng thừa nhận diện mến hiệu cực kỳ hiệu quả.

Sơ đồ vật tổ chức bộ phận F&B

Sơ vật dụng tổ chức phần tử F&B tất cả những địa điểm nào? Về cơ bản, các địa điểm trong phần tử F&B chia theo outlet đang như sau:

Với công ty hàng/lounge: quản lý nhà mặt hàng => Phó quản lí lý/Trợ lý => Giám sát/Tổ trưởng => nhân viên cấp dưới phục vụ, food runner, host…

Với quầy bar: cai quản quầy bar/Bar trưởng => Tổ trưởng bartender/Giám gần kề quầy bar => Bartender, barista, phục vụ…

Với outlet tiệc: thống trị tiệc => đo lường và tính toán tiệc/Tổ trưởng giao hàng => nhân viên phục vụ/Đội khánh tiết

Sau đó là danh sách một vài vị trí điển hình nổi bật của khối F&B trong khách hàng sạn:

Director of F&B (Giám đốc F&B)F&B secretary (Thư ký kết giám đốc F&B)F&B manager (Quản lý F&B)Restaurant manager (Quản lý bên hàng)Assistant restaurant manager (Trợ lý cai quản nhà hàng)Restaurant supervisor (Giám cạnh bên nhà hàng)Assistant lobby lounge (Trợ lý làm chủ lounge)Lobby lounge supervisor (Giám gần kề lounge)Room service supervisor (Giám sát dịch vụ thương mại room service)Host/hostess (Nhân viên lễ tân nhà hàng)Barista/Bartender (Nhân viên trộn chế)Waiter/Waitress (Nhân viên phục vụ)Banquet manager (Quản lý tiệc)Assistant banquet manager (Trợ lý quản lý tiệc)Banquet supervisor (Giám gần kề tiệc)Banquet vps (Nhân viên ship hàng tiệc)

*
*
Sơ vật tổ chức bộ phận F&B gồm tương đối nhiều vị trí (Nguồn ảnh: Internet)

Để hình dụng rõ cơ cấu tổ chức triển khai của phần tử Ẩm thực, hãy thuộc điểm qua một số trong những nhiệm vụ mà các vị trí đó phụ trách:

F&B director – giám đốc F&B

Giám đốc F&B chịu trách nhiệm làm chủ trực tiếp các cai quản outlet, bao gồm quản lý nhà hàng, quản lý quầy bar, cai quản banquet, cai quản lounge, bếp trưởng (tùy mô hình).

F&B manager – quản lí lý bộ phận F&B

F&B manager chịu trách nhiệm bảo vệ mục đích tài chính của thành phần F&B, kết hợp với bếp trưởng điều hành và quản lý để xây đắp và xây cất thực đơn cho những nhà hàng không giống nhau và mang đến các dịp nghỉ lễ hội đặc biệt, điều phối vận động và vận hành của toàn thành phần ẩm thực, tuyển chọn dụng, đào tạo, huấn luyện và đào tạo và đề bạt hoặc xong xuôi hợp tác với nhân viên cấp dưới trong bộ phận…

Restaurant manager – làm chủ nhà hàng

Tổ chức họp đầu ca để truyền đạt thông tin đến nhân viên, đo lường việc triển khai theo các tiêu chuẩn, quy trình hoạt động của nhà hàng, giải quyết khiếu nằn nì của khách tương quan đến món ăn…

Head waiter – Trưởng team phục vụ

Trưởng nhóm giao hàng có trách nhiệm quản lý các nhân viên ship hàng trong phòng ăn, quan liêu sát, khuyên bảo để đảm bảo phục vụ đầy đủ theo yêu ước của khách…

Waiter/waitress – nhân viên phục vụ

Waiter/waitress bao gồm nhiệm vụ giao hàng trực tiếp trên bàn của khách, phối kết hợp với bộ phận bếp để thỏa mãn nhu cầu kịp thời yêu mong từ thực khách.

*
*
Nhân viên giao hàng là vị trí đặc biệt quan trọng trong tổ chức cơ cấu nhân sự thành phần F&B(Nguồn ảnh: Mường Thanh)

Banqueting staff – nhân viên cấp dưới tiệc

Trong hotel lớn, thường thì có một trong những lượng cố định và thắt chặt các nhân viên tiệc bao gồm quản lý thành phần tiệc, trưởng nhóm nhân viên phục vụ tiệc, nhân viên cấp dưới pha chế đồ dùng uống, thư cam kết cho quản lý bộ phận tiệc. Các nhân viên khác của phần tử tiệc thường được tuyển vào có tác dụng thời vụ.

Lounge server

Lounge server giao hàng cà phê buổi sáng, trà chiều, rượu khai vị dịu trước cùng sau bữa ăn trưa và ăn tối, bảo trì sự sạch sẽ ở khoanh vùng sảnh.

Xem thêm: Top Phần Mềm Làm Video Youtube Trên Máy Tính, Tải Phần Mềm Làm Video, Huong Dan Lam Video Full

Host/Hostess – nhân viên cấp dưới đón tiếp

Đón tiếp, kính chào hỏi, mời khách ngồi vào bàn khi khách đến, lắng nghe để kịp thời thỏa mãn nhu cầu yêu mong của khách cùng tạm biệt khi khách ra về.

Bartender/Barista – nhân viên pha chế

Pha chế cocktail, những loại vật uống gồm cồn không giống và coffe để giao hàng thực khách.

Apprentice – nhân viên học việc

Vị trí này dành cho người mới vào nghề, thực tập sinh đang tìm kiếm thời cơ làm quen thuộc với môi trường thao tác làm việc của bộ phận F&B, phụ trách những công việc như thu xếp dụng cụ siêu thị lên bàn, phụ giúp quét dọn bàn, ship hàng món tráng miệng rét từ xe cộ đẩy…

Tuỳ vào mỗi chỗ mà cơ cấu tổ chức triển khai của bộ phận Ẩm thực bao gồm sự cố gắng đổi, giảm hoặc thêm vị trí.

Cơ hội vấn đề làm thành phần F&B trong khách sạn

Với sơ trang bị tổ chức thành phần F&B như trên, có thể thấy phần tử Ẩm thực có con số nhân sự đông tốt nhất nhì khách hàng sạn, lên tới hàng trăm nhân viên cấp dưới nên yêu cầu tuyển dụng cũng rất là lớn, đặc biệt quan trọng với hotel 4 – 5 sao.

*
*
Khối F&B mang đến đa dạng cơ hội việc làm (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu là sinh viên bắt đầu ra trường, chúng ta có thể ứng tuyển làm cho thực tập sinh, ship hàng bàn, host, thu ngân… lúc có kinh nghiệm và rạm niên có tác dụng nghề, bạn sẽ thăng tiến vị trí cao hơn với nút lương giỏi hơn.

Lộ trình cách tân và phát triển khối F&B khách hàng sạn

Bắt đầu học tập và làm nghề: 2 – 3 năm đầu tiên

2 – 3 năm thứ nhất là tiến độ học và làm quen cùng với nghề. Bắt đầu công bài toán thuộc khối F&B, bạn sẽ có thể lựa chọn những vị trí như giao hàng nhà hàng, nhân viên cấp dưới tiệc…

Một số khách hàng sạn rất có thể không yêu cầu tay nghề quá cao vày họ sẽ huấn luyện và đào tạo và đào tạo và giảng dạy lại từ đầu nhằm khiến cho tính đồng điệu và bài bản cho tổ chức. Đây đó là cơ hội để bạn trau dồi nghiệp vụ. Bạn có thể nhận nút lương xấp xỉ từ 5 – 7 triệu đồng/tháng ở giai đoạn này tùy năng lực cá nhân, bài bản và chính sách khách sạn.

Nâng cao kỹ năng nghề: 2 – 3 năm tiếp theo

Sau 2 – 3 năm học và làm nghề, bạn cũng có thể đảm nhận những vị trí quan trọng hơn như supervisor (giám sát), captain (trưởng ca)… trong khu vực nhà hàng, quầy bar của khách sạn.

*
*
F&B là lĩnh vực có lộ trình thăng tiến sự nghiệp ví dụ (Nguồn ảnh: Internet)

Những vị trí này yên cầu sự thạo và chuyên nghiệp trong từng làm việc nghiệp vụ để hoàn toàn có thể giám sát nhân viên cấp dưới. Nấc lương ở những vị trí trong giai đoạn này thường xấp xỉ từ 7 – 9 đồng/tháng tùy vào năng lực cá thể và cơ chế mỗi nơi.

Lãnh đạo phòng, bộ phận: 5 – 6 năm tiếp theo

Giai đoạn tiếp theo minh chứng sức bật về năng lực của bạn với các vị trí gồm tầm đặc biệt nhất định vào khối như restaurant manager (trưởng công ty hàng), banquet manager (trưởng bộ phận tiệc)…

Các địa điểm này đòi hỏi khả năng quản lý, điều hành quản lý và giám sát để chuyển động trong các bộ phận diễn ra tác dụng nhất. Mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và bề dày gớm nghiệm.

Lãnh đạo khối: 7 – 8 năm tiếp theo

Giai đoạn sau cùng trong lộ trình cải cách và phát triển khối F&B khách sạn được xác định với địa chỉ F&B director. Đây là vị trí cao nhất trong khối và có tầm tác động nhất định đến tác dụng kinh doanh của bất cứ khách sạn nào.

Xem thêm: Giá Gà Đông Tảo Bao Nhiêu Kg, Giá Gà Đông Tảo Thịt Bao Nhiêu 1 Kg

*
*
F&B director đứng đầu những vị trí trong thành phần F&B (Nguồn ảnh: Internet)

Chúng ta vừa cùng mày mò thuật ngữ F&B là gì, vai trò của bộ phận F&B, các vị trí trong phần tử F&B… chú ý chung, F&B đang là 1 trong những mảng khôn xiết được bạn trẻ yêu thích ngành cai quản trị nhà hàng Khách sạn vồ cập bởi mang lại cơ hội việc làm cho rộng mở, thu nhập xuất sắc và có tiềm năng vạc triển. Mong muốn rằng qua những thông tin trên, các bạn đã có mắt nhìn cận cảnh rộng về bộ phận F&B trong khách hàng sạn cùng định hướng đúng mực hơn mang đến lộ trình tương lai của mình.