Bắc ninh có đặc sản gì

     

galaxyspa.vn xin tổng hợp một số món ăn đặc ngon nổi tiếng của xứ kinh Bắc. Vùng quê khiếp Bắc không chỉ gồm những liền anh liền chị, những làn điệu dân ca lưu luyến. Nơi ấy còn tồn tại những đặc sản đậm hồn quê, mà khách tới thăm chỉ thưởng thức đôi lần cũng nhớ nhung khôn xiết.

Bạn đang xem: Bắc ninh có đặc sản gì

Giữa form cảnh nên thơ đặc trưng Bắc Bộ, thưởng thức những món ăn ngon lấy nguyên liệu từ đồng ruộng: bánh đa, bánh đúc, cháo thái, tương… sẽ cho khác nước ngoài du lịch Bắc Ninh trở lại bản vị nguyên sơ và tuyệt vời nhất, để đến khi xin chào tạm biệt chỉ tất cả thể thốt lên: Ôi, gớm Bắc!

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng tránh việc bỏ lỡ lúc du lịch Hà Nội

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi đến phái mạnh Định


> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của quê lúa Thái Bình

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của đất cảng Hải Phòng

> 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hưng Yên

1. Bánh phu thê Đình Bảng

Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê lúc ăn ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị to của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường…, tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng biệt của bánh. Nhân bánh hình tròn trụ nằm trong vỏ bánh bẻ khuôn hình vuông bằng lá dừa, như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương. Người ta dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, bít chở của tình phu thê.

*

2. Nem Bùi Ninh Xá

Dọc trên nhỏ đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ – Thuận Thành đi Hải Dương đâu đâu cũng thấy biển hiệu nem Bùi buôn bán và chào bán lẻ, nhiều người download xong tách bóc một chiếc mang vào quán rượu ăn thử. Thật thú vị lúc trong những ngày hè oi bức tất cả được đôi cha cốc bia ngồi nhâm nhi với chiếc nem Bùi thơm ngon, ăn cùng lá sung, lá đinh lăng chấm tương ớt.

*

Nem Bùi đặc sản Bắc Ninh sử dụng trong ngày là ngon nhất, nếu bảo quản vào tủ lạnh thì được 2-3 ngày, nếu nem được đóng gói vào túi nilông sau đó hút chân không thì để được thọ hơn. So với thu nhập ở vùng nông thôn cùng so với những nghề khác thì nem Bùi đem lại nguồn lợi không hề nhỏ cho người làm cho nghề. Nhưng để làm nên những chiếc nem Bùi, người có tác dụng nghề cũng rất vất vả.

Để làm cho nem phải lấy nguyên phần hông bé lợn. Phần thịt nạc và thịt mỡ để sống, chỉ riêng biệt phần so bì là luộc chín rồi thái nhỏ tất cả, nêm gia vị tỏi ớt, bột ngọt trộn đều với thính nóng, sau đó để chín thịt, tiếp đến nắm chặt nem thành quả nhỏ bọc vào lá chuối.

Xem thêm: Ngày Đẹp Lấy Xe Tháng 6 Năm 2021, Ngày Tốt Mua Xe Trong Tháng 6 Năm 2021

3. Bánh tẻ làng mạc Chờ

Những ngày lễ tết ở vùng yên ổn Phong đã đành, nay thì ở hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô (Từ Sơn)… các quán ăn khách sạn ở Bắc Ninh, Hà Nội rồi đến những ngày khánh thành, lễ cưới quý phái trọng đều thấy gồm bánh tẻ buôn bản Chờ. Đang cơ hội rượu ngà ngà các món cao lương ngũ vị cũng đã ngán cả rồi thì thứ bánh tẻ quê mùa vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, vừa thanh vừa mát khiến cho người thêm tỉnh táo, lại chắc cái dạ thì thật là tuyệt.

*

Bánh tẻ ăn lúc còn rét mới ngon. Mâm cỗ ngày tết sau khi nhâm nhi bát rượu, mới tách bóc bánh ra, dùng nhỏ dao bài bác cắt bánh bày lên đĩa, dịp bấy giờ mọi người cùng thưởng thức. Bánh tẻ buôn bản Chờ dẻo chứ không nhão, nát như thứ bánh giò mà lại bạn thường thấy, vừa gồm độ giòn lại vừa gồm vị đậm, vị to của nhân, nồng nàn của hương thơm lá, ko thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào không giống được.

4. Tương Đình Đỗ

Nghề có tác dụng tương ở làng Đình Đỗ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên ko sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để gồm mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ.

*

Đầu tiên phải chọn ngô đỏ, hạt mẩy, căng, đỗ tương và gạo nếp cũng phải chọn loại hảo hạng nhất, hạt to, chắc đều. Ngô sau thời điểm được phơi thô sẽ được đồ chín rồi ủ lên men. Đỗ tương rang chín cho vào chum sành, đổ nước đến ngập cùng ngâm. Trong quá trình ngâm, ủ người ta phải thường xuyên kiểm tra, khuấy đều, vớt bỏ bọt để tương gồm độ sánh, mịn đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm: 15 Món Ngon Từ Lưỡi Heo Làm Món Gì Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong tầm 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Đỗ có màu đỏ nâu, đặc sánh, hương thơm thơm, vị ngọt bùi, phệ ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được cần sử dụng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt cùng chấm bún.